Train Empire Tycoon – Đu xe lửa kể cũng nhàn

Train Empire Tycoon – Đu xe lửa kể cũng nhàn

Tựa game Train Empire Tycoon sẽ đưa bạn vào một vai trò kỳ lạ, một người quản lý đoàn xe lửa, để rồi từ đó phát triển ngành vận tải đường sắt.

Duyên nợ của tôi với tựa game Train Empire Tycoon khá là kỳ lạ, nhưng cũng vẫn nằm trong cái tính tò mò cố hữu. Cái tên game thực ra không gây ấn tượng lắm với tôi khi đã trải qua không biết bao nhiêu game dạng tycoon trên mobile. Nhưng các ảnh chụp màn hình thì ngược lại, chúng khiến tôi không khỏi tò mò. Tại sao lại thể hiện các toa tàu nhìn từ trên xuống với góc nhìn xuyên thấu vào bên trong?

Các game tycoon khác thường cho bạn quản lý ở tầm vĩ mô như dàn xếp các chuyến tàu, xây dựng nhà ga và các tuyến liên vận. Train Empire Tycoon lại cho thấy đây là việc quản lý một đoàn tàu riêng lẻ. Điều này có vẻ mới lạ với bản thân tôi vì thế tôi đã quyết định tải về chơi thử.

Trải nghiệm sớm nhất đến với tôi chính là nét đồ họa hoạt hình quen thuộc với kiểu vẽ tinh giản nhân vật. Kiểu làm này vừa đơn giản hóa việc xây dựng đồ họa nhưng cũng vừa đảm bảo bạn có thể nhìn rõ, phân biệt giữa các nhân vật với nhau. Các chi tiết khác như vật phẩm, ảnh đại diện nhân vật, cảnh nền, nội thất các toa tàu cũng được vẽ khá tốt.

Cốt truyện của game kể về một ông già về hưu vô tình nhặt được chiếc mũ của người quản lý đoàn tàu do bọn trẻ mua làm đồ chơi. Kỷ niệm quá khứ chợt kéo về với ông khi nhớ lại tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. 40 năm trước ông từng là một người quản lý đoàn tàu đầy triển vọng, đã cùng các đồng nghiệp của mình lèo lái đoàn tàu đi khắp nơi.

Nghề nghiệp của bạn sẽ là Train Conductor, một quản lý chạy tàu và là hình ảnh quá khứ của ông lão trong cốt truyện. Nếu bạn không hiểu sâu về ngành đường sắt chắc sẽ cảm thấy lạ lẫm. Đây là một chức danh dành cho người quản lý vận hành của một đoàn tàu. Người này sẽ giám sát các quy trình liên quan đến chạy tàu như xếp tuyến chạy, nhận khách, sắp xếp hàng hóa…

Công việc trong game của bạn cũng tái hiện lại đúng các nghiệp vụ này. Bạn sẽ là một “CEO” của đoàn tàu. Đoàn tàu của bạn sẽ bao gồm phần quan trọng nhất là đầu máy và các toa chức năng. Đầu máy sẽ có cách hoạt động khác so với các toa chức năng kéo phía sau và cũng là cơ quan quyết định các chuyến tàu của bạn.

Đầu máy sẽ có sức kéo, số toa có thể kéo và cự ly chạy tùy vào cấp độ. Bạn nâng cấp càng cao thì các chỉ số này sẽ tăng theo. Hai chỉ số là số toa kéo và trọng lượng kéo sẽ quyết định bạn kiếm tiền như thế nào.

Các toa chức năng cũng mở đầu với sức chứa rất hạn chế. Bạn phải bỏ tiền ra từ từ nâng cấp và mở thêm không gian chứa cho chúng. Tuy nhiên cấp càng cao, tiền thu càng nhiều thì toa xe cũng càng nặng thêm. Điều này tác động tới sức kéo của đầu máy vì vậy bạn phải sắp xếp thế nào để có thể lắp nhiều toa chức năng nhất nhưng vẫn nằm trong khả năng vận hành không bị quá tải.

Có thể bạn muốn xem thêm: AdventureQuest Worlds: Infinity – Webgame MMORPG phổ biến sẽ ra mắt bản mobile

Các toa chức năng hầu hết sẽ liên quan đến hành khách như toa ghế ngồi thông thường, toa giường nằm, toa nhà hàng, toa hạng sang. Bên cạnh đó là các toa chở hàng với các loại khác nhau như chở hàng hóa tiêu dùng, chở khoáng sản, chở hàng siêu trọng… Mỗi loại toa sẽ có loại hàng chở riêng và mỗi nhà ga lại cung cấp một loại hàng nhất định vì vậy cứ mỗi chuyến bạn lại phải sắp xếp lại cơ cấu tàu của mình.

Doanh thu chạy tàu sẽ tùy vào từng nhiệm vụ của tuyến chạy và tiền phí thu khi vận hành. Hai hạng mục này là độc lập. Ví dụ bạn nhận nhiện vụ chở 10 khách từ ga A đến ga B, khi chở đủ 10 khách đến đích bạn sẽ nhận được phần thường nhiệm vụ. Nhưng trong khi khách lên tàu thì tiền vé, tiền mua đồ ăn, tiền sử dụng nhà vệ sinh sẽ thu riêng và bạn sẽ hưởng cả phần đó dù có thất bại nhiệm vụ đi nữa.

Train Empire Tycoon có cơ cấu chơi khá thử thách về khả năng sắp xếp công việc của bạn. Mục tiêu là tích lũy tiền nâng cấp các hạng mục như đầu máy, toa chức năng, tiếp viên… Tuy nhiên để đạt tối đa lợi ích và kiếm tiền nhanh nhất có thể, bạn phải tính toán và đong đếm kỹ lưỡng. Ngoài việc tính sức kéo của đầu máy để lắp toa còn có hệ thống kinh tế đầy nhức não.

Ngoài các loại hàng chở thuê, bạn có thể bỏ tiền túi ra mua hàng hóa ở các nhà ga rồi chở đi nơi khác bán lại kiếm lời. Giá cả hàng hóa của các ga sẽ biến động liên tục và bạn luôn có thể bắt lấy cơ hội kiếm lời khi tận dụng các phần còn trống của toa chở hàng. Ví dụ nhiệm vụ yêu cầu bạn chở 3 kiện hàng nhưng toa tàu hàng của bạn có đến 5 chỗ, nghĩa là 2 chỗ dư kia bạn có thể quyết định giữa chở thuê thêm hàng hoặc mua hàng ngoài chở đi bán. Cứ cái nào có lãi lớn thì làm thôi.

Trải nghiệm khi chơi Train Empire Tycoon thực sự là một màn tính toán thú vị. Mỗi chuyến tàu, mỗi nhà ga đều trở nên hấp dẫn khi cập bến. Một quy trình ban đầu có vẻ lặp đi lặp lại cứ nhận khách nhận hàng rồi lại đi. Nhưng sau khi bạn đã mở đầy đủ các chức năng thì game sẽ đủ phức tạp để bạn thử thách nhiều toan tính của mình thay vì cứ làm theo công thức cố định.

Một điểm trừ dành cho Train Empire Tycoon là game quá lạm dụng quảng cáo. Nhà sản xuất cố ý tăng độ khó của game để thúc đẩy bạn bấm quảng cáo càng nhiều càng tốt. Đơn cử như mảnh ghép đầu máy. Đây là vật phẩm rất quan trọng vì mỗi lần nâng cấp đầu máy sẽ tiêu tốn 1 mảnh. Tuy nhiên muốn có nó bạn phải làm nhiệm vụ cật lực để lấy phong lì xì ngẫu nhiên với cơ may trúng 1 mảnh giữa hàng đống quà tặng khác. Hoặc bạn có thể bấm vào thùng thưởng quảng cáo, sẽ có cơ may có đợt mang 3 đến 4 mảnh trong một lần thưởng. Đó là chưa kể các tiện ích khác đều gắn với xem quảng cáo như nạp lại tăng tốc cho tàu, x2 phần thưởng nhiệm vụ, lần làm mới nhiệm vụ thứ 4 trở đi trong ngày…

Với trò ép quảng cáo này, bạn sẽ không bị chặn chơi để xem quảng cáo nhưng sẽ phải cày cực kỳ mệt mỏi. Cách để dễ thở hơn chỉ có thể là bấm quảng cáo để nhận ưu đãi hoặc bỏ tiền mua gói bỏ quảng cáo.

Nhìn chung, nếu bỏ qua cái tính tham lam ép quảng cáo quen thuộc mà các nhà sản xuất game làm ngày càng nhiều thì Train Empire Tycoon là một sản phẩm khá tốt. Các tính năng đưa ra nhiều lựa chọn kích thích tính toán và sắp xếp của bạn trong những chuyến tàu. Đặc biệt với những người thuộc nhóm OCD (ám ảnh bởi sự ngăn nắp và trật tự) thì Train Empire Tycoon là một thử thách thú vị khiến bạn phải trổ tài.

Tải game cho Android – IOS – APK

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet