Trải nghiệm Sinh Tử Môn – Game thủ thành chuẩn sách giáo khoa

Trải nghiệm Sinh Tử Môn – Game thủ thành chuẩn sách giáo khoa

Sinh Tử Môn là một game thủ thành được làm chuẩn như sách giáo khoa với tính cân bằng tốt và đồ họa dễ nhìn, tuy nhiên cũng có vài vấn đề cần lưu tâm.

Sinh Tử Môn được nhà sản xuất giới thiệu là bản kế thừa của game Sinh Tử Môn từng rất được ưa chuộng vào khoảng 10 năm trước trên hệ máy PC. Ấn tượng hơn, đây là một game thủ thành hoàn toàn được phát triển bởi studio Việt Nam do VNG chủ quản. Sau 10 năm, sản phẩm Sinh Tử Môn mới đã được ZingPlay Game Studios cho ra đời dành cho hệ máy di động vào ngày 26/5 vừa qua.

Game do studio Việt phát triển thì tất nhiên phải chơi thử cho biết rồi! Tôi đã lập tức theo đường link từ trang chủ để tải bản Android của Sinh Tử Môn về. Ấn tượng đầu tiên sau khi cài game là cái icon trông thật khó hiểu, có vẻ bị cắt lệch hay sao ấy. Còn khi bấm mở game thì ấn tượng lại là… phải chờ hơi lâu vì game phải kiểm tra bản cài rồi sau đó cập nhật phiên bản lên. Game cho phép đăng nhập nhanh bằng 2 loại tài khoản liên kết là Google và Facebook. Với một điện thoại Android luôn có sẵn tài khoản Google thì nó gần như chuyện nhỏ như con muỗi.

Có thể nói phần đồ họa của Sinh Tử Môn làm khá tốt với nét vẽ kiểu hoạt hình 2D. Có thể nó sẽ không giống như tựa game cũ cách đây hơn 10 năm nhưng sự thay đổi này rõ ràng mang tính tích cực. Đồ họa đẹp và mịn hơn, giao diện đơn giản dễ nhìn hơn và các thứ liên quan như các nút, đồ vật, cảnh vật trong màn chơi cũng được làm tốt theo phong cách hoạt hình 2D.

Cốt truyện game kể về thế giới loài người Krytania vốn được bảo vệ bởi nữ thần. Tuy nhiên con người ngày một nhờn và đã phản bội nữ thần khiến thần tức giận quyết định rời bỏ thế giới. Không có phép thần bảo vệ, yêu ma quỷ quái liền kéo đến. Loài người chỉ còn một cách duy nhất là tập trung sức mạnh muôn loài để chống lại những quái vật và ma quỷ bước ra từ cổng kết giới xâm nhập vào Krytania.

Về cách chơi chính, Sinh Tử Môn vẫn đi theo lối thủ thành với đường đi của địch được vạch sẵn. Bạn chỉ việc lắp đặt các nhân vật làm trụ thủ để ngăn bước kẻ địch. Nhân vật khi đặt ra sẽ tốn một lượng tinh thể nhất định, các tinh thể này sẽ rơi ra khi bạn tiêu diệt kẻ địch hoặc hạ chướng ngại dọn chỗ trống.

Tuy nhiên Sinh Tử Môn cũng có chút khác lạ so với kiểu thủ thành thông thường. Đó là mỗi màn chơi sẽ chia màn hình ra làm 2, bên trên là một bàn chơi khác sử dụng cùng bản đồ với bạn đóng vai trò kẻ thách đấu. Bạn sẽ thi tài cùng người cầm bàn trên để xem sau khi qua hết các đợt kẻ địch ai còn HP nhiều hơn sẽ thắng. Trong số các vũ khí của bạn ngoài các nhân vật phòng thủ mang nhiều kiểu tấn công khác nhau bạn còn có những nhân vật dùng để phá rối đối thủ như lá bài thả quái thú vào bàn chơi của đối phương.

Các nhân vật thủ thành sẽ ở dạng các thẻ bài có thể nâng cấp để tăng sức mạnh. Tuy nhiên quá trình nâng không hề đơn giản. Bạn cần phải sưu tầm đủ số thẻ của nhân vật và sau đó là tích đủ số xu quy định. Nhân vật lên cấp sẽ tiêu hao số lượng thẻ kèm số xu nhất định và sự hao tốn này sẽ lũy tiến một cách… hết hồn. Thẻ bài có thể lấy qua việc hoàn thành nhiệm vụ ngày hoặc mở các rương được tặng khi thắng mỗi màn chơi, cũng có thể lấy qua cách nạp tiền và quay gacha.

Về các màn chơi, Sinh Tử Môn có tổng cộng 5 loại môi trường. Cái đầu tiên là Đồi Ngủ Yên với môi trường rừng thưa. Các môi trường cao hơn sẽ được mở dần theo danh vọng của người chơi. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá buồn vì môi trường không đồng nghĩa với 1 màn chơi duy nhất. Điểm đặc biệt của Sinh Tử Môn là khả năng tạo màn chơi ngẫu nhiên. Nghĩa là bạn có thể đánh đi đánh lại Đồi Ngủ Yên hàng chục lần nhưng mỗi lần sẽ là một bản đồ mới với bố trí và đường di chuyển của kẻ địch khác nhau.

Mỗi màn chơi sẽ cho bạn một rương đồ vật và một ít điểm danh vọng. Rương này phải mở theo thời gian, tức là bạn bấm mở rồi chơi thời gian quy định tùy theo cấp của nó. Khi chờ đủ nó sẽ có thể mở được và thường cung cấp thẻ nhân vật là chính. Rương kẻ lưu đày 1 cho tân thủ mất 10 phút chờ, rương kẻ lưu đày 2 mất… 3 tiếng. Nếu bạn không thích chờ có thể nạp thẻ để mua đồng hồ xóa chờ dùng 1 lần. Riêng điểm danh vọng sẽ tích để tăng cấp danh vọng, mỗi mốc đạt được sẽ cho bạn một số thứ hữu ích như thẻ bài mới, xu nâng cấp…

Chức năng nạp tiền của Sinh Tử Môn cũng khá đơn giản, bạn nạp tiền có thể mua ngọc xanh (một dạng tiền KNB) dùng để mua lượt quay gacha hay một số thứ khác, hoặc cũng có thể nạp thẻ để trực tiếp mua xu nâng cấp thẻ bài.

Ràng buộc gameplay của Sinh Tử Môn khá nghiêm ngặt. Bạn chỉ có 4 ô trống để chứa rương, nếu tiếp tục chơi khi đã đầy hết các ô thì lượt đó bạn có thắng cũng không nhận được rương thêm. Cấp của bạn chỉ có thể tăng bằng điểm tích được lúc… tăng cấp thẻ bài. Tức là bạn phải up level các lá bài mình có mới lên cấp chính mình được. Tuy nhiên yêu cầu để lên cấp thẻ bài thì ngày một khó vì vậy đừng kỳ vọng bạn có thể leo cấp nhanh.

Có thể bạn muốn xem thêm: Sinh Tử Môn – “Bom tấn” thủ thành sắp tái xuất trên nền tảng di động tại Việt Nam

Tất cả những cái trên cho thấy Sinh Tử Môn là một game chuẩn sách giáo khoa từ đồ họa đến gameplay đến cân bằng game. Tuy nhiên sách giáo khoa là lý thuyết, còn thực tế nó mắc một số “bệnh của lý thuyết” mà các game hiện đại đã cố khắc phục nhiều năm qua.

Điều đầu tiên là bạn có quá ít cái để làm trong game. Ngoài những màn chơi lặp lại trên địa hình Đồi Ngủ Yên ra thì không có món gì để chơi phụ trợ cho đỡ ngán. Các nhiệm vụ ngày và mở rương đều đòi hỏi chờ trong thời gian dài dễ khiến bạn cảm thấy lạc lõng. Cách chơi phù hợp của Sinh Tử Môn là cày một tí, bấm mở rương xong thoát game chờ đúng giờ vào lấy thưởng rồi lại làm vài ván và mở rương. Trong khi đó các game hiện đại cố tạo ra một số chế độ chơi phụ để người chơi đổi gió và có các hoạt động đa dạng hơn.

Điều thứ 2 là tiến triển bị chậm chạp. Đó là điểm yếu mà lâu nay các game khác phải khỏa lấp bằng cách cho tăng level vùn vụt. Người chơi sẽ bớt nhàm chán hơn khi cảm thấy level của mình tăng đều đều, còn vừa vào game đã phải cày chậm chạp thì rất dễ nản. Các thông số như danh vọng và tài nguyên để nâng thẻ bài cũng phải tích khá lâu để leo cấp mà nơi duy nhất để cày thì chỉ có 1 Đồi Ngủ Yên.

Nhìn chung Sinh Tử Môn đã có một bộ khung rất tốt với đồ họa và gameplay ổn. Tuy nhiên game vẫn tạo cảm giác nặng cày cuốc và ít hoạt động ở giai đoạn tân thủ dễ khiến người dùng cảm thấy khó tăng trưởng hoặc nhàm chán.

Tải game cho AndroidIOS
Fanpage: https://www.facebook.com/sinhtumonzp2022

Yêu màu tím, thích màu hồng, cuộc đời lông bông... xách xe chạy rông phố phường.
Sinh Tử Môn
Chiến thuật
5
Đánh giá game này!
18 bình chọn

Get involved!

Comments

No comments yet