Tiềm năng Esports của các tựa game di động tại Việt Nam hiện nay

Thị trường Mobile vốn đã là mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà phát triển và phát hành game tại Việt Nam. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu eSports kết hợp với các tựa game trên Mobile tại thị trường Việt Nam?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về thị trường Mobile và thị trường eSports trong những năm vừa qua.

Thị trường Mobile

Theo một báo cáo từ công ty Appota, trong năm 2014, Việt Nam có 38 triệu người dùng Internet trên smartphone, 33 triệu người dùng smartphone, hơn 10.000 ứng dụng tạo ra hơn 200 triệu lượt tải trên AppStore hay Play Store.

Tiềm năng Esports của các tựa game di động tại Việt Nam hiện nayThị trường di động Việt Nam phát triển rất nhanh

Chưa hết, trong báo cáo cũng chỉ ra rằng, các dòng điện thoại giá rẻ cùng phần cứng đáp ứng được các tựa game 3D, điều này dẫn đến sự gia tăng chóng mặt nhu cầu chơi game và số lượng game thủ mobile. Số lượng game mobile được tung ra hàng năm tại thị trường Việt Nam có thể lên đến 500 đầu game và sẽ còn tiếp tục tăng lên rất cao trong những năm tới để đáp ứng như cầu của game thủ.

Thị trường eSports

Trong những năm qua, xã hội nói chung cũng như cộng đồng game thủ Việt Nam nói riêng đã quen dần với khái niệm eSports. Lá cờ đầu trong lĩnh vực này chắc chắn là Liên Minh Huyền Thoại. Không phải là tựa game đầu tiên có những giải đấu, nhưng sức lan tỏa lớn lao của Liên Minh Huyền Thoại là nguyên nhân trực tiếp tạo ra lượng khán giả đông đảo, trung thành. Chính cộng đồng người hâm mộ này tạo tiền đề cho sự xuất hiện của những người làm những công việc trực tiếp có thu nhập từ game như vận động viên (game thủ chuyên nghiệp), bình luận viên, huấn luyện viên, caster…

Tiềm năng Esports của các tựa game di động tại Việt Nam hiện nayLiên Minh Huyền Thoại – lá cờ đầu của eSports tại Việt Nam

Ngoài Liên Minh Huyền Thoại, nhiều tựa game khác cũng xây dựng được cộng đồng lớn mạnh và hệ thống giải đấu thường xuyên như Dota2, FIFA Online 3, Đế Chế, Đột Kích… Tất cả cùng góp phần vào bức tranh eSports ngày một đa dạng và vững mạnh ở Việt Nam.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu eSports kết hợp với các tựa game trên Mobile?

Chúng ta sẽ có Mobile eSports. Game Mobile cần tiến lên esports, không những để kéo dài tuổi thọ (thường vòng đời của game Mobile rất ngắn ngủi) mà còn để tương xứng với tốc độ phát triển vũ bão những năm gần đây.

Lấy ví dụ điển hình là tựa game Clash of Clans, ban đầu được định hình là tựa game chiến thuật mô phỏng thời gian thực nhưng sau dần để tăng độ “Hot” cũng như đà phát triển, SuperCell cũng quyết định đưa “con cưng” của mình theo mô hình eSports. Khi thành eSports, các tựa game sẽ được quảng bá thông qua các giải đấu, Streaming tới với game thủ. Một hình thức quảng cáo đạt được hiệu quả cao rất nhiều hơn so với việc quảng cáo truyền thống như đặt Banner, bài viết.

Tiềm năng Esports của các tựa game di động tại Việt Nam hiện nayClash of Clans – game mobile esports tiêu biểu

Tại Việt Nam, Clash of Clans tuy không có nhà phát hành nhưng cũng có tổ chức những giải đấu do cộng đồng hâm mộ trò chơi này tự tổ chức. Nhiều trò chơi trên di động khác cũng có tổ chức giải đấu như Hearthstone (thực chất là game đa nền tảng, chơi cả trên PC), DotA Truyền Kỳ, Chiến Cơ Huyền Thoại…

Rõ ràng, các biểu hiện trên cho thấy tiềm năng lớn của thị trường Mobile eSports Việt, một thị trường còn sơ khai, ít được khai thác.

Cơ hội của các tựa game Mobile eSports tại Việt Nam

Đi theo con đường eSports sẽ cho các game mobile nhiều cơ hội hơn để ghi dấu ấn đậm nét trong lòng cộng đồng, trở thành một thứ mà cộng đồng muốn theo dõi trong một thời gian dài chứ không phải chỉ là một trò giải trí ngắn hạn. Nếu như trên thế giới, những game như Clash of Clans, Vainglory… đã và đang thành công trên con đường này thì tại Việt Nam thì sao? Mobile eSports vẫn còn là một dấu hỏi lớn về khả năng thành công trong mắt cộng đồng game thủ Việt.

Bước đầu, nỗ lực của các nhà phát hành đã tạo ra được những giải đấu dành cho game mobile. Các giải đấu có giải thưởng lớn, hệ thống rộng khắp và khoa học đã được tổ chức. Những cái tên có được thành công ban đầu này là Chiến Cơ Huyền Thoại, DotA Truyền Kỳ… Tuy nhiên, các tựa game này vẫn chưa tạo ra được cộng đồng như các game eSports, chưa tạo ra được những cá nhân có thể có thu nhập thường xuyên bằng việc gắn bó với game.

Tiềm năng Esports của các tựa game di động tại Việt Nam hiện nayGiải đấu Chiến Cơ Huyền Thoại

Mảnh đất đã được khai phá, ngày càng có nhiều tựa game ấp ủ tham vọng chuyển mình thành eSports, tạo ra cộng đồng hâm mộ lớn mạnh và gắn kết. Nhưng có tận dụng được thời cuộc để có cú đột phá hay không còn phụ thuộc vào nỗ lực của các nhà phát hành có tâm huyết.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet

Bài viết liên quan