Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Trong thông báo về thông tư 24 của nhà nước có đoạn “Dựa theo độ tuổi của người chơi, Bộ TT&TT quy định phân loại game online thành 3 loại: game online dành cho người lớn, game online dành cho thiếu niên và game online dành cho mọi lứa tuổi”. Ngoài ra với thông tư này, nhà nước sẽ siết chặt hơn việc đăng ký tài khoản chơi game Online.

Qua đó, các tổ chức phát hành game buộc phải đặt giới hạn độ tuổi cho các game ở phân khúc G1, mà ở đây có thể kể đến các game hiện tại đang nổi đình nổi đám tại Việt Nam như Liên Minh Huyền Thoại, Củ Hành 3Q, FIFA Online 3, Đột kích, lẫn các Web game đang trỗi lên mạnh mẽ  như Võ Lâm Chi Mộng, Bách Chiến Vô Song, Tam Quốc Lùn… Đều sẽ dính vào thông tư 24 này. Khi đó, những tài khoản sẽ được rà soát lại, kiểm tra độ tuổi và chứng minh thư, nếu tài khoản nào chưa có chúng minh thư cần bổ sung.

Ngoài ra, với những người chơi game chưa đủ tuổi sẽ bị loại bỏ tài khoản hoặc cần người đứng ra bão lãnh nếu chưa đủ tuổi làm chứng minh – Với những game yêu cầu trên 12 tuổi sẽ bắt buộc người chơi có chứng minh để chơi, nếu không có sẽ phải cần người bão lãnh. Việc bão lãnh và kiểm tra chứng minh thư theo thông tư cũng sẽ được kiểm tra bởi cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp phát hành game cũng sẽ phải có đủ kỹ thuật để đối chứng với cơ quan nhà nước khi kiểm tra. Qua đó, theo thông tư một chứng minh thư, chỉ có thể tạo tối đa 3 tài khoản trong cùng 1 game, với sự khắc khe này thì việc các chứng minh thư ảo như 0123456789 hoặc mượn chứng minh thư để tạo tài khoản sẽ không còn tồn tại.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Bản thân tôi là người viết ra bài này cũng là một game thủ thường xuyên tham gia các game như Liên Minh Huyền Thoại, HearthStone, Dota 2 lẫn Fifa Online 3.. Việc nhà nước ra các thông tư như thế nào, bản thân người dân như chúng ta không thể cấm đoán và chính nhà nước cũng phải dựa vào tình hình hiện tại của thị trường công nghiệp Game tại Việt Nam để ra những thông tư trên. Có thể sẽ có người đọc mà buồn như các bạn chưa đủ tuổi chơi game, có người đọc và mừng như tôi đây cũng không ít.

Nhớ lại những cảnh chơi Liên Minh, đánh trận rank trong chuỗi và gặp ngay một người chung team có ghi năm sinh trong tên như 2002-2003 hoặc tệ hơn cả là 2006 có lần. Đôi khi có những người chưa đánh đã khai như chat lên “đánh nhanh tao còn đi học” hoặc “đánh nhanh mẹ tao đang đợi chở tao đi học“. Chắc các bạn đây khi chơi Liên Minh cũng gặp không ít những trường hợp “tức đến trào máu” với những thành phần trên. Có khi còn nặng hơn khi gặp những bạn trẻ chửi thề, cố tình chết, AFK, lên đồ troll. Không thể nhớ nổi bao lần tôi đã gặp các bạn này khi chat all “ra 3ron tao cho mạng” chỉ vì đơn giản team làm gì đó mà hắn ta không ưng ý.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Cụm từ “trẻ trâu” đôi khi cũng sát nghĩa lắm, khi ngoài những hành động thể hiện sức “trẻ” như chat cực nhanh để chửi đồng đội cùng với sức “trâu” khi sẵn sàng bỏ cả trận rank chỉ để ngồi chửi một người lỡ tay ks (kill steal) mạng. Thì đối với tôi, bản thân tôi rất mừng khi nhà nước đã ra tay giúp đỡ dẹp loạn những bạn trẻ này. Tôi không ám chỉ tất cả mọi người chưa đủ tuổi chơi game là người như thế nhé, chỉ là hết 80-90% là như thế. Bản thân tôi đôi khi cũng đã thấy nhiều thanh niên khá lớn tuổi chơi ở net mà có những hành động còn “trẻ con” như bỏ ngang giữa trận chỉ để ra ngoài xem film vì feed quá nhiều hoặc đơn giản là chán muốn phá game.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Dạo vòng quanh nhiều tiệm net, có thể dễ dàng thấy nhan nhản cô cậu chân ngồi chưa chạm đất, bàn tay 5 năm ngón chưa thể để vừa khoảng cách từ nút Q cho tới nút R trên bàn phím mà vẫn đánh Liên Minh. Miệng chúng liên tục chửi nhau, đứa này feed, đứa kia feed mà thậm chí trên bảng KDA của chúng vẫn là con số âm (âm khá là lớn). Có hơn lâu lâu được một đứa khoe với cả đám “tao xanh không?” thì liếc qua đang đánh với Bot máy, tôi ngậm ngùi bật cười trong bụng “Esports Việt Nam sẽ đi về đâu?” Nhìn ra bảng cá nhân của chúng thì toàn bậc Vàng – Bạc – Đồng. Hỏi ra thì “Anh của em cho” – “Chú của em cho” – “Bạn của em cho“. Tôi vái trong bụng mong đừng bao giờ gặp tụi này khi đang chuỗi của mình.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Thế nói nhiều như vậy, lỡ như những tài khoản đó đã đúng với thông tư chỉ thị, nhưng lại do những người anh, người chú, người bạn lớn tuổi có đủ điều kiện đăng ký tài khoản cho lại những cô cậu này thì sao? Tôi suy nghĩ tiếp – họ sẵn sàng cho những đứa nhỏ này, thì họ cũng sẵn sàng đăng ký cho chúng, họ sẵn sàng bảo lãnh cho tài khoản này rồi để đứa trẻ đây chơi mặc kệ độ tuổi chúng chưa đủ.. Tôi rùng mình khi thấy tới viễn cảnh đó. Nhà nước lại ra thông tư thiếu rồi sao?

Tôi lại nghĩ tiếp, thật ra có cấm kiểu đó cũng chỉ làm khó nhà phát hành game. Việc game họ làm ra hoặc mua về, cái quan trọng nhất của nhà đầu tư là lợi nhuận, nếu mất số lượng lớn khách hàng “đại gia” như thế thì thật khổ cho họ. Tại sao tôi gọi những bạn trẻ này là “đại gia” vì nói thật những người như tôi – làm ra tiền – sẽ biết giá trị của nó, việc tôi nạp thẻ để mua vài trang phục chỉ khi nó hiếm, chứ chẳng bao giờ tôi nạp RP chỉ để mua 1 vị tướng – 1 icon như những bạn trẻ ở trên mà tôi đã thấy đôi lần. Chúng chỉ đơn giản có tiền là sài chứ chưa bao giờ nghĩ gì về chi tiêu, ăn uống, xăng cộ hoặc đóng tiền điện nước đâu – Đôi khi tôi lại ước mình được làm “trẻ trâu” như chúng.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Thiết nghĩ, nếu tôi được phép ra thông tư, tôi sẽ bổ sung luôn vài điều. Thông tư 24 này chỉ áp dụng lên nhà phát hành Game, nhưng những doanh nghiệp kinh doanh Internet tại Việt Nam cũng cần làm tốt thông tư này khi phải biết chú ý tới những “thượng đế” của mình. Cũng đôi lần tôi ghé tiệm net quen gần nhà. Tôi quý “anh” chủ ở đó chỉ vì tấm biển báo “cấm trẻ con vào quán”. Lần đầu tôi hỏi anh, trẻ con là cỡ độ tuổi nào? Anh chỉ nói “thấy đứa nào láo lếu chơi game mà chửi chửi ồn ào là cấm”. Tôi buồn cười vì bản thân anh cũng là những người đam mê Liên Minh như tôi, và cũng là những người đã từng ăn trái đắng khi gặp “trẻ trâu” khi đang trong chuỗi. Nên từ đó, anh thấy những đứa nhỏ nào – có những đặc điểm như trên tôi kể – vào quán anh đều xem xét, đánh dấu và cấm chúng bén mảng vào tiệm lần thứ 2.

Tản mạn việc giới hạn độ tuổi khi chơi Game Online

Có người bảo tôi, game chỉ là giải trí, đừng quá nghiêm túc vào nó, thắng cũng được – thua cũng không sao. Thế nhưng nếu thua chỉ vì đối thủ mạnh hơn, chơi hay hơn thì bản thân tôi không tiếc lời khen ngợi người đó. Nhưng nếu thua chỉ vì trong team có thành phần “trẻ trâu” cố tình phá thì bản thân ai cũng sẽ tức chứ không riêng gì tôi. Cho dù là game để giải trí đi chăng nữa, trong tâm mỗi người chẳng ai muốn thua, nhưng lỡ có thua chẳng ai muốn thua theo cái cách đó.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet