Tại sao game thủ hay đổ tại và chửi rủa NPH Game?

Game thủ “sẵn sàng” ca thán, bày tỏ sự bức xúc hoặc thậm chí là dùng những lời lẽ khó nghe dành cho NPH khi có một vấn đề gì đó trong game phát sinh. Tuy nhiên lỗi 100% có phải đều đến từ NPH Game?

Mọi thứ đều do NPH Game…?!

Cho dù có là một tín đồ của thế giới game online hay không thì bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra rằng với lịch sử gần 12 năm phát triển, thì thị trường trò chơi trực tuyến tại Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Từ chỗ chỉ được xem như một món giải trí đơn giản lúc rãnh rỗi thì nay game online đã trở thành một ngành công nghiệp giải trí mới, mang lại doanh thu rất cao cho các doanh nghiệp phát hành cũng như đóng một khoản không nhỏ vào ngân sách của nhà nước.

Tại sao game thủ hay đổ tại và chửi rủa NPH Game?

Song  như một quy luật tất yếu khi đưa một sản phẩm ra thị trường, đặc biệt là khi thị trường càng rộng, lượng người tham gia sử dụng càng đông thì những khen chê, bất bình, tranh cãi, thậm chí là biểu tình là điều khó tránh khỏi và xảy ra như cơm bữa. Và game online cũng không ngoại lệ, khi đa phần giới game thủ rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên thì những bức xúc cá nhân càng dễ bộc phát hơn và cũng không kém phần dữ dội. Vậy câu hỏi đặt ra là lỗi có thuộc về các NPH Game 100%?

Không hậu quả gì mà không có nguyên nhân của nó, chủ yếu khi game thủ đưa ra những bức xúc hay phản ánh là do quyền lợi của họ trong game không được đảm bảo và bị xâm phạm. Các bức xúc thường tập trung vào các vấn đề như nạn lag, hack/bot, bị đánh cắp/đánh mất tài khoản, game đi xuống hoặc chuẩn bị đóng cửa … Sau đó tất cả những thứ trên sẽ được qui trách nhiệm cho NPH Game là thiếu năng lực quản lý, thiếu trách nhiệm với khách hàng. Nhưng trên thực tế những lỗi đó có thể xuất phát từ người chơi mà không phải do bản thân NPH Game và không phải lúc nào khách hàng cũng là người đúng.

Chưa hẳn!

Vấn đề đầu tiên nhận được nhiều phản ánh nhất từ game thủ đó là tình trạng lag, dis khi tham gia vào game. Không chỉ giai đoạn thử nghiệm mà cả khi game đã vào giai đoạn thương mại hóa, tình trạng lag vẫn xảy ra như cơm bữa. Đương nhiên khi gặp phải tình trạng này, bất kì game thủ nào cũng sẽ đổ lỗi cho NPH Game là kém trong khâu quản lý, phát triển, nhưng khách quan mà nói thì lỗi này chỉ lệ thuộc 50% vào họ mà thôi.

Bởi có 2 vấn đề mà game thủ cần phải quan tâm khi gặp phải tình trạng lag, dis của game đó là mức độ đầu tư của NPH Game vào các máy chủ và chất lượng đường truyền internet tại Việt Nam ở thời điểm đó. Vấn đề thứ 1 chỉ xảy ra với các NPH Game nhỏ khi vốn đầu tư của họ không lớn hoặc khi game đi vào giai đoạn thử nghiệm thì mức độ đầu tư vào máy chủ cho game còn thấp, tuy nhiên vấn đề này sẽ được khắc phục hoàn toàn khi game đi vào hoạt động chính thức.

Tại sao game thủ hay đổ tại và chửi rủa NPH Game?

Về chất lượng đường truyền internet, hẳn là ai cũng rõ cơ sở hạ tầng mạng của Việt Nam đang còn kém xa so với các nước phát triển khác và điều này hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà cung cấp mạng chứ không thuộc thẩm quyền của các NPH Game. Đó là chưa kể đến các game online mang danh phiên bản Việt nhưng server đặt tận nước nào ở Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Châu Âu hay Bắc Mỹ…. Nên khi nhận được phản ánh lag dù server đã được đầu tư một cách hợp lý thì NPH Game cũng chỉ biết ngậm bồ hòn làm ngọt.

Thêm vào đó là tình trạng nhiều gia đình trong cùng xóm, cùng phòng, cùng quán có thể xài chung một đường truyền cho tiết kiệm nên khi tất cả cùng sử dụng cùng lúc thì tình trạng đường truyền bị quá tải là khó tránh khỏi. Đó là chưa kể đến các máy tính bị nhiễm virus, trojan…sẽ dẫn đến tình trạng lag khi chơi game.

Và đôi khi cũng do người chơi

Yếu tố tiếp theo được xem là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bức xúc thậm chí là chửi rủa NPH Game của giới game thủ đó là tình trạng hack, bot hoành hành một cách ngang nhiên. Đây được xem là vấn nạn đang làm nhức nhối các NPH Game trong nước. Và khi nhắc đến tình trạng này hẳn mọi game thủ đều sẽ biết đến trường hợp của Đột Kích, Audition do VTC Game phát hành hay gần đây nhất là Liên Minh Huyền Thoại của VED.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn lại là ý thức của một bộ phận không nhỏ game thủ nước nhà còn khá thấp nên việc các chương trình hack/bot luôn nhận được sự ủng hộ và có tuổi thọ cao là điều dễ hiểu. Chỉ cần vài từ khóa đơn giản khi vào google bạn sẽ dễ dàng tìm thấy chương trình hack mà mình cần hoặc vào các forum chuyên cung cấp các chương trình này. Bạn sẽ dễ nhận ra rằng những topic, website cung cấp các chương trình gian lận này luôn nhận được quan tâm của rất nhiều game thủ.

Tại sao game thủ hay đổ tại và chửi rủa NPH Game?

Theo đánh giá của nhiều game thủ kì cựu thì tình trạng hack tràn lan là do tâm lí e ngại của đại đa số game thủ, mặc dù là họ bất bình, lên án vấn nạn hack nhưng cũng chính họ là những người cổ súy, ủng hộ và sử dụng các chương trình gian lận. Và chính có được sự hậu thuẫn của chính các game thủ đã dẫn đến việc các NPH Game đành bất lực trước làn song gian lận đã lan tỏa đến mọi người, mọi nhà.

Thậm chí đến khi NPH cập nhật phiên bản mới để vá lỗi cũng như chống lại các chương trình gian lận, thì mặc nhiên các phần mêm hack/bot cũng sẽ được nâng cấp lên một đẳng cấp mới, cao hơn và thật đau đớn khi đối tượng phát tán, sử dụng chúng chính là các game thủ của chúng ta. Dù biết rằng tình trạng hack tràn lan là do chính các game thủ gây nên nhưng các NPH Game vẫn khó có thể xử lý một cách mạnh tay, vì nếu khóa tài khoản quá nhiều thì người chơi sẽ bỏ game, không quay lại.

P/s: Nhìn chung một %&&&&&% khi ra mắt người chơi thì việc xảy ra những bất cập, sự cố như trên là điều khó tránh khỏi và đó chính là trách nhiệm của các NPH Game, họ phải khắc phục sự cố để mang đến sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên trong vài trường hợp lỗi không thuộc về phía các NPH Game 100% mà phần lớn còn tùy vào lý do khách quan và ý thức của cộng đồng game thủ. Do đó nếu đã là cuộc chơi sòng phẳng có lợi cho đôi bên, thì tại sao chúng ta không cùng họ xây dựng một cộng đồng vững mạnh, đoàn kết để sản phẩm ngày càng hoàn thiện?

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet