Pharaoh: A New Era – Hành trình làm vua không dễ chút nào

Bạn sẽ vào vai một gia tộc trị vì ở Ai Cập cổ đại trong Pharaoh: A New Era và lèo lái vùng đất mình cai quản vượt qua những thử thách của lịch sử.

Có thể các bạn sẽ nghĩ rằng tôi là một game thủ dạng casual khi thường trải nghiệm các game nhẹ nhàng và dễ tiếp cận. Thực ra tôi vốn chơi những game thuộc dạng phức tạp và nhức đầu hơn nhiều. Nhân dịp tựa game Pharaoh: A New Era, là phiên bản làm lại của tựa game xây thành phố Pharaoh phát hành từ năm 1999 ra mắt thì tôi cũng muốn thử nâng độ khó một lần xem sao. Chủ yếu là thử xem các bạn có thích những game hơi “hardcore” một chút hay không.

Pharaoh: A New Era là một tựa game xây thành phố khá chặt chẽ, các chỉ số của chúng sẽ liên quan mật thiết với nhau và bạn sẽ phải hoạch định thành phố của mình từ con số 0. Một số cái tên kinh điển thuộc thể loại này có thể kể đến Pharaoh bối cảnh Ai Cập, Ceasar III bối cảnh La Mã và Emperor: Rise of the Middle Kingdom bối cảnh Trung Quốc.

Đoạn mở đầu của game khiến tôi khá bất ngờ vì phim giới thiệu được làm theo dạng hoạt hình và menu chính hoàn toàn tương thích với màn hình phân giải 2K một cách rõ nét.

Cốt truyện của Pharaoh: A New Era theo phần chơi campaign sẽ là hành trình của bạn trong vai trò một gia tộc trị vì tại Ai Cập từ thủa hồng hoang. Đó là lúc các làng mạc đầu tiên được hình thành tại sông Nile rồi dần dần tập trung thành thị trấn, thành phố rồi hình thành đế chế Ai Cập cổ đại. Cũng vì lý do hình thành này mà ban đầu bạn không phải là quốc gia Ai Cập duy nhất. Lãnh thổ của bạn chỉ là một thành bang và ban giao với nhiều thành bang khác. Từ đó tạo ra bức tranh chính trị – quân sự giữa các thành bang bên cạnh việc giao thương.

Game cung cấp 2 chế độ chơi là campaign để chơi theo cốt truyện mà nhà sản xuất thiết kế và Mission Select để chơi tự do trong 1 màn chơi độc lập. Nếu đi theo Campaign bạn sẽ được mở dần và hướng dẫn các tính năng của game qua các nhiệm vụ cụ thể, còn ở chế độ chơi còn lại bạn sẽ được mở gần như mọi thứ để vọc thoải mái.

Pharaoh: A New Era là một game xây và quản trị thành phố, vì vậy bạn sẽ thông qua việc xây các công trình trong thành phố để điều chỉnh sự phát triển của các chỉ số. Dân số sẽ phụ thuộc vào số nhà ở bạn xây, độ phát triển sẽ phụ thuộc vào các công trình dân sinh như lương thực, đồ dùng, giải trí và cả đền chùa thờ cúng.

Bạn sẽ đi từ nhu cầu thấp nhất của người dân cho đến cao cấp. Khi mở đất làm nhà bạn sẽ đón dân di cư từ nơi khác đến lập nghiệp, sau đó bạn phải xây công trình sản xuất thức ăn tùy theo địa hình. Nếu là vùng có thú hoang thì đi săn, nếu vùng có bãi đất màu mỡ thì trồng trọt. Sau đó bạn tiếp tục sản xuất các đồ dùng cao cấp hơn để tăng chất lượng cuộc sống như làm gốm, nấu bia, xây nhà đào tạo nghệ thuật như xiếc hay ca nhạc. Bên cạnh đó, các công trình có tính bảo vệ khác cũng phải được xây dựng như bệnh xá, đội cứu hỏa, chốt lính canh…

Có thể bạn muốn xem thêm: Starborne: Frontiers mang cả Thiên hà gói gọn trong chiếc di động của bạn

Đây chỉ là cách vận hành bên ngoài của Pharaoh: A New Era. Cái thực sự nhức đầu với bạn là phần bên trong. Mỗi vùng đất không thể có tất cả mọi tài nguyên cho mọi món mà bạn muốn sản xuất. Bạn sẽ phải mua bán với bên ngoài để tìm những nguyên liệu mình còn thiếu. Dân số cũng sẽ chia ra làm 2 nhóm là có việc làm và thất nghiệp. Chính vì vậy dân đông không phải lúc nào cũng tốt vì không đủ việc làm sẽ tạo ra một nhóm có thể trở thành trộm cướp và làm mất an ninh, những nơi không nằm trong tầm tuần tra của chốt lính canh sẽ nhanh chóng bị tội phạm hoành hành.

Các vị thần cũng là một điều cần lưu ý vì mỗi vùng đất có 1 thần cai quản, có vùng sẽ có nhiều thần bao gồm 1 thần trội và những thần phụ khác. Nếu bạn không xây đủ đền thờ sẽ làm các thần mất thiện cảm, họ sẽ làm phép để gây thiệt hại cho bạn theo sức mạnh riêng của mình. Thần mùa màng sẽ làm bạn mất mùa, thần chiến tranh sẽ khiến bạn bị lân bang xâm lấn hoặc làm quân đội của bạn bị suy yếu. Ngược lại, nếu thờ cúng đầy đủ họ sẽ ban phước tăng lợi ích cho bạn.

Trải nghiệm đặc biệt của Pharaoh: A New Era chính là sự suy tính và thử nghiệm các phương pháp xây dựng để tạo ra một thành phố mạnh mẽ. Ngoài việc bố trí hợp lý còn có cả tận dụng đặc sản địa phương để sản xuất và buôn bán. Đặc biệt, bói cảnh diễn ra ở Ai Cập nên Pharaoh: A New Era đã khai thác đặc tính sa mạc của vùng này một cách rất sát sao. Đất đai phần lớn sẽ là sa mạc khô cằn, trong khi đó một số công trình quan trọng đều đòi hỏi bạn phải xây ở khu đất có cỏ ven sông, đặc biệt là giếng nước. Điều này khiến cho việc chọn chỗ xây khu dân cư và chỗ xây các đền đài, nhà máy trở nên khó quyết định hơn.

Điểm rất hấp dẫn của Pharaoh: A New Era mà các game cùng thể loại cũng đã khai thác, đó là một số công trình sẽ tự thay đổi như một tín hiệu. Đặc biệt nhất là nhà ở của người dân. Nếu bạn làm tốt, mức sống nâng cao, các căn nhà lá lụp xụp sẽ đổi thành nhà tường khang trang. Còn bạn lỡ tay làm tụt chỉ số, khu nhà tường sẽ nhanh chóng sụp thành khu ổ chuột. Sự thay đổi này không nằm trong kiểm soát trực tiếp của bạn, nó là tín hiệu cho sự thành công hay thất bại trong việc lái các chỉ số của thành phố.

Tuy vậy, Pharaoh: A New Era vẫn có một nhược điểm mà lẽ ra cần phải được khắc phục khi được làm mới từ tựa game năm 1999. Game không cung cấp một bảng chỉ số tổng hợp. Đây là bảng theo dõi rất quan trọng trong các tựa game xây thành phố hiện đại. Nó giúp bạn theo dõi theo thời gian thực các thay đổi của thành phố ở mọi mặt như dân số, số thất nghiệp, số lương thực còn lại, số sản phẩm công nghiệp như gốm, vải lụa, bia. Pharaoh: A New Era đã giấu bảng các thông số này vào đâu đó và không có mặc định mở ra để người chơi sử dụng.

Nhìn chung Pharaoh: A New Era là một game thiên về suy tính và lên kế hoạch, vì vậy nó khá nặng đầu với người chơi mới. Nhưng với các game thủ đam mê thể loại xây thành phố thì đây là một sản phẩm kinh điển nên trải nghiệm qua. Cảm giác làm vua sướng thế nào tôi không biết chứ làm Pharaoh như trong game này thì hơi nhức đầu. Tất nhiên là nhức đầu theo một cách tốt đẹp, vì bạn đang chơi game giải trí mà.

Link tải: https://store.steampowered.com/app/1351080/Pharaoh_A_New_Era/

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet