MSI hé lộ mẫu máy chơi game cầm tay sắp ra mắt, đối đầu trực tiếp với Steam Deck

Được biết mẫu máy chơi game cầm tay của MSI sẽ được công bố thông tin tại hội chợ công nghệ và đồ điện tử CES 2024 sắp sửa diễn ra.

MSI đã đăng một video giới thiệu về chiếc máy chơi game cầm tay đầu tiên trên mạng xã hội Instagram của mình, ngay lập tức điều này đã khiến cộng đồng game thủ cực kỳ quan tâm. Hãng này tuyên bố rằng “một sản phẩm MSI hoàn toàn mới sắp ra mắt” và hiển thị vị trí của hai cần điều khiển, cũng như hệ thống tản nhiệt và logo MSI ở mặt sau của thiết bị.

Thông tin chi tiết về chiếc PC cầm tay này sẽ được chia sẻ tại hội chợ công nghệ CES diễn ra vào tuần tới. Hiện tại, chúng ta thực sự chỉ có thể đoán chính xác thiết bị này trông như thế nào từ trong ra ngoài, mặc dù một dòng tweet từ Intel đã cho chúng ta hình dung được phần cứng bên trong.

Có thể bạn muốn xem thêm: Điểm mặt top 6 game mobile đình đám mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 1/2024

Các cần điều khiển dường như ở vị trí tương tự như Asus ROG Ally, mượn vị trí bù đắp từ bộ điều khiển Xbox của Microsoft. Chúng ta có thể nhìn thấy chúng trong video được bao quanh bởi ánh sáng RGB trong bóng tối hoàn toàn.

Liệu sắp tới máy chơi game cầm tay MSI có đối đầu với Steam Deck hay Asus ROG Ally hay không?
Liệu sắp tới máy chơi game cầm tay MSI có đối đầu với Steam Deck hay Asus ROG Ally hay không?

Máy tính chơi game cầm tay sẽ là hướng đi mới của MSI, mặc dù công ty này đã sản xuất máy tính xách tay chơi game trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc mở rộng sang các thị trường mới không phải là điều gì bất thường đối với MSI, hãng gần đây đã lấn sân sang lĩnh vực SSD và bộ định tuyến cao cấp. Việc tham gia vào lĩnh vực chơi game cầm tay sẽ giúp công ty ngang hàng với nhiều đối thủ, những người đã tung ra PC cầm tay của riêng họ.

Mẫu máy chơi game MSI sẽ được công bố tại CES 2024
Mẫu máy chơi game MSI sẽ được công bố tại CES 2024

Chúng ta có thể mong đợi thiết bị cầm tay sắp ra mắt của MSI sẽ chạy Windows 11, Khi mà Microsoft gần đây đã tinh chỉnh để phù hợp hơn với các PC cầm tay. Tuy nhiên, vì Windows 11 vẫn chưa thực sự hoạt động tốt chỉ trên một bộ điều khiển nên gần như chắc chắn rằng MSI sẽ có phần mềm tùy chỉnh chạy trên thiết bị cầm tay của mình, một giải pháp mà Asus và Lenovo cũng phải dựa vào.

Cuối ngày hôm đó, Intel đã retweet lại teaser mà MSI đăng trên X/Twitter với ba biểu tượng cảm xúc khuôn mặt đang suy nghĩ, gợi ý rằng có lẽ máy sẽ sử dụng chip Meteor Lake của Intel trên thiết bị cầm tay này.

Việc Intel đạt được thỏa thuận với một trong những thương hiệu lớn nhất trong lĩnh vực chơi game trên PC để có kiểu dáng mới sẽ là một vấn đề lớn và sẽ phá vỡ thế độc quyền kéo dài nhiều năm của AMD đối với máy tính chơi game cầm tay.

Mặt khác, thử nghiệm chỉ ra rằng Meteor Lake hoạt động kém hiệu quả hơn một chút ở giới hạn năng lượng thấp hơn, điều này có thể là yếu tố gây cản trở cho các PC chơi game cầm tay có xu hướng hoạt động ở mức năng lượng thấp hơn.

Các thiết bị cầm tay chơi game chạy Windows khác của các OEM lớn đều sử dụng chip Ryzen Z1 Extreme của AMD, đây là APU chạy trên ROG Ally của Asus và Legion Go của Lenovo. Z1 Extreme dựa trên chip Phoenix của AMD và ít nhiều giống với Ryzen 7 7840U. Máy tính chơi game cầm tay nhanh nhất hiện nay sử dụng Z1 Extreme hoặc 7840U, cả hai đều nhanh hơn một chút so với APU Van Gogh hoạt động trên Steam Deck.

Một số thương hiệu nhỏ hơn đang chuyển sang sử dụng AMD. APU dòng Hawk Point 8040, mặc dù điều này sẽ không khác biệt đáng kể so với việc sử dụng chip dựa trên nền Phoenix. Hawk Point chỉ tự hào về tốc độ xung nhịp cao hơn trên NPU của nó, điều này sẽ không thực sự ảnh hưởng đến hiệu suất chơi game. Mặc dù vậy, GPD đang chuyển các thiết bị cầm tay của mình sang Ryzen 7 8840U, có lẽ vì đây là một sự trao đổi dễ dàng với 7840U.

Mặc dù vậy, nếu MSI muốn có một phiên bản Z1 Extreme mới hơn dựa trên Hawk Point, thì vẫn chưa rõ liệu phiên bản này có xuất hiện hay không vì đặc biệt Z1 Extreme đã bị vô hiệu hóa NPU.

Video này không rõ MSI có thể làm gì để phân biệt sản phẩm của mình với các thiết bị cầm tay khác ngoài khả năng lựa chọn chip Intel. Ví dụ, Lenovo Legion Go có bộ điều khiển có thể tháo rời và màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng ta sẽ phải đợi đến CES 2024 để tìm hiểu thêm.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet