Mobile Esports – Con đường còn nhiều chông gai tại Việt Nam

Được phát triển rất mạnh trong những năm trở lại đây trên nền tảng PC nhưng khái niệm eSports vẫn còn rất mới mẻ và xa lạ trên nền tảng di động (Mobile).

Với sự phát triển chóng mặt về các thiết bị di động như hiện nay, khoảng cách giữa PC và các thiết bị di động đang ngày được rút ngắn lại. Điều được thể hiện rõ nhất chính là các tựa game 3D trên di động bây giờ đẹp không kém trên PC.

Sự rút ngắn về khoảng cách phần cứng, trải nghiệm game thủ Việt được nâng cao chính là những tiền đề tốt dành cho eSports tại nền tảng di động. Nhưng liệu rằng eSports trên Mobile thực sự có cơ hội tại Việt Nam?

Mobile Esports - Con đường còn nhiều chông gai tại Việt NamLiệu Mobile eSports có thể phát triển ở Việt Nam

Các tượng đài

Nhắc đến eSports, chúng ta không thể không nhắc đến các tượng đài như Dota, Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Starcraft, Counter-Strike… Tất cả những tượng đài này đều có 1 đặc điểm chung đó chính là được phát triển và xây dựng trên nền tảng PC. Không một ai dám phủ nhận được rằng chính PC là người đã gắn kết và xây dựng được rất nhiều cộng đồng game eSports trên toàn thế giới trong suốt chiều dài cả chục năm phát triển.

Mobile Esports - Con đường còn nhiều chông gai tại Việt NamDota2 và Liên Minh Huyền Thoại – những đại thụ của eSports

Nếu chúng ta coi Dota 1, Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Counter-Strike là tượng đài thì PC chính là nền móng để tạo dựng nên những tượng đài. Nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, các nhà phát triển dần quay lưng lại với PC và chuyển dần sang nền tảng di động với ước mong làm được những điều PC đã và đang làm được cho đến tận bây giờ.

Song điều đó vẫn chưa trở thành hiện thực. Không giống như PC, các thiết bị Mobile không có chuột và bàn phím. Làm các thao tác khi chơi của game thủ trở nên khó và gò bó hơn bao giờ hết.

Mặc dù nhiều nhà phát triển đã nhanh chóng cải thiện các tính năng đa nhiệm và tối giản số lần bấm của người dùng. Nhưng chính điều này phần nào đã làm giảm đi những trải nghiệm chân thực khi chơi của người dùng.

Mobile Esports - Con đường còn nhiều chông gai tại Việt NamThao tác trên di động khó có thể so sánh với trên PC

Nhìn thấy được vấn đề này, nhiều nhà sản xuất đã nhanh chóng phát triển các thiết bị tay cầm cho các thiết bị di động để giúp tối ưu cho vấn đề chơi. Một ý tưởng hay nhưng vẫn chưa thực sự được nhiều người dùng ưa chuộng.

Thói quen game thủ

Phần lớn game thủ đều sử dụng chuột và bàn phím, rất ít những người sử dụng tay cầm để chơi game. Độ tiện dụng và linh hoạt của bàn phím và chuột đều vượt trội hơn khi so với mobile. Bạn có thể thao tác hơn 5 phím trong 1 giây khi dùng chuột và bàn phím (thậm chí nhiều hơn), còn game thủ di động thì chỉ tối đa là 3 phím trong giây mà thôi. Tầm nhìn trên màn hình các thiết bị di động đã nhỏ, nay còn nhỏ hơn khi phải chia sẻ với các phím bấm cảm ứng.

Mobile Esports - Con đường còn nhiều chông gai tại Việt NamThiết bị di động có nhiều hạn chế về màn hình

Đối với nhiều game thủ Việt, eSports trên di động là điều không thể vì tuổi đời của các tựa game tại đây đều rất thấp (3-6 tháng). Trong khi đó, các tựa game eSports trên PC đều có tuổi đời rất lâu (từ 5-10 năm). Chưa kể, các tựa game trên di động đều chỉ tập trung thu lợi nhuận từ quảng cáo, số lượng tải game và thường không tập trung gây dựng cộng đồng trên chính tựa game của mình. Chính những điều này đã và làm cho khái niệm eSports trên Mobile vốn đã mới mẻ dần trở nên xa vời hơn với cộng đồng game thủ Việt.

Những tia sáng nhỏ nhoi

Khó nhưng không đồng nghĩa với không thể. Bởi trên thế giới có rất nhiều các tựa game mang tính chất eSports. Nổi tiếng nhất chúng ta không thể không kể đến là game thẻ bài Hearthstone.

Tiếp đến là tựa game Vainglory với mục tiêu trở thành tựa game eSports thế loại MOBA đầu tiên trên di động. Clash of Clans được nhà phát triển SuperCell định hướng theo mô hình eSports chuyên nghiệp. Tất cả những tựa game đó đã và đang khẳng định cho chúng ta một điều rằng, không gì là không thể.

Đó là trên thế giới. Tại Việt Nam, nhiều tựa game mobile đã bắt đầu manh nha tham vọng đi lên eSports. Các tựa game có hệ thống giải đấu tương đối lớn, đáng kể là Chiến Cơ Huyền Thoại, Dota Truyền Kỳ…Mới nhất, Chiến Dịch Huyền Thoại của VED (Garena) tuyên bố đi theo con đường eSports với ngân quỹ dành riêng cho giải thưởng trong năm 2016 lên đến 3 tỷ đồng. Tất cả đều đang cho thấy rằng, Mobile eSports tại Việt Nam không phải là không thể, dù rằng còn lắm chông gai.

Mobile Esports - Con đường còn nhiều chông gai tại Việt NamChiến Dịch Huyền Thoại với tham vọng eSports

Thông tin chia sẻ của NPG Game với 2Game

Chiến Dịch Huyền Thoại    *Đã đóng cửa*
Bắn súng
4.1
Đánh giá game này!
2002 bình chọn

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet