Microsoft ngăn chặn người dùng sử dụng tay cầm Xbox ‘lậu’

Thông tin Microsoft tiến hành chặn người dùng sử dụng tay cầm Xbox không chính hãng đang vấp phải chỉ trích của nhiều người.

Microsoft có kế hoạch chặn người chơi Xbox sử dụng bộ điều khiển và phụ kiện trái phép của bên thứ ba. Thông tin này được đưa ra càng củng cố thêm ý đồ tăng doanh thu bán phụ kiện và tay cầm của gã khổng lồ Microsoft đối với người dùng.

Windows Central báo cáo rằng bắt đầu từ ngày 17 tháng 11, một chính sách mới sẽ ngừng cấp quyền sử dụng các phụ kiện không được phê duyệt trên bảng điều khiển Xbox. Một số người chơi đã gặp phải thông báo lỗi 0x82d60002 vì nhiều người đã chia sẻ thông báo cảnh báo về chính sách cấm đoán mới của Microsoft: “Dùng phụ kiện không chính hãng sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của bạn. Vì lý do này, phụ kiện trái phép sẽ bị chặn sử dụng vào ngày 7/11 tới đây”.

Có thể bạn muốn xem thêm: Sony sắp ra mắt PS5 Slim với thiết kế mỏng hơn bản tiền nhiệm, ra mắt vào tháng 11 sắp tới

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, người phát ngôn của Microsoft đã ngầm xác nhận thông tin này là đúng sự thật, đoạn có đề cập rằng các phụ kiện chính hãng của Xbox và những phụ kiện từ “các đối tác phần cứng Xbox được cấp phép khác” được sản xuất để tuân thủ các tiêu chuẩn “hiệu suất, bảo mật và an toàn”. Các phụ kiện đã được cấp phép có thể sẽ vẫn sử dụng được nên tai nghe Turtle Beach, Razor hoặc PowerA của bạn có thể vẫn an toàn.

Brook Gaming, một công ty nổi tiếng với các thiết bị ngoại vi chơi game của bên thứ ba, đã công khai phản hồi về sự thay đổi này trên Twitter nhằm trấn an người dùng: “Xin hãy tin tưởng rằng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để xác định các giải pháp tiềm năng. Khi có thêm bản cập nhật, chúng tôi sẽ thông báo kịp thời cho bạn thông qua các nền tảng cộng đồng chính thức.”

Nhưng những thay đổi sắp tới của Microsoft đã tỏ ra gây chia rẽ ở một số cộng đồng. YouTuber Maximillian Dood đã đăng tải trên mạng xã hội để nói rằng chính sách này “về cơ bản là một bản án tử hình đối với các giải đấu game đối kháng chạy trên Xbox, chứ chưa nói đến những sự kiện khác vốn có kinh phí eo hẹp chỉ có những bộ tay cầm đời cũ. Maximilian cũng chỉ ra rằng bộ chuyển đổi của Brook Gaming là một “lợi ích to lớn” cho cộng đồng, chứ không phải là “thiết bị gian lận” như Microsoft thông báo.

Mặc dù Microsoft trước đây luôn ủng hộ khả năng tiếp cận nhưng cũng có những câu hỏi còn sót lại về việc thay đổi này ảnh hưởng như thế nào đến những game thủ khuyết tật có nhu cầu chơi game. Trang tin Can I Play That? đề cập rằng những bộ chuyển đổi như Titan Two, Wingman XB 2 sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến những game thủ khuyết tật vốn thường dựa vào những bộ tay cầm được tuỳ biến riêng.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet