Mẹo phòng chống mất cắp linh kiện cho quán net

Thời gian qua, cộng đồng các chủ tiệm net đang đau đầu với giá điện tăng, nạn chơi xong giông của khách và nay là cả vấn nạn mất cắp linh kiện PC.

Có thể thấy việc kinh doanh hàng net không hề đơn giản, tiền vào thì nhiều, nhưng tiền bỏ ra cũng không ít, có khi con số lên đến vài trăm triệu đồng. Ngoài ra các chủ tiệm net còn phải chống” giặc trong giặc ngoài” khi chống chịu với tiền điện, tiền mặt bằng, tiên bàn ghế, tiền máy móc và cả chính các khách hàng của mình. Không những mất tiền mà đôi khi quán còn mất cả phụ kiện PC nữa.

Mất cắp linh kiện, các chủ phòng net phải sống thế nào?

Hình ảnh chỉ mang tính minh họa.

Cũng cần phải nói thêm rằng vấn đề mất cắp linh kiện tại tiệm net đã là vấn nạn muôn đời từ lúc hàng game mọc lên như nấm tại Việt Nam. Ban đầu chỉ là con chuột, bàn phím hoặc tai nghe, webcam…v…v…Thế nhưng càng về sau, các tay trộm vặt lại càng liều lĩnh và ma lanh hơn khi thục két cả thùng máy PC, tháo các linh kiện dễ tháo như Ram, CPU hoặc card màn hình đem về bán với giá vài trăm ngàn.

Cá nhân người viết có nhiều người bạn làm tiệm net mỗi tháng đều than trời về vấn nạn này, kể cả khi có gắn chốt khóa, chơi camera theo dõi đều bó tay bởi tốc độ hành động của chúng đáng được gọi là nghệ sỹ khi chỉ cần vài giây là đã mở được tủ hộc đựng PC và thó lấy linh kiện. Thậm chí không ít kẻ chấp nhận bị giật điện đến tóc dựng đứng vẫn cố giật cho được thanh ram ra ngoài.

Mất cắp linh kiện, các chủ phòng net phải sống thế nào?

Hệ thống tiệm net sử dùng màn hình All In one PIO chống mất cắp.

Theo đó các tiệm net hàng tháng thường phải bỏ ra một khoản chi phí từ 1 triệu cho đến cả chục triệu chỉ đơn giản là để cải thiện PC hoặc thay thế linh – phụ kiện hư hỏng, mất cắp để phục vụ các thượng đế. Thế mới hiểu, tiệm net làm không dễ, nếu 20-30 máy, bạn có thể theo dõi thường xuyên, nhưng những chuỗi hệ thống cả trăm máy, với 3-4 tầng lầu thì việc thuê nhân viên đứng gác còn tốn hơn cả. Thế các chủ tiệm net phải làm thế nào đây?

Mất cắp linh kiện, các chủ phòng net phải sống thế nào?

Với toàn bộ linh phụ kiện nằm sau màn hình.

Mất cắp linh kiện, các chủ phòng net phải sống thế nào?

Được thiết kế gồm nhiều ốc bắt ở vỏ sau kèm lẫy khóa.

Hiểu rõ tâm lý của các hàng net, các nhà sản xuất phần cứng không ngừng cải thiện các phương pháp chống mất cắp từ nhỏ nhặt chẳng hạn như Asrock tung ra dòng Mainboard H81 với chốt khóa chống mất cắm Ram cần ốc vặn (căn bản vẫn dễ mất, chỉ là làm cho trộm tốn thời gian hơn khi vặn ốc mà thôi) hoặc cho đến những bộ PC all in One (Tất cả trong một) của hãng màn hình PIO với thiết kế màn hình cũng chính là vỏ case, lắp linh kiện đằng sau màn hình và giấu kèm chốt khóa an toàn đằng sau. 

Thậm chí, còn một phương pháp “HardCore” hơn khi dời toàn bộ các thùng PC vào chung 1 phòng riêng với hệ thống làm mát cực lạnh, sau đó dùng phụ kiện chuyển hệ thống màn hình lẫn tín hiệu chuột – bàn phím ra tận bàn của game thủ.

Mất cắp linh kiện, các chủ phòng net phải sống thế nào?

Thiết bị truyền tải tín hiệu cho hệ thống phòng net chống mất cắp.

 

Nói gì đi chăng nữa, chủ tiệm phải đề phòng chính những khách hàng của mình cũng chỉ là một trong những sự việc “đắng lòng” khác trớ trêu cho phận chủ tiệm net mà thôi. Nguyên nhân chính vẫn chỉ là ý thức của người chơi và lối sống của mỗi con người.

Thiết nghĩ chủ tiệm net cũng chỉ là người, họ xây dựng, bỏ tiền túi ra để giúp chúng ta có một chốn “ăn chơi” nhưng chính những thành phần thế này đã khiến các chủ tiệm net càng ngày càng đi xuống. Để rồi khi các tiệm net cao cấp phất lên, người thiệt thòi nhất vẫn chỉ là giới game thủ bình dân khi đó, họ buộc phải chơi ở những tiệm net giá cao tới 7-10k/giờ, bởi những tiệm net bình dân đã bị họ bóp chết từ lâu.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet