Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được “ra đời”?

Thế Chiến Z (World War Z) là một bộ phim kinh dị hành động về zombie có doanh thu cao nhất mọi thời đại về thể loại này. 

Người đăng: Ngày đăng: 30/08/2022 Manga/Film

Thế Chiến Z (World War Z) là một bộ phim kinh dị hành động về zombie có doanh thu cao nhất mọi thời đại về thể loại này. 

Vậy có khi nào bạn thắc mắc, bộ phim Thế Chiến Z (World War Z) mang về một doanh thu khủng như thế này đã phải trải qua những khó khăn gì để được ra đời không? Cùng mình đi tìm hiểu nhé!

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Mọi chuyện bắt đầu vào cuối 2006, một cuốn tiểu thuyết mang tên World War Z của nhà văn Max Brooks đã ra đời và nhận về nhiều lời tán dương của giới phê bình. Những nhà làm phim lúc ấy nhận ra tiềm năng to lớn của nó nên họ đã ra sức đấu giá để lấy được quyền chuyển thể cuốn tiểu thuyết.

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Tới năm 2007, Plan B Entertainment của Brad Pitt đã giành được quyền chuyển thể cuốn tiểu thuyết World War Z thành bộ phim cùng tên và nhanh chóng đưa dự án vào giai đoạn phát triển. Đầu tiên, Brad Pitt đã tìm tới nhà sáng tạo phim truyền hình Babylon 5 là J. Michael Straczynski để biến 342 trang tiểu thuyết thành kịch bản phim, cũng như mong muốn nhờ nhà sáng tạo này giúp mình tạo ra được một nhân vật chính xuất sắc và khác biệt hơn cả nguyên tác. 

J. Michael Straczynski đã nhanh chóng lấy The Bourne Identity làm khuôn mẫu cho kịch bản của mình, thậm chí ông còn mở rộng quy mô đại dịch so với những tác phẩm zombie ra mắt trước đó và nhận về được lời khen cũng như sự yêu thích từ Max Brooks.

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Dù kịch bản nhận được sự yêu thích từ tác giả nguyên tác lẫn khán giả (khi kịch bản bị rò rỉ và được khán giả coi qua) nhưng đạo diễn của bộ phim là Marc Forster lại cho rằng kịch bản này chưa hoàn thiện, nó còn rất nhiều thiếu sót nên ông đã không thể bắt tay vào quay. 

Nhà sáng tạo ra kịch bản ngay sau đó đã phản bác lại ý kiến của đạo diễn, thế nhưng ông vẫn muốn là một phần của Thế Chiến Z nên tháng 12 năm 2008, Straczynski đã gửi một bản thảo khác cho Marc Forster. Tuy kịch bản lần này đã có nhiều cảnh máu lửa hơn đúng với ý của Marc, thế nhưng người đạo diễn này vẫn lắc đầu, khiến cho Straczynski phải chia tay dự án trong ấm ức.

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Ngay sau khi Straczynski ra đi, World War Z đã được đưa cho Matthew Michael Carnahan – người đứng sau bộ phim The Kingdom viết kịch bản, và nhận về nhiều lời khen từ tác giả tiểu thuyết gốc. Sau khi kịch bản hoàn thành, World War Z lại có nguy cơ trở thành dự án ma, bởi Paramount không dám một mình bỏ ra hơn 125 triệu đô để làm phim. Điều đó đã khiến mọi người phải đi tìm thêm một nhà tài trợ thứ 2 đó chính là Skydance. Nhờ vậy World War Z đã được nhanh chóng tiến hành sản xuất. 

Ban đầu bộ phim còn gặp khó khăn vì địa điểm quay không miễn thuế, khiến kinh phí sản xuất có thể vượt ngưỡng dự định, nhưng sau đó vấn đề này đã được giải quyết ổn thỏa. Lúc này, đội ngũ của World War Z đã chơi lớn khi thuê hơn 2000 diễn viên quần chúng tại Glasgow để thử vai. Những diễn viên này không biết gì về bộ phim, điều họ được biết chính là phải tỏ ra thật hoảng loạn khi nghe bấm máy. Việc này đã khiến cho Glasgow hôm đó như một ngày hội và đem về cho kinh tế Scotland khoảng 2 triệu đô.

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Khi đội ngũ World War Z tới Budapest của Hungary để quay cảnh trận chiến cuối cùng, họ đã bị đội ngũ phòng chống khủng bố ở đây tịch thu toàn bộ kho vũ khí đạo cụ do nhân viên đoàn phim tự ý chuyển đến mà không xin phép chính quyền Hungary. Từ đó, cả đoàn làm phim đã bị rơi vào một cuộc điều tra gay gắt ở đây. Nhưng may sao mọi chuyện đã ổn thỏa và họ được trả toàn bộ vũ khí đạo cụ để tiếp tục bấm máy.  

Tưởng chừng như mọi thứ đã thuận lợi, thế nhưng World War Z đã phải dừng bấm máy vì vượt mức kinh phí cho phép. Lúc này họ đã phải tìm tới một người giỏi quản lý tài chính cho các bộ phim bom tấn lớn để có thể tiếp tục bấm máy. Tưởng chừng đã thành công, nhưng World War Z lại nhận một tin buồn là phải quay lại một vài cảnh trong phim do kết phim có vấn đề. 

Thế Chiến Z đã phải trải qua những khó khăn gì để được

Điều đó đã khiến bộ phim bị dời lịch chiếu, nhà sản xuất phải bỏ thêm tiền ra để quay lại cũng như phân cảnh chiến đấu đắt tiền ở Nga bị cắt bỏ toàn bộ để có thể viết ra một cái kết hoàn toàn mới cho bộ phim. Mức kinh phí dự trù ban đầu là 125 triệu nay đã lên tới gần 200 triệu đô, một số bài báo còn cho rằng mức kinh phí này đã lên tới 250 triệu đô.  

Tuy đã phải trải qua biết bao gian khó để có thể được ra đời, thế nhưng World War Z lại thu về một mức kinh phí tuy khủng nhưng lại không phải là con số mơ ước so với những gì mà đoàn làm phim đã phải bỏ ra. Việc World War Z không thu về được lãi lớn, cộng thêm bị cấm chiếu ở Trung Quốc nên phần hậu truyện này đã bị hủy bỏ, tuy nhiên bộ phim này cũng đã được rất nhiều đông đảo khán giả trên thế giới yêu thích và ủng hộ.

Người viết: Sakura

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Battle for Ascalon – Game chiến thuật lấy cảm hứng từ cuộc chiến các chủng tộc