Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát?

Đạo diễn Park Chan-wook đã trở lại với bộ phim "Quyết tâm chia tay" sau 6 năm của từ khi "The handmaiden" khởi chiếu.

Người đăng: Ngày đăng: 27/07/2022 Manga/Film

Đạo diễn Park Chan-wook đã trở lại với bộ phim “Quyết tâm chia tay” sau 6 năm của từ khi “The handmaiden” khởi chiếu.

Trong lễ trao giải liên hoan phim Cannes năm 2022, lần thứ 3 đạo diễn Park Chan-wook được xướng tên, lần này là giải đạo diễn xuất sắc. Điều này đưa tên tuổi của ông một lần nữa được biết đến trên toàn thế giới. “Quyết tâm chia tay” là một tác phẩm đáng mong đợi và không làm khán giả thất vọng.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 0

Bộ phim “Quyết tâm chia tay” của đạo diễn Park Chan-wook kể về câu chuyện của một viên cảnh sát ‘Hae-jun’ (Park Hae-il) đang điều tra một vụ án giết người ở một ngọn núi, gặp vợ của người đã khuất là ‘Seo-rae’ (Thang Duy) đồng thời cảm thấy nghi ngờ và thích thú.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 1

Trong lời nói đầu của cuốn sách kịch bản cho Mr. Kind Venus, đạo diễn Park Chan-wook giải thích tác động của sự hợp tác của ông với nhà văn Seo-kyung như sau: “Nếu phim của tôi chứa đựng sự nữ tính, hồn nhiên trẻ con, vẻ đẹp cổ tích, lạc quan, phấn khích, lòng biết ơn và những tưởng tượng vô bổ, thì nó đến từ Jeong Seong-kyung.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 2

Đạo diễn Park Chan-wook và biên kịch Jeong Seo-kyung đã tích cực khám phá cách sử dụng ngôn ngữ trong các tác phẩm mà họ đã hợp tác. Một ví dụ tiêu biểu là The Handmaiden (2016), đã thử nghiệm sự không đồng nhất của các ngôn ngữ khác nhau.

Trong “Quyết tâm chia tay”, tiếng Hàn và tiếng Trung được sử dụng một cách thú vị, đồng thời thể hiện sự bi kịch của mối quan hệ. Những biểu hiện bất thường của Seo-rae, người đã học tiếng Hàn qua các bộ phim cổ trang và phim truyền hình cổ điển, khiến Hae-jun phải suy ngẫm về từ ngữ và lời nói, dịch bằng thiết bị như điện thoại thông minh.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 3

Đạo diễn Park, như mọi khi đã quyến rũ khán giả bằng ‘ngôn ngữ’ của riêng mình. Ánh mắt của nhân vật, bối cảnh của bộ phim, đạo cụ và thậm chí cả hình nền thường được sử dụng làm ‘ngôn ngữ’ của anh ta. ‘Quyết Tâm Chia Tay’ là một tác phẩm trong đó đặc biệt nổi bật là yếu tố nghệ thuật và ngôn ngữ điện ảnh.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 4

Đạo diễn Park trong một buổi phỏng vấn chia sẻ về bộ phim: “Sương mù có thể che khuất tầm nhìn, nhưng nó cũng tạo ra một khung cảnh đẹp một cách khách quan. Tôi nghĩ nó có hai mặt. Tất cả chúng đều được lấy cảm hứng từ lời bài hát The Fog của Jung Hoon-hee. Tôi nghĩ rằng Haejun và Seorae ‘là các vị thần gặp nhau trên núi Homisan. Đó là cảnh duy nhất mà họ thể hiện cảm xúc của nhau một cách trung thực và có một cảnh hôn.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 5

Seorae nói với Hae-jun khi đến thăm Núi Homisan là “Ở đây không có sương mù.” Cả hai gặp nhau trên ngọn núi Homisan trong vắt, và họ thổ lộ tình cảm của mình với một tâm trí tỉnh táo. Đạo diễn Park nói thêm, “Tôi làm nó để tôi có thể cảm nhận được cái lạnh khiến đầu óc tôi lóe sáng…Mặt khác, trong cảnh Hae-jun xuống núi Homi để tìm vợ, trời lại có sương mù. Mặt anh ấy lờ mờ và anh ấy có vẻ kém tỉnh táo hơn, tôi đã yêu cầu anh ấy diễn như vậy.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 6

Ta có thể để ý thấy hầu hết đàn ông đều “cạo râu” cho những cuộc gặp quan trọng, khi ai đó muốn có vẻ ngoài bảnh bao. Hae-jun không cạo râu khi đi gặp vợ Jeong-an, nhưng khi đi gặp Seo-rae, anh ấy đã cạo râu. Điều đó chứng tỏ Hae-jun xem Seorae là một người đặc biệt. 

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 7

Có thể bạn muốn xem thêm: Decision to leave (Quyết định chia tay): Câu chuyện tình quyến rũ, mê hoặc trong vụ án mạng bí ẩn

“Quyết tâm chia tay” cũng có các đối tượng mang tính nghệ thuật xuất sắc. Có ba loại: “giấy dán tường, không gian và quần áo”. Hình nền trong ngôi nhà của Seorae là độc đáo nhất. Một hình nền mà trong một số trường hợp trông giống như biển và trong những trường hợp khác lại trông giống như một ngọn núi. Có vẻ như hình nền này đã được lựa chọn và sử dụng để khiến khán giả đắm chìm hơn vào Seorae.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 8

Chuyển động từ đỉnh núi xuống bãi biển khi thủy triều lên là chuyển động của không gian vật chất, nhưng cũng là chuyển động của tâm lý nhân vật. Bước đi tiếp theo của hai người chắc chắn dẫn đến quyết định chia tay chứ không phải tiếp tục yêu đương.

Quyết tâm chia tay: Những bí mật đằng sau mối tình góa phụ và viên cảnh sát? 9

Đây cũng là một tác phẩm gần với bản chất của điện ảnh ở chỗ bạn có thể cảm nhận rõ ràng tính thẩm mỹ của nghệ thuật thị giác, trong đó mọi thứ như diễn xuất, quay phim, nghệ thuật, âm thanh đều được hài hòa. Người ta nghĩ đến nhiều nguồn tham khảo, gồm các tác phẩm của Alfred Hitchcock và Claude Chabrol. Có thể nói đây là một tác phẩm bạn nên trải nghiệm, để thấy được tài năng đạo diễn và khám phá ra nội dung bí ẩn của phim.

Người viết: Mai Anh

Mình là Mai Anh, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Mình thích chơi game online và game Console, đặc biệt là thể loại nhập vai hành động. Ngoài viết lách về game ra mình cũng đang làm MC của kênh XTV Network nữa.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Rise of Eros – Bỏng mắt với dàn nhân vật “người lớn” chất lượng AAA