Khi cuộc đời của chúng ta là một tựa game nhập vai

Nguyễn Thanh Tùng – Một nhân sự đối ngoại và global licensing trong làng game Việt vừa qua đã có những chia sẻ đầy tính triết lý nhưng cũng vô cùng dí dỏm, hài hước và “đúng chất game” về cuộc sống thật của một người sau khi ra trường, bắt đầu đi làm kiếm sống, cho dù họ có chơi game hay không.

Khi cuộc đời của chúng ta là một tựa game nhập vai

“Cuộc đời của mỗi chúng ta là một game nhập vai nhiều người chơi (MMORPG) lớn. Khi được sinh ra, đó là khi nhân vật “ta” được tạo. Khi đi học, ta học được nhiều tri thức và kỹ năng hơn. Đó là vũ khí để ta hạ thủ những con “quái”. Đó chính là các cuộc thi học kỳ, các cuộc thi tốt nghiệp.

Trong thời kỳ đi học này, có lẽ dungeon (phụ bản) khủng khiếp nhất mà ta phải vượt qua, đó chính là kỳ thi đại học. Không những phải thi đấu với các con boss cuối Văn, Toán, Lý, Hóa,v.v… mà ta còn bị bắt buộc đua top với hàng triệu nhân vật “ta” khác. Sau bao mồ hôi và nước mắt, có những người thậm chí phải retry vài lần, cái dungeon đại học này nó rớt ra cho ta item khủng nhất mà mọi nhân vật ở level này đều mong muốn: Giấy trúng tuyển vào Đại học.

Khi cuộc đời của chúng ta là một tựa game nhập vai

Anh Nguyễn Thanh Tùng

Thế nhưng, sai lầm lớn nhất của nhiều người trong chúng ta đó là suy nghĩ: Có bằng Đại học xong và có 1 việc làm, là khi ta đã max level. Và từ đó trở đi, cấp độ nhân vật của ta cứ như vậy, tri thức kỹ năng vẫn thế. Năm năm tháng tháng trôi qua, ta ngửa mặt lên trời mà khóc than, tại sao lương của tôi mãi cứ lẹt đẹt như vậy, vị trí của tôi trong công ty chẳng có gì thay đổi???

Là vì nhân vật của ta đã bị coi là max level lâu rồi, nó ko chịu học thêm skill mới, ko chịu đánh những con quái khỏe hơn – Những công việc đòi hỏi tri thức, kỹ năng cao hơn.

Khi trình độ ta luôn dừng lại ở level như vừa đi làm, và ta chỉ làm những công việc đều đều dưới sức mình, điều này không khác gì bạn đi đánh những con quái thấp hơn level của bạn. Đồ nó rơi ra muôn đời trắng xóa, ko dòng ko vạch, không slot không hiệu ứng phụ.

Dừng train dừng ép skill, thì 3000 năm sau ta cũng chỉ có vậy thôi, không bao giờ đi đâu xa hơn được bãi quái đầy nhím, đầy lợn gà gần làng.

Nhân vật của bạn đã max level chưa?”

P/s: Có thể thấy được, những thực tế trong game nếu mang ra ngoài đời sống cũng chẳng có gì gọi là sống ảo cả. Thậm chí những triết lý đó còn dễ hiểu hơn những gì mà người lớn vẫn thường hay dạy chúng ta. Nếu cứ ngày này qua ngày khác bạn là một con cá vàng sống trong 1 cái ao làng, thì mãi mãi bạn chẳng thể nào thăng cấp lên được thành cá mập nếu như không chịu bơi ra biển khơi.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet