Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật

Mọi cử động trong Nghịch Thủy Hàn Online đều được NSX NetEase đầu tư xây dựng tỉ mỉ, mô phỏng chi tiết để hòng đem đến một tuyệt tác game kiếm hiệp thế hệ mới đúng nghĩa nhất trong năm 2018.

Người đăng: Ngày đăng: 14/06/2018 Tin game
Nghịch Thủy Hàn Online

Nhập vai / Game PC

▪ Ngôn ngữ:

Nghịch Thủy Hàn Online

Mọi cử động trong Nghịch Thủy Hàn Online đều được NSX NetEase đầu tư xây dựng tỉ mỉ, mô phỏng chi tiết để hòng đem đến một tuyệt tác game kiếm hiệp thế hệ mới đúng nghĩa nhất trong năm 2018.

Khác với các sản phẩm game online được phát triển theo phương thức thủ công khi áp dụng các cử động của nhân vật, NPC, quái vật,…có sẵn từ khung AI tạo ra (một dạng engine phát triển game cung cấp sẵn) để đưa vào game trông rất thiếu tính thực tế và kém phần mượt mà thì trái lại trong Nghịch Thủy Hàn Online mọi cử động dù là nhỏ nhặt nhất đều được mô phỏng bằng người thật việc thật. Đây là công nghệ mô phỏng tân tiến nhất mà chỉ có các nhà làm phim điện ảnh lẫn các hãng sản xuất game console hạng S trở lên mới dám áp dụng bởi sự tốn kém và dày công thực hiện.

Lùi lại một tí về lịch sử hình thành và phát triển game trên toàn thế giới, có lẽ chúng ta nên nói về Nhật Bản một chút, đặc biệt là ở giai đoạn hoàng kim của ngành công nghiệp game trong 20 năm qua. Tại giai đoạn đó đất nước mặt trời mọc đã sản sinh ra nhiều tên tuổi lớn trong giới làm game như Hideo Kojima, Sakaguchi Hironobu đến Shinji Mikami, Tomonobu Itagaki,…v…v…Thậm chí những người chơi game console trên toàn thế giới có thể bàn tán hàng tiếng đồng hồ với nhau về những cái tên khó nhớ trên chỉ bởi những tựa game nổi đình nổi đám mà họ đã tạo ra cho nhân loại trải nghiệm.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 0

Tất cả điều đấy như là một minh chứng cho ngành công nghiệp phát triển game trên toàn cầu đang hướng tới chức danh “Nghệ thuật thứ 9” là hoàn toàn có thật, khi họ có khả năng lôi kéo đám đông về phía mình. Và hiện tại, trong các dự án game lớn được hình thành thì công việc của người làm game ngày càng giống với đạo diễn điện ảnh hơn. 

Từ công nghệ bắt chuyển động (motion capture) để cho ra đời các hình ảnh trong game sao cho sống động nhất cho đến đội ngũ biên dựng kịch bản game, xây dựng nội dung lời thoại game hay đội thiết kế đồ họa, đội ngũ phát triển tính năng game,…Nhìn chung mọi thứ đang dần được chuyên nghiệp hóa với nhiều bộ phận được cắt nhỏ ra để đảm bảo tính chuyên môn hóa và chất lượng game khi sản xuất xong. Vì vậy không ngoa khi nói rằng ngành sản xuất game cũng kỳ công chẳng kém giới làm phim điện ảnh là thế!

Đặc biệt ngoài việc phô diễn ra được chất lượng hình ảnh tuyệt mỹ, lối chơi đẳng cấp thì ẩn chứa trong mỗi tựa game còn là những thông điệp, nội dung nhân văn có thể khiến người chơi phải rơi lệ hay sung sướng vì một lý do nào đó mà họ đạt được trong quá trình trải nghiệm của mình. Chính vì thế game giờ đây không chỉ đơn thuần là giải trí, là giết thời gian mà nó còn được xem là nơi để các người chơi thưởng thức món giá trị nghệ thuật kiểu mới nữa.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 1

Quay trở lại với dự án game online Nghịch Thủy Hàn thì giống như những gì mình đã nêu ở trên thì khối phát triển game này đang được hình thành và vận hành tương tự như vậy. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó mà trong dự án game này còn phát sinh thêm một bộ phận mới nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là đội chỉ đạo võ thuật và mô phỏng chuyển động. Điều này cũng lấy làm dễ hiểu khi Nghịch Thủy Hàn Online hướng đến một thế giới kiếm hiệp cổ trang và đa phần các nhân vật trong game này đều nói chuyện nhau “bằng võ”.

Song song đó phần nội dung đậm chất tiểu tiết của game mà mình đã nêu ở loạt bài trước ít nhiều cũng là nguyên nhân chính khiến trò chơi có thêm rất nhiều phân cảnh dẫn truyện cho đến các hoạt cảnh như ca múa nhạc đậm chất văn hóa Trung hoa xuất hiện trong game. Và tất nhiên, những điệu nhảy đấy, những thế võ đấy không phải tự nhiên mà có được. Tất cả đều được NSX NetEase đầu tư xây dựng tỉ mỉ, mô phỏng chi tiết để hòng đem đến một tuyệt tác game kiếm hiệp thế hệ mới đúng nghĩa nhất trong năm 2018.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 2

Công việc cơ bản là thế, nhưng NSX NetEase vẫn cần có người đủ năng lực để đáp ứng sự chuyên môn hóa cao nhất mà hãng hướng đến cho dự án game Nghịch Thủy Hàn Online. Và thật may mắn, khi bộ phận chỉ đạo võ thuật đã mời được vị tiền bối trong làng phim ảnh võ thuật Hồng Kông – Trình Tiểu Đông tham gia. Vị này từng đảm nhiệm rất nhiều vai trò như Đạo diễn, diễn viên, biên kịch, giám chế và vai trò quan trọng nhất là Chỉ đạo Võ Thuật cho nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng như Thiện nữ u hồn, Tiếu ngạo giang hồ, Đông Phương Bất Bại, Tân Long môn khách sạn, Anh hùng, Đội bóng thiếu lâm, Thập diện mai phục, Hoàng kim giáp…

Mặt khác so với những game online quốc nội trước đó của Trung Quốc thì tựu chung Nghịch Thủy Hàn có một số điểm đặc biệt như thời gian sản xuất của game kéo dài rất lâu, nhận khoản đầu tư rất lớn từ NSX NetEase. Đây là điều hiếp gặp trong mảng phát triển game PC tại Trung Quốc tầm 6 năm đổ lại đây khi mà phong trào webgame cho đến mobile game lần lượt bùng phát thì gần như số đầu game client dành cho máy tính ở xứ Đại lục này ra mắt mỗi năm cũng chỉ trên dưới vài chục dự án trong khi mobile game chạm ngưỡng hàng ngàn.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 3

Vậy nên trong quá trình sản xuất lâu như vậy hiển nhiên độ tinh tế đến từ phần nội dung cho đến đồ họa sẽ đảm bảo tính hoàn mỹ rất cao. Đó cũng là lý do ngay từ giai đoạn thử nghiệm kéo dài nhiều kỳ từ năm 2017 đến hiện tại, Nghịch Thủy Hàn Online liên tục nhận được lời khen ngợi của giới chuyên môn lẫn sự trông đợi của số đông người chơi. Ai ai cũng đồng nhất quan điểm cho rằng Nghịch Thủy Hàn Online chính là game 3A (sản phẩm chất lượng cao nhất) trong khi NSX NetEase chưa từng lên tiếng khẳng định.

Tuy nhiên để đạt được bộ mặt đẹp đẽ như ngày hôm nay thì đội ngũ phát triển game Nghịch Thủy Hàn Online đã trải qua rất nhiều năm tháng tủi nhục.  Ví dụ như ở lần thử nghiệm đầu tiên nhóm nhận được một số phản hồi của người chơi về việc động tác của mông ngựa không chân thực cho lắm do đó sau khi kết thúc thử nghiệm, đội ngũ phát triển đã quyết định mua hẳn một con ngựa và tiến hành motion capture cho nó. Hoặc như là NPC Vô Danh trong Tứ Đại Danh Bộ luôn ngồi xe lăn thế là họ căn cứ theo nguyên tác đã làm ra một chiếc xe lăn bằng gỗ để mô phỏng mọi thao tác, hành động cho đến cử chỉ của NPC này sao cho chân thực nhất.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 4

Đó chỉ là một ví dụ nhỏ trong rất nhiều câu chuyện mà đội ngũ phát triển game từng phải làm trong suốt gần 6 năm qua. Song cái khó khăn nhất vẫn là sự lột tả chất kiếm hiệp và mô phỏng các thế võ trong game Nghịch Thủy Hàn Online sao cho vừa đảm bảo tính chân thực dứt khoát trong các động tác ra đòn của nhân vật lại vừa phải lột tả được chất nghệ thuật ẩn sâu trong từng tuyệt kỹ như điều mà bộ truyện cùng tên đã từng khai thác rất tốt. Và đó cũng là động lực chính thôi thúc NSX NetEase tìm đến gặp Trình Tiểu Đông hòng giải bài toán khó cho dự án này.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 5

Nếu như trong sản xuất điện ảnh, chỉ đạo võ thuật là một công việc đặc thù, tương đương với vai trò biên kịch vũ đạo của dòng phim hành động thì ở riêng thể loại phim kiếm hiệp họ có tính độc lập và chuyên nghiệp khá cao. Khá nhiều người lầm tưởng rằng vai trò chỉ đạo võ thuật trong điện ảnh đơn thuần là thiết kế những động tác đánh nhau cho diễn viên làm theo. Song đấy chỉ là yếu tố phụ trợ mà thôi bởi ngoài ra họ còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sáng tác phim trên cơ sở chủ quan và khách quan từ kịch bản, đạo diễn, diễn viên, môi trường quay phim để tiến hành huấn luyện, điều tiết, gợi ý cắt ghép cảnh quay võ thuật sao cho đạt chỉ tiêu nhất.

Qua đó họ không chỉ đơn thuần vẽ ra những cảnh hành động đánh nhau phù hợp với nội dung và bối cảnh của bộ phim mà còn phải tiến hành sắp xếp cảnh quan môi trường xung quanh việc đánh nhau đó sao cho logic nhất, lột tả tính mỹ thuật trong phim lên cao trào. Ở đó sẽ bao hàm về mỹ thuật cơ thể, mỹ thuật hành động,…mà chúng ta khó có thể diễn tả hết bằng lời.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 6

Vậy nên với Trình Tiểu Đông cho dù ở trong điện ảnh hoặc game, công việc của chỉ đạo võ thuật cơ bản tương đồng. Cho dù là thiết kế động tác cho nhân vật hoặc bối cảnh chiến đấu trong game, tất cả để phục vụ cho một giá trí cốt lõi mà Nghịch Thủy Hàn Online hướng đến: Thật trong ảo, ảo trong Thật. Mà với Trình Tiểu Đông, từ trước đến nay nhiều người nhận xét rằng những cảnh hành động trong các phim ông tham gia chỉ đạo đều rất thơ mộng và phiêu diêu, có không ít người trong ngành gọi ông là “Chỉ Đạo Võ Thuật Thơ Mộng Nhất” trong giới làm phim thời bấy giờ. Mà bản thân ông cũng cho rằng mình là một người rất thơ mộng, lãng mạn ở cuộc sống ngoài đời.

Theo đó trong lúc thiết kế động tác, ông ta rất chú trọng vấn đề thẩm mỹ của mọi thứ cộng diễn để tạo nên một bối cảnh hành động thoạt trông hỗn loạn nhưng lại rất thơ mà hiếm ai có thể bắt trước được. Những động tác hành động võ thuật của ông thiết kế đều mang một vẻ đẹp tinh tế, nhưng cũng không thiếu những cảnh quay ngoạn mục và rực rỡ khi nhìn cận. Tựu chung linh hồn trong mọi thiết kế động tác của ông ta là tính mỹ thuật, là trí tưởng tượng về một cảnh giới võ nghệ đầy sự tinh tế, điểm này với Nghịch Thủy Hàn Online là sự kết hợp hoàn hảo không thể chối bỏ.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 7

Song thật ra ban đầu, Trình Tiểu Đông đối với game không hứng thú lắm. Đó cũng là lý do trong quá trình phỏng vấn với báo giới ông cũng có thừa nhận rằng bản thân ít tiếp xúc với game. Nhưng đến khi đội ngũ sản xuất Nghịch Thủy Hàn Online cho ông xem đoạn gameplay lột tả cảnh Toái Mộng thi triển khinh công ở thành Hàng Châu thì lúc ấy ông thốt lên rằng: “Tôi bắt đầu cảm thấy phong cách làm nghệ thuật giữa chúng ta có nét giống nhau rồi đấy” và nhận lời cộng tác từ NSX NetEase. Theo đó trong quá trình làm game, Trình Tiểu Đông phụ trách chủ yếu về công việc thiết kế động tác cho những kỹ năng của nhân vật, nhất là động tác bắt đầu và thu chiêu trong mỗi hành động xuất kỹ. Những việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm giác chiến đấu và hiệu quả thực tế mà Nghịch Thủy Hàn Online mang lại cho người chơi cảm thụ.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 8

Trong khi đội ngũ sản xuất game Nghịch Thủy Hàn phần lớn đều là thế hệ 8x, 9x nên trong các cuộc trao đổi thường tâm ý 2 bên hay trật nhịp nhau. Thậm chí có lúc ông nói bông đùa rằng: “Những người ngồi ở đây, tôi là người già nhất rồi đấy”. Mặc dù chênh lệch đến vài chục tuổi, nhưng Trình Tiểu Đông không hề cảm thấy sự cách biệt về mặt giao lưu và nhận thức công việc trước những người trẻ tuổi ấy: “Mặc dù có không ít người vẫn còn khá trẻ tuổi nhưng đa phần đều rất có kinh nghiệm. Tôi chỉ cần nói ra những suy nghĩ của mình cho họ biết sơ dù có khi biểu đạt không đủ hết ý song họ vẫn nắm bắt được rất nhanh chóng, nhiều lúc còn giúp đỡ tôi bổ sung cho đầy đủ ý của mình nữa”.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 9

Đương nhiên đâu đó vẫn sẽ có thử thách dành cho Trình Tiểu Đông mặc dù ông đã đảm nhiệm chỉ đạo võ thuật trong vài chục năm, nhưng giữa điện ảnh và game có sự khác biệt về cách thức thể hiện nhất định. Cụ thể là một số phần động tác và chiêu thức võ thuật trong phim khó phỏng dựng được thì với game đó là điều bắt buộc. Tiếp đến do Nghịch Thủy Hàn Online áp dụng cơ chế chiến đấu tức thời thì việc thiết kế động tác và khống chế làm sao phải mang đến sự thanh thoát, nhanh gọn để người chơi vừa cảm thụ rõ các bộ chiêu thức võ công mình vừa tung ra mà không cảm thấy nhàm chán hay trùng lặp nếu trải nghiệm game về mặt lâu dài.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 10

Thì thật may khi Nghịch Thủy Hàn Online với ưu thế của engine vật lý havok – đây là engine nằm trong những engine mạnh nhất trên thế giới, diễn tả rất tốt những cảnh hành động đánh nhau, phá hoại cảnh quan môi trường xung quanh, tương tác với cảnh vật trông như thật. Cho nên ở trong game này bạn có thể dùng chưởng pháp chấn bay những chiếc lá rơi rụng trước mặt, một thương đánh ngã hàng rào, khinh công – nhào lộn vô cùng linh hoạt…Tựu chung mọi thứ tỏ ra không hề thua kém cách thức hiển thị trong phim ảnh là bao.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 11

Những điều này đã mang đến cho Trình Tiểu Đông những trải nghiệm mới và dựa vào sự giúp đỡ của engine và kỹ thuật motion capture tân tiến này mà mọi cử động trong game đã được ông thiết kế đạt chuẩn chỉ như ý.

“Trong điện ảnh có nhiều động tác là không thể làm được nhưng ở trong game thì lại khác, cho dù là động tác gì, chỉ cần bạn nghĩ ra đều có thể thực hiện ở trên vi tính thông qua kỹ thuật mô phỏng. Nhưng mà đồng thời bạn nhất định phải có những điều mới mẻ, phải vò đầu bức tóc để suy nghĩ, phim ảnh là để xem, tiểu thuyết là cho bạn tưởng tượng, game thì lại khác. Bởi ở đó người chơi sẽ trở thành vai chính và được tận tay thi triển những động tác ấy” – Ông bộc bạch.

Mọi cử động trong game Nghịch Thủy Hàn Online đều được mô phỏng lại từ người thật 12

Chính những nỗ lực ấy đã giúp Trình Tiểu Đồng tự tin xóa nhòa ranh giới làm điện ảnh và dựng game của mình, qua đó ít nhiều giúp cho công việc thiết kế động tác trong Nghịch Thủy Hàn Online ngày càng hoàn thiện hơn. Còn đối với đội ngũ sản xuất game lại cho rằng căn cơ của kiếm hiệp chính là chữ “hiệp”. Là lòng hào hiệp khi “Lộ kiến bất bình, bạt đao tương trợ”, đó là dũng khí của “Tuy vạn thiên nhân ngộ vãng hí”, là hào khí khi chiêm ngưỡng hết những phong cảnh tuyệt sắc của giang hồ. Vì thế họ muốn tạo ra một thế giới giang hồ tùy ảo mà thật trong Nghịch Thủy Hàn Online, một thế giới tự do tràn đầy cảnh đẹp và sức tưởng tượng không giới hạn. Và tất nhiên, những việc sẽ diễn ra trong thế giới giang hồ rộng lớn này đều cần những người chơi cùng nhau tạo ra.

Bạn đọc quan tâm có thể hóng game tại https://www.facebook.com/NghichThuyHan.JusticeOnline

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Punishing: Grey Raven ra mắt phiên bản thử nghiệm toàn cầu mùa hè này