Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật

Đây là một vấn đề luôn khiến game thủ đau đầu từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác…Vậy làm sao để loại bỏ được sự khó chịu này?

Người đăng: Ngày đăng: 21/04/2016 360 Game

Đây là một vấn đề luôn khiến game thủ đau đầu từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác…

Có lẽ “ping cao” là điều mà hầu hết các game thủ từng gặp phải, và chắc chắt tất cả họ đều rất ghét điều đó. Vậy làm sao để loại bỏ được sự khó chịu này, trước tiên chúng ta phải tìm hiểu thế nào là PING đã?

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 0

Nói ví dụ đã nhé, bạn đang ngồi tại Việt Nam và chơi Counter Strike: Global Offensive trên hệ thống Steam, máy chủ gần nhất nằm tại Hong Kong hay Singapore gì đó, và bông vào một ngày đẹp trời số Ping hiện trong game lên tới 400ms. Và rồi hình giật giật, súng gật gật, bắn kẻ địch mãi sau mới lăn ra chết. Đó là “ping cao”, 400ms ở đây tương ứng 0,4 giây, hãy thử tưởng tượng trong một pha đấu súng bạn chậm hơn đối phương 0,4 giây thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 1

Ping chính là tốc độ gửi và nhận một tệp tin giữa máy tính của bạn với máy chủ game, ứng dụng hay trang web. Ping tao đồng nghĩa với việc mất nhiều thời gian hơn cho quá trình trên, tạo ra độ trễ cho game.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 2

Ping, Latency (độ trễ) và FPS (khung hình mỗi giây) rất liên quan tới nhau, chỉ cần một trong 3 thứ trên không đạt được mức tốt, trải nghiệm chơi game sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Dưới đây là những cách giúp bạn cải thiện ping khi chơi game.

Dùng dây mạng, dây mạng tốt, dây mạng tốt hơn

Đầu tiên, vẫn còn nhiều người dùng WiFi để chơi game, trước đây tôi cũng vậy. Dùng WiFi không khiến tốc độ mạng chậm hơn, ít nhất là tới thời điểm hiện tại khi băng thông mạng phổ biến tại Việt Nam vẫn chỉ nằm trong khoảng 20Mbps. Tuy nhiên nó không ổn định bằng dây, và game thủ không thích điều đó.

Đang chơi game với mức ping 60ms, bỗng đùng 1 cái giật lên 300ms, thế là thua combat và trả giá bằng việc bị đồng đội chửi, lúc này mọi lý do mạng lag cũng chỉ là ngụy biện (lag thật mà!). Bởi vậy, nếu muốn có một mức ping tốt và ổn định, dùng dây mạng là lựa chọn sáng suốt.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 3Dây mạng tốt sẽ giúp bạn rất nhiều.

Tuy vậy, hãy chọn dây mạng thật tốt, bởi không phải dây mạng nào cũng giống nhau. Hiện tại trên thị trường phổ biến một số loại dây phổ biến như Cat5e, Cat6 và Cat6A, trong đó Cat6A là loại dây mạng tốt nhất. Dây mạng càng tốt, khả năng chống nhiễu và băng thông cũng tốt hơn hẳn, đặc biệt là trong trường hợp truyền xa. Đây cũng là một lưu ý, tránh sử dụng dây mạng quá dài từ modem/router tới PC.

Mua Modem/Router tốt hơn

Đây không phải một cách thức mang tới quá nhiều khác biệt, nhưng nó rất đáng để bạn tham khảo. Các modem giá rẻ thường có độ bền không cao, và rất dễ trục trặc trong quá trình sử dụng, như quá nóng hay tự khởi động lại, đặc biệt khi bạn đã dùng nó trong một thời gian dài.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 4

Lúc này, bạn sẽ cảm thấy tầm quan trọng của một chiếc Modem tốt, có thể chạy bền bì, không gặp lỗi cũng như được ứng dụng các công nghệ cao cấp mang tới chất lượng mạng ổn định hơn. Đánh đổi, bạn cũng phải chi một số tiền không hề nhỏ cho một thiết bị “không giúp mạng nhanh hơn”.

Sử dụng máy chủ trung gian

Có lẽ, đây là cách hữu hiệu nhất trong những lúc đứt cáp biển, hoặc cuối tuần người người nhà nhà xem bóng đá online. Một cái tên có thể gợi ý cho bạn là phần mềm WTFast, đây là một dịch vụ trả phí (cho phép dùng thử 15 ngày) giúp bạn kết nối tới các server trung gian, giảm ping cực kỳ hiệu quả.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 5WTFast hỗ trợ hầu hết các game online và dịch vụ chơi game bao gồm Steam, Origin hay Battlenet.

Mua mainboard hỗ trợ kết nối dành cho game thủ

Hầu hết các nhà sản xuất phần cứng máy tính đều có một dòng sản phẩm hướng tới gaming, trong đó có mainboard. Ngoài ngoại hình hầm hố, các mainboard dạng này còn được tích hợp nhiều công nghệ cao cấp cho game thủ, bao gồm kết nối mạng giảm độ trễ.

Bí quyết chơi game không còn bị lag, giật 6

Dù thế, vẫn chưa có bất cứ minh chứng nào thể hiện được các công nghệ giảm ping này có thể thực sự mang lại hiệu quả, bởi như đã nói, nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Một phần nào đó, các cách thức trên sẽ giúp mạng nhà bạn hoạt động ổn định hơn, không chỉ riêng khi chơi game. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng phù hợp trong hoàn cảnh cá nhân. Nên nhớ rằng, độ trễ khi chơi game không chỉ tới từ vấn đề Ping của mạng.

Tổng hợp

Người viết: Giang Nguyễn

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Time Hunter 3 – Một trong những game nhập vai thành công nhất tại Trung Quốc