Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu?

Kể từ sau quyết định gỡ bỏ tính năng Mắt Diều Hâu, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile vẫn tăng cường áp dụng những biện pháp khác nhằm bảo đảm môi trường game lành mạnh, công bằng.

Người đăng: Ngày đăng: 17/08/2017 Góc nhìn game thủ
Võ Lâm Truyền Kỳ 1 mobile

Nhập vai / Game mobile

▪ Ngôn ngữ:

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 mobile

Kể từ sau quyết định gỡ bỏ tính năng Mắt Diều Hâu vào ngày 11/6/2017, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile của NPH VNG vẫn tăng cường áp dụng những biện pháp khác nhằm bảo đảm môi trường game lành mạnh, công bằng. Tuy nhiên về phía người chơi liệu họ có cảm thấy hài lòng và chấp nhận sự khắt khe này?!

Như vậy đã hơn 2 tháng kể từ khi vụ tranh cãi kịch tính nhất trong lịch sử ngành game online nhập vai Việt Nam nói chung và sản phẩm Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile (VLTK Mobile) nói riêng về tính năng Mắt Diều Hâu khi can thiệp quá sâu vào các vấn đề diễn ra tự nhiên trong game. Tuy không thể phủ nhận tính năng này đã góp một phần nào ngăn chặn được nhiều trương hợp đầu cơ trục lợi từ game thủ gian lận nhưng chính nó cũng khiến bao người chơi tâm huyết từ bỏ game do nhân vật vô cớ nhận trạng thái xấu.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 0

Vào thời điểm đó, nhiều người chơi không có thời gian cày cuốc lo sợ rằng vấn đề chuyển vàng từ acc phụ sang acc chính sẽ trở nên đơn giản hơn. “Những thằng chơi một acc sẽ vô cùng buồn vì dù có nạp tiền triệu thì cũng chỉ bằng nó chuyển 1 viên đá, tiền sắt sao chơi với tiền chùa”Một tay chơi nhận định. Còn những người chơi quen với việc bỏ thời gian cày nhiều acc để chăm chút cho acc chính lại vui vẻ hơn khi nghĩ rằng có thể: “Lấy cần cù bù đô la thần chưởng vậy”.

Thế nhưng dù lo lắng hay vui mừng thì vẫn còn quá sớm đối với tất cả người chơi VLTK Mobile. Và đúng như những gì VNG đã cam kết: “Song song với việc tạm ngừng hoạt động của Mắt Diều Hâu, Ban điều hành sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp kĩ thuật cần thiết khác”, chính vì thế liên tiếp các biện pháp bao gồm hiển thị ngầm hay công khai làm thay đổi tính chất đặc trưng của dòng game nhập vai cày cuộc – tự do thông thương mà VLTK Mobile đã tuyên bố khi ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 1

Có thể thấy điểm thay đổi đầu tiên chính là các vật phẩm quý hiếm trong game đang dần mất đi giá trị thực. Bởi khi gỡ bỏ tính năng Mắt Diều Hâu và thay thế bằng việc hiển thị các vật phẩm ảo để hạn chế tỉ lệ thành công của người chơi trong quá trình cày tiền chuyển vàng, buộc người chơi muốn chuyển phải hạ giá trị vật phẩm xuống giá thấp nhất và ít người chơi treo giá đó nhất.

Thêm vào đó là việc khoá bày bán một chiều, hai chiều ở một số tài khoản khiến các vật phẩm giá trị cao treo quẩy gần như cả tuần không ai nhìn được, hay như một viên đá Dương Anh treo trên bày bán kẻ có tiền không thấy, người không có lại cứ đập ra trước mắt. Bất kể có làm mới bao nhiêu lần, số vàng làm mới có khi còn gần bằng tiền mua vật phẩm nhưng cũng không thể mua được vật phẩm mình mong muốn, điều mà game thủ VLTK Mobile hay đùa nhau câu rằng: “Tất cả phụ thuộc vào ăn ở”.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 2

Mới đây nữa thì việc không thể thay thế đá hồn cấp cao bằng đá hồn cấp thấp trên trang bị gần như triệt tiêu khả năng chuyển vàng của dân buôn và dân cày VLTK Mobile. Điều này khiến người chơi khóc ròng khi hiện tại dù có chơi nhiều acc cũng không còn giá trị. Và điểm thay đổi tiếp theo chính là làm giảm đi tính chất cạnh tranh giữa nông dân với đại gia. Với những server mới mở, những người muốn sử dụng thời gian cày cuốc nhiều acc phụ để nuôi acc chính gần như mất lợi thế.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 3

Họ bỏ thời gian nhiều hơn, công sức nhiều hơn, cũng bỏ ra một số tiền đầu tư cho acc phụ nhưng lại thu về không được bao nhiêu. Cũng không thể đuổi kịp những người chơi xài tiền để mạnh ngay từ đầu nữa. Có thể thấy ưu thế giữa người nạp và không nạp có thể nhìn thấy rõ ràng ngay từ khi máy chủ mở cửa và dễ khiến cho server chỉ đông thời gian đầu rồi sau đó lại tụt giảm đi trông thấy.

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 4

Còn ở các server chơi đã lâu đời thì người mạnh cân bang, những người chơi yếu hơn hầu như chỉ tham gia hoạt động hàng ngày, kiếm lợi tức, tích luỹ vàng hàng ngày và nhích lực chiến dần dần để giải khuây là chính. Sự tương tác giữa người chơi với người chơi, bang hội này với bang hội kia bớt sôi động hơn khi hầu như những người mạnh tập trung về các bang top đầu.

Đồng thời việc phân chia lại lợi tức được nhận trong các hoạt động bang hội cũng khiến các bang nhỏ mất đi lợi thế săn vàng. Vì vậy muốn kiếm được nhiều lợi tức, việc gộp bang hay các acc mạnh về chung bang là một việc tất yếu xảy ra. Còn các hoạt động như Công Thành Chiến, danh tướng, Tần Thuỷ Hoàng,…gần như là cuộc đấu đá của các bang top. Các bang nhỏ đứng trước nguy cơ tan rã và một số người chơi phải bỏ game khi không còn tìm thấy không khí vui vẻ, đoàn kết như trước đây nữa!

Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ra sao sau hơn 2 tháng tắt tính năng Mắt Diều Hâu? 5

Nhìn chung VLTK Mobile sau 1 năm ra mắt hay sau 2 tháng đóng tính năng giám sát Mắt Diều Hâu thì trò chơi vẫn nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ cộng đồng game thủ Việt nhờ những hoạt động gameplay thú vị và đồ hoạ không thể chê vao đâu. Nhưng thay vì đặt người chơi trong một khuôn khổ với quá nhiều hạn chế, và có những thứ sinh ra để game thủ sử dụng lại dần thành giá treo cổ họ.

Có một sự thật là nhiều người chơi VLTK Mobile đều mong muốn tìm lại những khoảng thời gian chơi game như thời đầu cày VLTK bản PC, Kiếm Thế,… Và VLTK Mobile đã làm sống lại được thời kỳ đó trên một vùng đất mới mang tên mobile game. Nhưng hiện tại nó cũng đang dần biến chất, làm mất dần đi những cái hay, giá trị kinh điển bởi quá nhiều biện pháp được cho là “đảm bảo môi trường lành mạnh, công bằng” theo lý giải của NPH VNG. Vậy còn bạn, bạn vẫn đang hài lòng với sân chơi VLTK Mobile chứ???

Trang chủ http://vltkm.zing.vn/

* Ảnh trong bài viết mang tính chất minh họa.

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Top những tựa game làm nên cách mạng game mobile Việt Nam