Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước!

Trong bài viết này, 2Game xin bàn về vấn đề "tàn phá" bản đồ của game thủ PokéGo!

Người đăng: Ngày đăng: 31/08/2016 Góc nhìn game thủ
Pokémon GO

Nhập vai / Game mobile

▪ Ngôn ngữ:

Pokémon GO

Mấy ngày gần đây, ngoài báo đài và internet thì chúng ta còn nghe rất nhiều người xung quanh bàn về Pokémon Go. Mới lạ, hấp dẫn,… vâng có chứ nhưng hệ luỵ thì cũng không ít! Và trong bài viết này, 2Game xin bàn về vấn đề “tàn phá” bản đồ của game thủ PokéGo!

Chuyện đó đâu ai ngờ…

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 0

Cách đây một hôm, ngoài trang tin của 2Game thì trên mạng cũng có rất nhiều nơi thực hiện và chia sẻ thông tin tạo Pokéstop để nhận vật phẩm. Ngay sau đó, rất nhiều người chơi đã “oanh tạc” trên Google Maps bằng việc thêm địa điểm một cách… bất chấp.

Đơn giản, họ (thông thường là ở những vùng quê xa, nơi có rất ít địa điểm công cộng) chỉ nghĩ: Thêm càng nhiều điểm lên bản đồ sẽ có nhiều trạm Pokéstop. Nhưng, mọi chuyện không bình thường như vậy!

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 1

 

Theo chia sẻ của những người anh thuộc Cộng đồng Google Map Maker tại Việt Nam thì:

“…nguồn dữ liệu bản đồ mà các bạn đang hằng ngày sử dụng để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm các vị trí hữu ích khác như cơ sở ý tế, trường học, địa danh… không phải ngẫu nhiển tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng, chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay…” 

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 2

Bên trên chỉ là lời của những người trong cuộc – những anh hùng đã cống hiến hết sức trẻ và thời gian của họ để kiến tạo bản đồ số cho Việt Nam. Bạn hay 2Game có thể phớt lờ hoặc bỏ qua nhưng có một điểm mà chúng ta cần phải lưu ý: Nếu dữ liệu bản đồ bị rối, cuộc sống của chúng ta sẽ đảo lộn! Vì sao?

Bạn cứ hình dung đơn giản thế này: Giả sử một sớm mai thức dậy, bỗng nhiên bật bản đồ lên và thấy rằng vị trí mà bạn đang ở được đánh dấu là một bệnh viện, trại giam hay kinh dị hơn một xíu là nghĩa trang của một vùng nào đó. Khi ấy, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 3

Song, đó chỉ mới là những ảnh hưởng về vấn đề đạo đức & lịch sự. Trên thực tế, việc thêm tuỳ tiện các điểm công cộng sẽ dẫn đến sự sai lệch trong tính năng điều hướng dẫn đến các tai nạn không ngờ tới cho người dùng khác.

Ví dụ, khu vực bạn đang ở có xe lửa chạy ngang nhưng một game thủ nào đó lại gắn là quán ăn, khách sạn,… Thậm chí có những nơi liên quan đến quân sự, khu vực sạt lở, địa hình nguy hiểm (như Hồ Đá ở làng Đại học TP.HCM),… mà cũng trở thành Pokéstop thì sẽ như thế nào?

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 4

Ngoài ra còn một hệ lụy rất đáng sợ: Bọn người xấu sẽ lợi dụng các trạm này để mai phục và “hành nghề” khi đêm về. Tất nhiên, đó chỉ là những suy đoán mang tính chủ quan của 2Game nhưng thực sự trong cuộc sống này, cái gì cũng có thể xảy ra!

“Tôi là một người chơi thông thái!”

 

Với những bất cập khôn lường mà 2Game vừa chia sẻ bên trên, nên những người kiến tạo bản đồ số Việt Nam đã gửi đi thông điệp rằng:

“Xin các bạn hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ vì Pokémon, chúng tôi ở đây, và sẵn sàng giúp đỡ các bạn trong khả năng có thể. Nhưng không:

– Tạo vị trí Spam hàng loạt.

– Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có.

– Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác.

– Không cố tình bổ sung, Spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop…”

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 5

Theo 2Game nếu là một người chơi thông thái thì chúng ta cần biết rằng: Nếu đã không giúp được gì thì đừng nên phá hoại! Dĩ nhiên, bạn có thể chẳng màng đến việc vì sao mấy ngôi chùa, hàng quán gần nhà,… có sẵn trên Google Maps để khi muốn tìm thì bấm một cái là ra. Nhưng nếu bạn đã và đang tạo ra những địa danh ảo trên bản đồ thì hãy chủ động xoá ngay chúng sau khi xem bài viết này!

Bởi vì game có thể chơi hoặc không, hoặc nếu chơi mà không bằng cấp với người xung quanh cũng không sao! Nhưng nếu bản đồ bị loạn thì chính chúng ta và thế hệ mai sau phải gánh chịu.

Và như đã nói ở trên, một vài người thực hiện việc vô bổ này thì không đáng kể nhưng nếu tất cả game thủ PokéGo đều bất chấp vì Pokéstop thì bản đồ sẽ toàn “rác với rác” mà thôi!

Trước khi đổ lỗi cho Pokemon GO chúng ta nển tự trách mình trước! 6
Click để xem ảnh lớn.

Hy vọng qua bài viết, bạn có thể giúp nhiều người (bao gồm đội ngũ Google Map Maker) làm sạch lại bản đồ như vốn dĩ. Đơn giởn thôi, hãy share thông điệp này hoặc chủ động xoá đi địa điểm ảo đã thêm hay tham gia cùng cộng đồng hỗ trợ Google Map Maker tại Facebook và Google Plus (nhấn vào phần chữ màu xanh). Thân ái!

Người viết: Trần Vũ

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile: Vò rượu cũ mang hương thơm của thời đại mới