Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ?

Công nghệ càng ngày càng thay đổi, hành vi và khẩu vị chơi game cũng dần thay đổi, hãy cùng điểm qua những thay đổi đó nhé!

Người đăng: Ngày đăng: 09/05/2016 Góc nhìn game thủ
Phong Vân 3D

Nhập vai / Game mobile

▪ Ngôn ngữ:

Phong Vân 3D

Đâu rồi những ngày chơi Mario, những ngày để dành tiền mua cái máy điện tử cầm tay để chơi cùng bàn bè …Công nghệ càng ngày càng thay đổi, hành vi và khẩu vị chơi game cũng dần thay đổi, hãy cùng điểm qua những thay đổi đó nhé.

Sự khởi đầu sơ khai từ những năm 80

Game, hay còn được gọi lúc sơ khai là “trò chơi điện tử” đã du nhập vào Việt Nam từ khá sớm vào những năm 1980. Hai chiếc máy chơi game phổ biến nhất lúc đó có lẽ là máy Famicom NES và chiếc máy xếp gạch chạy pin.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 0

Với những trò chơi được thiết kế sơ khai, khẩu vị và thử thách đối với game thủ Việt xoay quanh khả năng ứng biến và tính toán nhanh trí. Những trò chơi được yêu thích nhất thời này chứng tỏ thị hiếu đó như: Mario, Contra, Adventure Island, Gradius, 1942… và tất nhiên không thể thiếu Tetris.

Thời kỳ này cũng bắt đầu manh nha game cho PC chạy trên hệ điều hành Dos và máy SNES kế thừa Famicom chuẩn bị cho giai đoạn đi lên những năm 90.

Phát triển và thử thách ở những năm 90

Trong những năm 1990, làng game tiếp tục phát triển về số lượng người chơi lẫn chất lượng game. Với sự ra đời của chiếc máy SNES, các game phát triển đa dạng hơn và khẩu vị cũng như thử thách đối với game thủ cũng mở rộng hơn.

Bên cạnh những game thể loại platformer kế thừa các game trên Famicom như Mario, Contra, Street Fighter…Những game thể loại mới cũng ra đời như Final Fight, Power Ranger, Wild Guns, Biker Mice…

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 1

Người chơi không chỉ phải tính toán, nhanh trí để vượt vật cản mà còn được tiếp cận khái niệm “nhập vai” với những game mới được thiết kế tinh vi hơn và trải nghiệm game tốt hơn. Thể loại đấu võ cũng bắt đầu được chú ý khi các game cạnh tranh với Street Fighter cũng bắt đầu xuất hiện như Mortal Kombat.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 2

Giữa thập kỷ 90, chiếc máy huyền thoại Playstation ra đời mang theo hàng loạt khẩu vị mới như Resident Evil, Final Fantasy 7 và những thử thách mới cho game thủ. Lúc này game thùng, game PC cũng bắt đầu phổ biến chuẩn bị cho giai đoạn rực rỡ những 2000 của làng game.

Sự rực rỡ những năm 2000

Những năm 2000 – 2010 là giai đoạn cực kỳ rực rỡ của làng game Việt khi cả game thùng, game console, game PC đều phát triển mạnh kéo theo đó game Java dành cho điện thoại sơ khai lẫn game cho smartphone symbian cũng nổi lên mạnh mẽ.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 3

Có thể nói đây là thời kỳ vàng son của làng game Việt khi PES xuất hiện bản đầu tiên trên Playstation cùng sự tiếp nối “thần thánh” của loại Final Fantasy từ 7 – X trong những năng chuyển giao 2 thời kỳ. Đồng thời Heroes 3, Starcraft, Diablo 2 xuất hiện trên PC kèm theo sự phát triển khá “biệt lập” của game thùng với những tên tuổi như Samurai Shodown, Virtual Cop, Soul Calibur.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 4

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 5

MU Online cũng bắt đầu xuất hiện ở giữa thập kỷ này với hình thức server tự phát và sau đó là do NPH FPT vận hành chính thức mở ra thế giới game online và khái niệm MMORPG tại Việt Nam. Đồng hành với MU Online là hàng loạt sản phẩm định hình MMORPG thời kỳ vàng son của Việt Nam như Võ Lâm Truyền Kỳ, Con Đường Tơ Lụa, Thiên Long Bát Bộ.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 6

Trải nghiệm và thử thách của người chơi giai đoạn này cũng phát triển rực rỡ. Bên cạnh những thử thách cũ người chơi còn được trải nghiệm thử thách về thăng cấp, kết nối online cùng bạn bè, sự kiên nhẫn luyện sức mạnh nhân vật.

Sự định hình và “thức tỉnh” những năm 2010 – 2016

Những năm từ 2010 trở lại đây làng game Việt đã tạm phát triển chậm lại để tái định hình sau thời gian bùng nổ mạnh mẽ. Sau khi các game client chững lại, webgame được thay thế và phương pháp hạ mức độ thử thách để thu hút thêm người chơi được áp dụng. Chính từ đây bắt đầu một giai đoạn “nghỉ ngơi” cho game thủ khi hầu hết game online mới đều hạ độ khó xuống rất nhiều để tận thu những đối tượng còn lại của làng game.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 7

Game mobile trỗi dậy như một kế thừa của thời đại phát triển công nghệ và smartphone tiếp tục phong cách “game dễ” để thu hút người chơi. Tuy nhiên đến năm 2015 xu hướng này bắt đầu bị cạnh tranh bởi giai đoạn “thức tỉnh” mà khởi đầu là Thiên Long Bát Bộ Mobile.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 8

Các NPH có quy mô lớn đang bắt đầu thức tỉnh làng game bằng những gMO có độ khó và thử thách cao để thoát khỏi đà suy thoái của những game dễ vốn có vòng đời ngày càng ngắn do sự nhàm chán ngày càng tăng của game thủ trước những sản phẩm không có thử thách và trải nghiệm cứ lặp lại không có gì mới.

Thời kỳ này cũng đánh dấu sự suy thoái của cả game thùng và console tại Việt Nam do nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là sự bùng nổ của game online PC và game mobile đã đè bẹp về số lượng gamer so với các nền tảng khác. Mặt khác, các hệ máy console mới như Playstation 3 và 4, Xbox One…đều tăng bảo vật chống crack đĩa và giá bán game/máy khá cao khiến game thủ của thể loại này chỉ gói gọn trong một cộng đồng nhỏ đủ điều kiện.

Tương lai sẽ thuộc về gMO và thử thách trở lại?

Từ sau năm 2015, thị trường đã cho thấy sự lấn lướt ngày càng tăng của game online di động so với game online PC. Điều này cộng với trải nghiệm và thử thách trong game có dấu hiệu thay đổi đã cho thấy một định hướng có khả năng cao sẽ diễn ra.

Đó là tương lai sẽ gọi tên gMO và sự thức tỉnh của game thủ Việt sau thời gian dài “nghỉ tay” với những game rập khuôn kém thử thách. gMO trong tương lai có thể sẽ tiếp tục là cuộc đầu tư lớn của các NPH có quy mô vào các tựa game chất lượng về cốt truyện, gameplay có thử thách và tăng trải nghiệm cho người dùng hướng đến xây dựng những game “chủ lực” có vòng đời kéo dài và có cộng đồng trung thành.

Phong Vân 3D: Sở thích của game thủ Việt thay đổi thế nào qua các thời kỳ? 9
Hình ảnh trong game Phong Vân 3D Mobile-VNG

Trong khi đó những NPH nhỏ lẻ tiếp tục “đánh thời vụ” với những game giá rẻ, rập khuôn và độ khó “gấn zero” với vòng đời rút ngắn từ 3 -6 tháng. Theo thông tin chúng tôi nhận được, vào ngày 08/5 vừa qua đại diện NPH Phong Vân 3D Mobile đã lên tiếng khẳng định đây là sản phẩm chiến lược của VNG trong năm nay và cam kết phát triển game bền vững cùng cộng đồng.

Được biết, dự án này phía VNG đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền của để đưa siêu phẩm đang đứng vị trí số 1 của ChangYou (cha đẻ của tựa game này tại thị trường bản địa) về phát hành tại Việt Nam.

Trang chủ: http://pv3d.360game.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/pv3dvng/

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Hành trang gia nhập bộ lạc tối cổ ở Đảo Quái Thú của tân thủ