Những quy định từ NPH Game nước ngoài dễ khiến game thủ Việt bị khóa tài khoản nhất

Ở các server game quốc tế có nhiều quy định và xử lý vô cùng nghiêm khắc với người vi phạm, điều đáng nói là những quy định này thường rất xa lạ với game thủ Việt chúng ta.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 25/12/2016 Góc nhìn game thủ

Ở các server game quốc tế có nhiều quy định và xử lý vô cùng nghiêm khắc với người vi phạm, điều đáng nói là những quy định này thường rất xa lạ với game thủ Việt chúng ta.

Trong cả quá trình hình thành và phát triển của làng game Việt suốt 12 năm nay, tuy không quá lớn mạnh nhưng cộng đồng chơi server quốc tế luôn là một thành phần quan trọng của game online Việt. Thậm chí, cộng đồng này còn có lịch sử lâu đời hơn hẳn các nhóm game thủ chơi game online trong nước. Thời điểm này, sau một thời gian dài bị các server trong nước “đè nén”, làn sóng chơi game quốc tế đã trở lại mạnh mẽ trong giới dân cày Việt. Và có lẽ suốt 12 năm nay, chưa bao giờ phong trào này lại vùng dậy mạnh mẽ đến vậy.

Kéo theo đó số lượng người chơi game online quốc tế tăng lên khá nhanh và trong đó, phần lớn đều là lần đầu ra “nước ngoài”. Cộng thêm với thói quen ít khi đọc luật lệ và nếu có đọc, họ cũng… không mấy quan tâm. Điều này làm nhiều người gặp những cảnh giở khóc giở cười khi một sáng tỉnh dậy, những người này bỗng thấy… account bị ban hay thậm chí là bị xóa.

Đó là do ở các server quốc tế và đặc biệt là những NPH Game lớn có nhiều quy định và xử lý vô cùng nghiêm khắc với người vi phạm. Điều đáng nói là những quy định này thường rất xa lạ và thậm chí nghe có vẻ “ác” với game thủ Việt.

Cấm sử dụng ngôn ngữ khác

Với đặc điểm gồm nhiều người chơi đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, sẽ rất hỗn loạn nếu ai cũng sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình trong game. Do đó có một quy định bất di bất dịch tại các server quốc tế là game thủ chỉ được sử dụng tiếng Anh tại các tần số công cộng (như tần số thế giới).

Những quy định từ NPH Game nước ngoài dễ khiến game thủ Việt bị khóa tài khoản nhất 0

Đương nhiên, tại server bản địa (như server Việt Nam) thì không có quy định này do hầu hết gamer đã sử dụng cùng một thứ tiếng. Vì thế nhiều người thường không biết đến quy định này và hồn nhiên sử dụng tiếng Việt tại các tần số công cộng dẫn tới vi phạm. Hình thức xử phạt cho các trường hợp vi phạm này thường không quá nặng (ban vài ngày) nhưng nếu cố tình tái phạm nhiều lần thì không phải không có khả năng account sẽ bị ban vĩnh viễn.

Cấm chơi nhiều account

Việc chơi nhiều account đã trở nên quá quen thuộc và trở thành điều dường như hiển nhiên với game online Việt nói chung. Hầu hết các game online mà đặc biệt các game nhập vai người cơi đều phải chơi tối thiểu từ 2 – 3 account và không hiếm các trường hợp sở hữu hàng chục thậm chí hàng trăm account chạy song song của cùng một chủ. Đương nhiên là bởi vậy cho nên không ai có bất cứ thắc mắc nào về tính “hợp pháp” của việc này.

Những quy định từ NPH Game nước ngoài dễ khiến game thủ Việt bị khóa tài khoản nhất 1

Tuy nhiên, với nhiều game online quốc tế thì việc chơi từ 2 account trở lên trên cùng một máy tính là phạm luật. Hầu hết các game đều có một quy định rõ ràng là mỗi PC hoặc thậm chí mỗi kết nối Internet (với một số game) chỉ được dẫn tới máy chủ qua một account. Điều này là nhằm đảm bảo sức tải của server và khả năng chơi của tất cả các gamer. Ngoài ra với một số game đối kháng thì điều này nhằm đảm bảo tính công bằng (tránh tình trạng bot điểm).

Hình phạt cho những game thủ vi phạm điều này là khá nặng. Đa phần là ban tài khoản có giới hạn thời gian dài (khoảng vài tháng) hay thậm chí là khóa vĩnh viễn đối với game thủ cố ý tái phạm. Do sự khác biệt như vậy, rất nhiều game thủ Việt đã bị khóa tài khoản vì nguyên nhân này.

Cấm bán tiền trong game

Cũng tương tự như việc chơi nhiều tài khoản, việc bán tiền ingame (bằng tiền mặt) đã trở thành điều cực kỳ bình thường trong làng game online Việt. Những lời rao kiểu: 1k vạn = 15k…đã và đang cực kỳ phổ biến trong các “chợ đồ ảo”. Hầu như không game nào “thoát” được tình trạng này.

Những quy định từ NPH Game nước ngoài dễ khiến game thủ Việt bị khóa tài khoản nhất 2

Ngược lại, với các game nổi tiếng (như WoW chẳng hạn) việc bán gold bị cấm tuyệt đối dưới mọi hình thức. Hành vi rao bán gold bằng tiền mặt sẽ chịu hình thức xử lý rất cao thậm chí là ban tài khoản vĩnh viễn. Điều này là rào cản lớn nhất của “dân cày vàng” kiếm tiền. Nhiều game thủ Việt đã bị ban tài khoản vì dám rao bán Gold ngang nhiên trên các diễn dàn của game.

Cấm sử dụng bot, hack

Bot là một điều quá phổ biến trong giới game online Việt, đặc biệt là các game nhập vai việc tồn tại và sử dụng bot hầu như đã là điều hiển nhiên nên ai cũng chấp nhận. Hầu như chưa có trường hợp NPH nào xử lý mạnh tay game thủ vì sử dụng bot.

Tuy nhiên, tại hầu hết các server game quốc tế đều nghiêm cấm việc sử dụng bot và thậm chí, việc sử dụng bot còn bị xử lý nặng ngang với dùng hack và lợi dụng bug game. Hầu hết các game đều ban vĩnh viễn nhân vật bị phát hiện sử dụng bot hoặc nếu nhẹ nhàng lắm thì cũng bị ban vài ba tháng. Nhiều game thủ không hiểu điều này và thường bất ngờ khi lạnh chịu hậu quả từ trên trời giáng xuống.

Những quy định từ NPH Game nước ngoài dễ khiến game thủ Việt bị khóa tài khoản nhất 3

Nhập gia tùy tục, đến với server nào phải chấp nhận quy định của server đó. Đương nhiên, tại các server quốc tế, việc xử lý sẽ mạnh tay hơn hẳn các NPH Game trong nước và ít khi có chuyện “tình cảm” cho nên game thủ cần phải cẩn thận hơn.

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
14/12
11:00

GunPow


Pow 3 Tuổi / VNG

14/12
11:00

Thái Cực 3D


S10 / Funtap

14/12
11:00

Thiên Hạ Ngũ Tuyệt H5


S38 / YGame

Lịch ra mắt game
 • Au Idol

  Au Idol

  24/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • MARVEL Super War

  MARVEL Super War

  19/12/2019 | 11:00 Chơi ngay
 • Closers Online

  Closers Online

  19/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • New Gunbound

  New Gunbound

  18/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Eternal Love M

  Eternal Love M

  17/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • OMG Ninja

  OMG Ninja

  16/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Thái Cực 3D

  Thái Cực 3D

  12/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Gun Love 3D

  Gun Love 3D

  10/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • + đọc tiếp

  Mời bạn trải nghiệm Thái Cực 3D - Game mobile Kiếm hiệp chất chơi PC