Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại

Mình đã từng hỏi liệu có tựa game nào có thể dung hòa được cái chất của cả LMHT và cái lượng của Dota 2 vào lại làm 1? Và câu trả lời giờ chính là Huyền Thoại MOBA.

Người đăng: Ngày đăng: 19/05/2016 Góc nhìn game thủ
Huyền Thoại MOBA

MOBA / Game client/Web

▪ Ngôn ngữ:

Huyền Thoại MOBA

Mình đã từng hỏi liệu có tựa game nào có thể dung hòa được cái chất của cả LMHT và cái lượng của Dota 2 vào lại làm 1? Và câu trả lời giờ chính là Huyền Thoại MOBA.

Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) là một trong những tựa game MOBA lâu đời. Đồng thời, đó cũng được xem là tựa game thành công nhất từ trước tới nay, đánh bật mọi thứ hạng và chễm chệ giành top 1 game online có nhiều người chơi nhất trên thế giới. Đồng thời từ khi LMHT ra đời nó cũng đã góp phần đặt nền móng cho nền công nghiệp game, nâng cao 2 chữ “game online” lên một tầm cao mới, tầm cao mang tên eSport.

Tuy nhiên sau qua 6 năm nhiều thăng trầm, đầy thử thách, thời kỳ hưng thịnh nhất của LMHT đang dần dậm chân tại chỗ với it biến đổi khiến người chơi cảm thấy chán nản. Bên cạnh đó những người anh em MOBA khác là Dota 2 cũng đang ngày càng phát triển, nhiều người chơi dần chuyển đổi qua lại giữa 2 thế giới, giữa 2 ông hoàng game MOBA với nhiều suy tư, nuối tiếc.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 0Cửa hàng shop cash trong game Huyền Thoại MOBA.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 1Hệ thống nhiệm vụ, nhận quà hàng ngày.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 2Báo danh nhận quà.

Và không ít câu hỏi được đặt ra rằng “Liệu có tựa game nào, có thể dung hòa được cái chất của cả LMHT và cái lượng của Dota 2 vào lại làm 1?“. Vâng, cũng chẳng cần tìm đâu xa, khi mới đây VTC Mobile đã chính thức giới thiệu tựa game Huyền Thoại MOBA, được nhấn mạnh rằng kế thừa nhiều tinh hoa từ 2 “ngôi vương” trên.

Vậy với một người chơi LMHT lâu năm như mình đây, thì câu hỏi đầu tiên được đặt ra khi nghĩ tới Huyền Thoại MOBA chính là “có dễ làm quen không”. Thật ra mình có chơi qua Dota 2 từ khi tựa game chính thức được ra mắt năm 2012, tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập, khiến bản thân khó có thể tiếp tục lâu dài. Một trong số đó chính là bất đồng ngôn ngữ, và cả hệ thống gameplay có quá nhiều khác biệt! Từ cách farm, combat, mua đồ trong cửa hàng, cho tới cả hệ thống đánh xếp hạng. Mình đã vội nản lòng sau vài tháng thử thách và quay về LMHT.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 3Hệ thống thống kê thanh tích của nhân vật.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 4

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 5Hệ thống ban – pick trong game.

Tuy nhiên sau khi thử qua Huyền Thoại MOBA mình đã thở phào nhẹ nhỏm, khi tựa game này đã được Việt hóa tương đối ổn, dễ hiểu. Điều khiến mình ngạc nhiên tiếp đó chính là hệ thống gameplay của Huyền Thoại MOBA hoàn toàn giống LMHT ở những thứ cơ bản, từ cách chia lane, chất tướng, hệ thống chiêu thức cũng như hệ thống cửa hàng, trang phục. Thậm chí ban đầu mình cũng có hơi “run run” bởi nghe nói, hệ thống vật phẩm, trang bị của Huyền Thoại MOBA được làm giống Dota 2 đến 70-80%, tuy nhiên sau khi thử qua, nó không phức tạp giống như những gì mình tưởng tượng.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 6

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 7

Nếu nói những gì Huyền Thoại MOBA thành công, có lẽ mình sẽ khẳng định ngay tựa game này đã sàng lọc những ưu, nhược điểm của cả 2 tựa game LMHT và Dota 2 khá kỹ lưỡng. Gần như bạn có thể bắt gặp những ưu điểm của cả 2 game, như hệ thống tướng đa dạng (có các vị thần Hy Lạp, các tướng nổi tiếng của Trung Quốc, và cả những nhân vật Anime nữa). Bên cạnh đó bộ chiêu thức các tướng không quá phức tạp và được chia ra khá đa dạng, ít có sự trùng lặp giống nhau.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 8

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 9Một cảnh giao tranh trong game.

Hệ thống cửa hàng cũng đa dạng không kém, nhiều trang bị mang tính thuần tăng sát thương, pháp thuật như LMHT với nhiều hiệu ứng “Nội tại” nhưng cũng có sự bá đạo trong cách sử dụng các trang bị dạng kích hoạt của Dota 2, điều này đảm bảo mang lại những pha “combat” đầy thú vị.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 10Hệ thống bản đồ trong game Huyền Thoại MOBA.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 11
Một cảnh giao tranh trong game.

Hệ thống bản đồ, giao diện đồ họa của game cũng khiến mình bất ngờ. Map khá rộng, có thể nói gần như lớn hơn LMHT nhiều và bố cục gần như là giống map Dota 2. Tuy nhiên bản đồ rộng nhưng lại không thể tương tác như Dota 2 trong việc “ăn” cây hoặc phá xuyên rừng, mà bản đồ lại có hơi hướng giống LMHT hơn, tức cố định và màu sắc cũng có phần dễ nhìn. Thế nhưng hệ thống quái rừng, thậm chí là vị trí “trùm cuối” lại giống Dota 2 tới 99%! Khiến cho mình thích thú dạo quanh khu rừng, tìm ra được khá nhiều góc đẹp để giao tranh hoặc lẩn trốn.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 12
Hệ thống bản đồ và mode chơi trong game.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 13

Kế đến hệ thống bảng ngọc và cả bảng bổ trợ của Huyền Thoại MOBA gần như giống LMHT. Ngoài trừ việc có bổ sung hệ thống ép ngọc – bạn chỉ được mua tối đa bậc 3, nhưng cần 5 viên bậc 3 để ép tiếp lên một viên bậc tiếp theo, tối đa là bậc 5 – khiến cho người chơi cảm thấy đầy tính “thử thách”. Ngạc nhiên hơn nữa là cửa hàng của game không phân chia ra như LMHT, mà mọi thứ từ tướng, trang phục lẫn ngọc…đều có thể mua bằng tiền cày trong game. Điều này đảm bảo tính công bằng cho mọi game thủ, ai chơi lâu, người đó sẽ càng mạnh!

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 14Hệ thống clan/team trong game.

Những điểm giống và khác của Huyền Thoại MOBA với Liên Minh Huyền Thoại 15

Có thể thấy trong tương lai sắp tới đây, làng game Việt sẽ chuẩn bị đón tin một cơn bão xa bờ cho tựa game MOBA mới này. Có thể sẽ khó nhằn khi phải đối đầu với 2 lão làng LMHT và Dota 2. Tuy nhiên hy vọng rằng nhà phát hành sẽ làm tốt khâu quản lý và tạo nên nhiều sân chơi công bằng, thú vị trong thời gian phát triển để thu hút thêm nhiều game thủ, dọn đường cho một tựa game MOBA mới lên ngôi!

Điểm giống:

– Giao diện, đồ họa game tương đồng nhiều với LMHT
– Hệ thống tướng, skin, ngọc hỗ trợ tương đồng nhiều với LMHT
– Phép hỗ trợ 
– Bùa rừng
– Kỹ năng hồi thành
– Hệ thống item phân chia tương đồng với LMHT
– Có bản đồ kiểu 3 lane và 1 lane khá giống với LMHT

Điểm khác:

– Số lượng phép hỗ trợ nhiều hơn
– Tướng không có skill nội tại
– Map lớn hơn LMHT
– Kỹ năng của các tướng là sự kết hợp giữa nhiều kỹ năng của các tướng LMHT và Dota 2 lại, từ đó tạo ra các tướng không đụng hàng và không giống hoàn toàn với 1 tướng bên LMHT. Nói thẳng ra nó giống như 1 bản MOBA imba với việc pha trộn các bộ skill lại với nhau.
– Có hệ thống nhiệm vụ, hoạt động hàng ngày cho người chơi thực hiện và nhận thưởng
– Có thể dùng tiền in-game để mở khóa tướng và mua tất cả loại skin
– Bản đồ không có bụi rậm để lẩn trốn
– Có hỗ trợ lưu replay
– Đánh creep đôi khi rớt ra bình máu, mana
– Không hỗ trợ voice chat
– Giới hạn lv của tướng là 18

Trang chủ http://moba.vn/

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Cánh cửa bước vào thế giới Tuyết Ưng VNG chính thức khai mở