Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ

Ngồi lì bên máy tính, cày game từ sáng sớm đến chiều tối, đấy chính là những game thủ nghiện game chính hiệu. Có lẽ hình ảnh này không còn quá xa lạ nữa.

Người đăng: Ngày đăng: 19/01/2016 Góc nhìn game thủ

Đọc giả Viết – Ngồi lì bên máy tính, cày game từ sáng sớm đến chiều tối, đấy chính là những game thủ nghiện game chính hiệu. Có lẽ hình ảnh này không còn quá xa lạ nữa. Gần như quán internet-game nào cũng có vài “thổ địa” như thế này.

Chắc chắn là thời gian online game chiếm một khoảng lớn trong quỹ thời gian của những game thủ như thế này. Cuộc sống của họ luôn gắn liền với chuột và bàn phím, thế giới của game online. Họ đã đánh mất rất nhiều thứ trong những tháng ngày cắm cúi bên máy tính như thế.

Sức khỏe

Không thể nào chối cãi được việc đánh mất sức khỏe khi chúng ta ngồi cày game liên tục như vậy. Đã nghiện game, mấy ai có được một cơ thể cường tráng, hay ít ra là tạm chấp nhận được.

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 0

Đầu tiên, đó là việc ăn uống không đảm bảo. Bánh mì, xôi và mì tôm thường là những món quen thuộc của các cao thủ cày game. Những món ăn này chỉ có thể làm no trong chốc lát mà không có mấy dinh dưỡng. Hơn nữa, khi đang hăng say cày game, game thủ thường hay bỏ bữa mà không biết điều đó rất không nên.

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 1Ngủ gục vì quá mệt mỏi do thức khuya 

Thêm vào đó, ngồi lí bên máy tính dễ dẫn đến nhiều chứng bệnh. Dễ cận thị hơn, dễ bị trĩ và đau lưng, đau dây thần kinh. Thiếu vận động khiến cho họ không có một nền tảng sức khỏe thật tốt để chuẩn bị cho những giai đoạn sau của cuộc đời. Vậy nên họ đã lãng phí rất nhiều cái vốn quý nhất của bản thân.

Thời gian

Thời gian là vàng bạc, ai cũng biết như thế. Thời gian trôi qua không chờ đợi ai. Mỗi giây, mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày ngồi cày game bên máy tính, game thủ đã để thời gian của mình trôi qua một cách vô cùng lãng phí mà không hề biết níu giữ.

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 2

Họ có thể ngày cả ngày bên máy tính, và mỗi ngày, mỗi tháng như thế trôi qua, họ sống cuộc sống của một con người khác: cuộc sống của nhân vật trong game. Họ đã bỏ qua quá nhiều thứ: đi chơi thể thao mỗi chiều, nấu ăn cùng gia đình bữa tối, ngồi nhâm nhi café cùng bạn bè, đi xem phim cùng bạn gái…

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 3Bữa cơm gia đình giờ là quá khứ

Ngồi chơi game, từng ngày từng ngày như thế, thời gian trôi qua quá nhanh mà họ không hề nhận ra. Để rồi một ngày nào đó, họ chợt giật mình nhận ra: tết này mình không được nhận tiền lì xì nữa…

Tư duy

Khả năng tư duy, học hỏi của mỗi người là một món quà tuyệt vời của tạo hóa. Bằng caí đầu, chúng ta hiểu biết được rất nhiều thứ, học hỏi rất nhiều điều từ cuộc sống để làm hành trang cho bản thân mình. Thế nhưng, có bao nhiêu game thủ nghiện game có thể sử dụng cái đầu của mình cho tốt?

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 4Không biết sử dụng chất xám đúng chỗ

Họ ngồi trong lớp học mà chỉ nghĩ đến game, đến nhân vật trong game, mặc đồ thế nào, đánh boss ra sao. Chất xám mà đáng ra họ phải dùng nó để tư duy, suy luận, tiếp nhận kiến thức, lại chỉ có mỗi hình ảnh của game. Rốt cuộc, những gì họ có trong đầu suốt quãng thời gian học tập là bao nhiêu?

Cái đầu vốn để cho mỗi người tư duy, tìm ra lời giải cho mọi câu đố, tìm ra giải pháp cho mọi tình huống, bây giờ lại được dùng để cắm cúi nghĩ cách chơi game cho hay, cho hơn người khác. Và rồi, cuộc sống của họ sẽ đi về đâu?

Cơ hội

Trong lúc chúng ta đắm mình vào game, ngồi hàng ngày bên máy tính, biết bao nhiêu cơ hội mở ra trước mắt mà chúng ta đã bỏ qua?

Một suất du học miễn phí có thể đến nếu chúng ta cố gắng. Một việc làm tốt sẽ vào tay chúng ta nếu nhận ra sớm và thử thách ngay lập tức. Một cơ hội lên chức, tiến thân sẽ lọt vào tay nếu như chúng ta tiết kiệm nhiều hơn thời gian ngồi cày game để nắm bắt chúng.

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 5Du học là giấc mộng bỏ dở giữa chừng

Nhưng không, tất cả trôi qua ngoài tầm tay, khi mà tâm trí chúng ta đã đặt vào thế giới ảo của game. Ngoài game ra, còn thứ gì thu hút chúng ta hơn ngay lúc này? Câu trả lời: có những thứ là quan trọng với chúng ta, nhưng có thể không phải là những thứ mà chúng ta quan tâm nhất.

Gia đình và tình yêu

Tôi đã từng đọc rất nhiều câu chuyện kể rằng cha mẹ quá yêu thương con cái mà cung phụng cho con cái tất cả, để cho con ngày ngày nằm lì trong phòng chơi game. Và kết quả của những câu chuyện ấy chỉ là những nỗi buồn u ám. Có thể, một vài câu chuyện dạng đó là bịa đặt, nhưng tôi cũng đã chơi game, và tôi hiểu rằng chúng hoàn toàn có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ gia đình nào.

Mất cuộc sống thực vì chơi game quá độ 6Cái kết việc không có thời gian cho tình cảm

Có lẽ sẽ có một lúc nào đó, những người nghiện game nhận ra, họ đã thiếu một bữa ăn gia đình, một buổi sinh hoạt đầm ấm đến thế nào. Có thể họ sẽ nhận ra là họ giành thời gian cho game quá nhiều, nhưng liệu lúc đó có phải là quá muộn?

Và họ có bao nhiêu cơ hội để tìm được một tình yêu như ý mình, hợp với bản thân mình, sau những tháng ngày chỉ biết chìm đắm vào màn hình máy tính?

Lời kết

Như bao nhiêu bài viết khác, tôi chỉ có một lời kết, đó là: game chỉ là ảo, là một trò chơi để thư giãn, không hơn không kém. Đừng để nó chiếm quá nhiều cuộc sống của bạn, và đừng để vì nó mà chúng ta bỏ qua biết bao điều quý giá, đáng cống hiến và tận hưởng trong cuộc đời này.

* Bài viết thể hiện quan điểm của đọc giả 2Game

Người viết: Giang Nguyễn

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Top những tựa game làm nên cách mạng game mobile Việt Nam