Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết

MU Online có thể xem là tượng đài lớn nhất của làng game online Việt khi là cái tên đầu tiên mà bất cứ game thủ 8x-đầu 9x nào cũng nhớ tới.

Người đăng: Ngày đăng: 02/11/2015 Góc nhìn game thủ
MU Legend

Nhập vai / Game PC

Nhà phát hành:

MU Legend

MU Online có thể xem là tượng đài lớn nhất của làng game online Việt khi là cái tên đầu tiên mà bất cứ game thủ 8x-đầu 9x nào cũng nhớ tới.

Từ những đợt canh giờ đi Blood castle hay Devil square, tranh thủ cắm tăm hàng giờ liền ngay sau khi mua những thẻ reset ngày/tuần hay vô tình nhặt được viên chaos, ngọc bless, soul, vũ khí có giá trị chỉ đứng sau bộ item rồng truyền thuyết…Do đó khi nhắc đến MU Online thì nó như là cái gì đó quá quen thuộc với bất kỳ ai từng chơi game vào thời đó khi đáp ứng tốt nhu cầu kết nối của cộng đồng và trải nghiệm.

Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết 0

Và Có lẽ MUHN là phiên bản lậu đầu tiên có lượng người chơi cao nhất từ trước đến giờ với đội ngũ quản trị luôn nhiệt tình hỗ trợ cộng đồng. Khi mà phần đông lực lượng “game thủ chuyên nghiệp” trẻ còn chưa biết tới mạng internet thì MUHN  đã đóng vai trò quan trọng trong việc internet hóa giới trẻ, cũng như là động lực biến hầu hết các “quán game” thời đó thành “tiệm net”, mở đầu cho thị trường game Việt phát triển mạnh trong những năm 2003-2006.

Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết 1
Sức mạnh của cộng đồng MU Online có thể nói là ít tựa game nào bì được cho tới thời điểm này, nếu không tính tới Võ Lâm Truyền Kỳ khi việc sử dụng tool hack mà đa số là hack speed nếu không nói là được ủng hộ thì cũng không gặp sự phản đối nào từ cộng đồng. Một phần có thể là do tốc độ cày cuốc được team điều hành chỉnh sửa khá hợp lý nhằm tạo điều kiện cày tốt nhất cho cả dân cày lẫn bộ phận người chơi có ít thời gian như học sinh, sinh viên và những người đi làm.

Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết 2

Ngoài ra thì việc dùng phần mềm hỗ trợ cũng được điều tiết ở mức vừa phải khi chức năng duy nhất mà speed gear có thể làm là tăng tốc game lên để cày nhanh hơn, còn đa số các thao tác ingame người chơi vẫn phải thực hiện thủ công, bên cạnh việc ủy thác quá trình cày đêm vào cây tăm (hoặc cây diêm, mẩu bìa, băng dán..) nhờ đó mà cộng đồng game thủ Việt lúc bấy giờ vẫn còn khá lành mạnh so với giới trẻ (đôi khi là cả già) hiện tại khi lúc nào cũng chăm chăm đợi auto “chơi hộ”.

Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết 3
Chưa đầy 1 năm sau Asiasoft bắt đầu chính thức hoạt động tại Việt Nam với tựa game online có bản quyền đầu tiên là Gunbound, không lâu sau là Võ Lâm Truyền Kỳ của VNG càng khiến MU Online mờ nhạt đôi chút. Rồi đến khi FPT Online cho hoạt động server MU bản quyền chính thức từ Webzen, có lẽ đây là thời điểm trộn lẫn cả niềm vui lẫn sự thất vọng từ phía cộng đồng mờ-u…

Khi mà niềm tin rằng một server game chính thống sẽ hỗ trợ tốt hơn cho người chơi, nội dung in-game mới cùng các ưu đãi khác, nhưng bù lại là tỷ lệ kinh nghiệm cũng như drop được giữ như phiên bản gốc. Bên cạnh đó việc FPT Online công bố thu phí giờ chơi như đa số các %&&&&&% khác tại thời điểm đó càng khiến nhóm người chơi trong độ tuổi còn đi học chùn chân khi quyết định tiếp tục gắn bó với các server lậu trước đó….

Fan game MU Online vẫn còn đông đảo và tràn đầy nhiệt huyết 4
Phai mờ sau 1 thời gian, cộng đồng lại được một phen dậy sóng khi FPT Online tuyên bố ngừng hỗ trợ server MU Việt Nam, cùng với đó là hàng loạt các webgame ăn theo tên tuổi MU, từ “sáng tạo từ siêu phẩm MU” cho tới “kế thừa” hay thậm chí sẵn sàng “đánh bại” sức cuốn hút vốn có của MU Online. Nhưng có lẽ tới giờ cái tên duy nhất mà NPH không tuyên bố đánh bại MU Online có thể chỉ là Võ Lâm Truyền Kỳ của VNG, còn lại tất cả những lời hứa có cánh của các NPH sau này gần như chỉ khiến người chơi dường như mất lòng tin hoàn toàn vào các đơn vị phát hành, cả sản phẩm ăn theo rồi cũng quay lại cày cuốc với MU lậu (cộng với nhạc Duy Mạnh) chỉ để tìm lại cảm giác ngày xưa ấy.

Cho tới gần đây, khi VNG và 2 NPH trẻ khác chính thức công bố xây dựng lại hình tượng MU Online với phiên bản web thì người chơi không khỏi ngỡ ngàng khi từ trước đến giờ thị trường đã tràn ngập các sản phẩm kém chất lượng thì liệu chăng các sản phẩm ăn theo MU này có góp phần thay đổi thị trường và xu hướng trải nghiệm game trên web hay không? Và như đa số người yêu game MU đã từng làm, họ quyết định đợi, đợi cho đến khi các NPH có thể chứng tỏ được năng lực của mình và độ hiểu biết sâu sắc về lục địa MU, về thế giới game huyền thoại MU Online khi xưa thì khi đó họ sẽ quyết định việc chơi hay không.

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!
GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Sức hút khó cưỡng của các chiến trường liên server trong Tam Sinh Kiếp