Game thủ chuyên nghiệp: Còn lại gì sau khi rời đỉnh vinh quang?

Nghiệp game thủ đã được thế giới và quốc tế công nhận là một nghề rõ ràng và khá ổn định, tuy nhiên khi về Việt Nam thì game thủ vẫn còn phải đi trên một con đường gai gốc với kết thúc là đầy sự mơ hồ.

Game thủ là một nghề đã được q uốc tế công nhận, thế nhưng đây cũng là một trong những nghề có tuổi thọ ngắn nhất thế giới khi đa phần đều bị “đào thải” ở độ tuổi 26. Ở độ tuổi này, nếu các cựu tuyển thủ ở trình độ và đẳng cấp của thế giới như Toyz của team TPA hoặc Caomei của World Elite giải nghệ, họ luôn được chào đón với những nghề nghiệp sau này như Bình Luận Viên, Huấn luận viên thì ngược lại tại Việt Nam, liệu có mấy ai còn có thể tiếp tục bám trụ với những công việc này?

Game thủ chuyên nghiệp: Còn lại gì sau khi rời đỉnh vinh quang?

 

Độ tuổi 26 là một cái tuổi còn quá trẻ và ít kinh nghiệm…Bạn đã bỏ ra một quãng thời gian dài chỉ để cày game, luyện tập game và gần như nhiều người sẵn sàng bỏ đi những năm tháng Đại học để lao đầu vào nghiệp game thủ này.

Cuộc đời tuyển thủ game eSport ở Việt Nam bọt bẽo lắm. Bề ngoài thì thấy huy hoành, hiện tại thì thấy ở trên đỉnh cao, song khi dứt áo ra đi thì chả ai biết đến họ và cuộc sống lại quay về với câu chuyện cơm – áo – gạo tiền như bao con người bình dị khác. Cái tiếc là trong số những tuyển thủ ấy có người phải đánh đổi mấy kỳ thi, mấy khoảng thời gian sinh sống cô lập, mất đi tương lai về sau chỉ để khoác lên mình cái danh, cái đam mê eSport.

Nhưng rồi sao chứ? Khi cuộc chơi kết thúc, ván cờ hạ màn thì họ cũng bị đào thải hoặc tự buông tay khi cảm thấy mệt mỏi, áp lực…Nói chung làm tuyển thủ eSport ở Việt Nam cần 1 là nhà có điệu kiện, 2 là không phải lo nghĩ đến tương lai sau này của mình sẽ phải làm gì, kiếm cơm nuôi miệng ra sao…Còn nếu không thì đừng ảo tưởng, viễn vông nữa mà hãy xem nó như là cuộc chơi nhất thời thôi…

Game thủ chuyên nghiệp: Còn lại gì sau khi rời đỉnh vinh quang?

 

Có thể thấy, cái nghiệp game thủ tại Việt Nam không sáng sủa và mãi nằm trên đỉnh vinh quang như các bạn quốc tế do môi trường, văn hóa khác nhau. Hãy thử nghĩ đến năm 26 tuổi, không bằng cấp do đã đốt hết quãng thời gian tuổi trẻ cho Esport. Chỉ vỏn vẹn một tấm huy chương danh giá với mác “Hạng nhất đường giữa Việt Nam năm 20xx bộ môn game ABC” thì  bạn sẽ xin vào được công ty nào để kiếm ra được đồng lương nuôi bản thân mình? Kể cả có đi làm Huấn Luận Viên cho các team thì cũng chỉ được vài năm tiếp theo lại bị thải loại do kinh nghiệm, thực chiến cũng như Meta game thay đổi theo mỗi mùa, bạn lúc đó lại đi xin việc được nữa hay không? Chỉ có số ít game thủ chuyên nghiệp tại Việt Nam thật sự thành công sau khi giải nghệ, điển hình như Viruss hoặc Izumin.

Game thủ chuyên nghiệp: Còn lại gì sau khi rời đỉnh vinh quang?

 

Thiết nghĩ những bạn đang chơi game và cày game luôn vỗ ngực tự hào “Tôi chơi game giỏi, tôi làm ra tiền từ game” hãy nên suy nghĩ chín chắn hơn. Bạn có thể làm ra tiền hiện tại vì game, bạn có thể đang đứng ở đỉnh cao của một game nào đó và nhiều người đang ngước nhìn bạn. Nhưng nếu vài năm sau bạn giải nghệ thì khi đó còn mấy ai biết đến danh của bạn. Khi đó cũng phải quay về thực tại của cuộc sống hằng ngày cơm – áo – gạo – tiền với châm ngôn “Giá trị của con người được xác định bởi số tiền họ làm ra” chứ không phải trình “Thách đấu” hoặc là “Kim cương“.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet