Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối

Cấm livestream sau 10 giờ tối là một quy định được chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi đầu năm nhằm bảo vệ các mầm non tương lai của đất nước.

Người đăng: Ngày đăng: 26/05/2022 Chuyện làng game

Đây là một quy định được chính phủ Trung Quốc đưa ra hồi đầu năm nhằm bảo vệ các mầm non tương lai của đất nước, trước những tác hại “không khói” của nền công nghiệp 4.0

Có thể bạn đã biết, Live stream là hình thức quay video phát trực tiếp trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, Bigo Live,…. Thời điểm này, công nghệ streaming được các nhà cung cấp mạng tối ưu rất tốt. Dung lượng của các video này cực nhỏ nên việc quay và truyền tải thông tin cực tốt, người xem không có cảm giác bị giật. Chính bởi vậy mà số lượng người tham gia vào tính năng livestream này ngày càng tăng.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 0

Livestream dường như mới bùng nổ tại Việt Nam khoảng vài năm trở lại đây song tính năng này đã nở rộ ở Trung Quốc từ rất sớm. Có rất nhiều trang mạng xã hội ở xứ xở nghìn dân cho phép người dùng phát trực tiếp thoải mái và không bị giới hạn gì cả. Do vậy, mà nội dung được phát trực tiếp đang ngày càng đa dạng và hấp dẫn hơn, như: livestream ăn uống, game, chém gió…. Nó tựa như một Yotube thu nhỏ. Cũng chính vì vậy mà người xem dễ dàng bị thu hút và sẵn sàng ngồi hàng tiếng đồng hồ trước màn hình. Với người lớn, việc kiểm soát thời gian xem livestream đã khó. Với thanh thiếu niên thì còn khó hơn.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 1

Trước tình hình trẻ được phụ huynh cho phép sử dụng thiết bị điện tử từ rất sớm và không có giới hạn, cơ quan quản lý Trung Quốc đã đưa ra những cảnh báo ở mức độ khẩn cấp về việc trẻ em sa đà quá mức xem các nội dung trực tuyến sẽ trở thành thứ “thuốc phiện của tâm trí”. Nhưng dường như những lời cảnh báo đó “không được xem trọng” nên giới chức nước này đã có các động thái cứng rắn.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 2

“Cái gì không quản lý được thì cấm”, đó dường như là châm ngôn của chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh những cảnh báo về việc trẻ vị thành niên có thể xem các nội dung trực tuyến kéo dài thì giới chức còn đưa ra nhận định về hành vi cho tiền bừa bãi. Bởi một số ứng dụng cho phép trực tuyến đều cập nhật tính năng tặng quà hay chuyển tiền để mua sắm ngay tại livestream. Điều này dẫn đến rất nhiều hệ lụy khôn lường mà chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 3

Ví dụ như tình trạng lừa đảo qua mạng diễn biến theo chiều hướng phức tạp về số lượng và nội dung. Cảnh sát Zhang Bin tại tỉnh Quảng Đông có chia sẻ: “Chúng tôi gặp nhiều trường hợp, các nạn nhân liên tục gửi tiền cho những đối tượng lừa đảo trên mạng dù chưa gặp mặt. Nhiều người bị lừa vài chục nghìn Nhân dân tệ”. Tình trạng nghiện Internet và chi tiêu quá mức của giới trẻ trong không gian kỹ thuật số được coi là nguyên nhân của một số vấn đề xã hội hiện nay như trầm cảm, lừa đảo trên mạng, chểnh mảng học tập…

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 4

Có thể bạn muốn xem thêm: Bilibili ra mắt tính năng “Nhà sáng tạo tuyển chọn” tại Việt Nam

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc còn ám chỉ đặc biệt tới việc livestream game đang diễn ra mạnh mẽ tại quốc gia tỉ dân này. Tình trạng nghiện điện tử, ám ảnh bởi các trò chơi không thực đã tạo nên những hệ quả đáng buồn cho trẻ vị thành niên. Lấy ví dụ như việc livestream của các game thủ trong game Elden Ring đã tạo nên một cơn sốt trên các nền tảng livestream ở Trung Quốc. Mỗi ngày có tới 17 triệu lượt xem liên quan đến trò chơi này, mà chủ yếu đối tượng xem là thanh thiếu niên. Ngay sau đó, Elden Ring đã bị giới chức để ý tới và cuối cùng đưa ra kết luận rằng Elden Ring là một game bạo lực, sẽ không được cấp quản lý Trung Quốc phê duyệt và không được bán tại Trung Quốc.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 5

Với nhiều quy định ngặt nghèo, hệ thống quy tắc mới cũng cấm những người dưới 16 tuổi phát video trực tiếp trong khi người dùng từ 16 đến 18 tuổi phải xin phép cha mẹ hoặc người giám hộ của họ trước khi thực hiện livestream. Giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các đơn vị cung cấp nền tảng livestream phải có các lớp bảo mật cụ thể để bảo đảm quy định được thực thi.

Trẻ vị thành niên tại Trung Quốc bị cấm livestream sau 10 giờ tối 6

Trước những quy định mới của giới chức Trung Quốc, các công ty game nội địa hầu như chấp hành nghiêm. Chỉ có riêng những các gã khổng lồ game thế giới như Tencent, Netease thiệt hại nặng nề. Trong khi đó, các phụ huynh thì hết sức phấn khởi, nhất là trong bối cảnh chính phủ đang làm một cuộc cách mạng siết chặt quản lý không gian mạng, giảm tải học chính khóa, tăng các hoạt động văn thể mỹ… Cũng chính bởi tình trạng nghiện game mà tại Trung Quốc còn xuất hiện một loại hình kinh doanh rất độc đáo đó “Trại cai nghiện game” và nó trông chẳng khác gì một nhà tù trên mặt đất.

Người viết: Nhật Cường

Mình tên Cường, thích chơi game và ca hát. Dòng game mình ưng nhất là nhập vai, đi cảnh và chiến thuật.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Lê Bống chơi chữ thả thính với tấm hình khiến game thủ nhìn muốn trụy tim