Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều game thủ đang ngờ vực dành cho NPH VTC Mobile thông qua sản phẩm game mới mang tên Thủy Chiến.

Người đăng: Ngày đăng: 22/07/2017 Chuyện làng game
Thủy Chiến 3D

Bắn súng / Game mobile

▪ Ngôn ngữ:

Thủy Chiến 3D

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều game thủ đang ngờ vực dành cho NPH VTC Mobile thông qua sản phẩm game mới mang tên Thủy Chiến.

Vậy đầu tiên Thủy Chiến là game gì?

Thủy Chiến 3D là game mobile đề tài hải chiến có đồ họa tuyệt đẹp mang phong cách chân thực, trò chơi này được sản xuất dựa trên cảm hứng từ tựa game World Of Warships nổi tiếng trên PC. Tham gia vào game người chơi có thể dễ dàng cảm nhận thấy độ chân thực, chi tiết của mỗi loại tàu chiến được giới thiệu trong game, với tạo hình tỉ mỉ. Cơ chế chiến đấu trong game vẫn giữ vững lối chơi bắn tàu chiến với độ mô phỏng khá quen thuộc.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 0

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 1

Ngoài ra trò chơi cũng sở hữu nền tảng đồ họa 3D tương đối chất lượng. Các tàu chiến cũng như các chi tiết trong game, từ cảnh vật tới đường đạn hay các hiệu ứng cháy nổ đều được thể hiện khá rõ nét và chân thực. Cơ chế điều khiển trong game cũng thay đổi tùy theo tình huống, khi điều khiển tàu chiến, người chơi sẽ được chơi theo góc nhìn thứ ba, nhưng khi ngắm bắn sẽ chuyển sang góc nhìn thứ nhất.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 2

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 3

Về gameplay, đây sẽ là tựa game nên chơi dành cho những ai yêu thích thể loại game bắn súng góc nhìn thứ ba hỗ trợ tối đa 10vs10 trong một ván đấu. Các thao tác điều khiển tương đối dễ dàng khi có nhiều nút điều khiển trợ bắn trên màn hình. Tuy nhiên để đạt đến trình độ cao, người chơi lại phải hiểu được cơ chế hoạt động của từng loại tàu, tính toán được các tương tác vật lý như hướng gió, dòng chảy thủy triều xuôi, ngược chiều, địa hình ẩn núp trên biển…để từ đó đưa ra những phương án như di chuyển, vây hãm hay nã đạn vào kẻ địch. 

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 4

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 5

Nhìn chung cơ chế chiến đấu trong game mobile Thủy Chiến được thiết kế tương đối hấp dẫn, tái hiện lại những trận hải chiến cân não và đòi hỏi tính chiến thuật, kết hợp giữa các người chơi. Song đây cũng chính là con dao 2 lưỡi mà trò chơi này “nắm được” khi về Việt Nam. Một mặt nó vừa giúp sản phẩm tạo ra nét riêng biệt khi không trùng lấp gameplay với bất kỳ sản phẩm game online nào đang có mặt tại Việt Nam. Song song đó nó cũng vừa tạo ra sự thử thách, khó nhằn đối với các tay chơi. Qua đó không phải ai cũng có thể cảm thụ, dễ dàng chơi được Thủy Chiến. Vì vậy việc NPH VTC Mobile đưa ra 2 lựa chọn thăm dò với game thủ Việt đó là chơi sản phẩm này với mô hình Miễn phí hay Thu phí cũng có những lý do riêng của nó.

Vậy nên chọn Thu phí hay Miễn phí?

Đây có lẽ là câu chuyện muôn thuở, khi cộng đồng game thủ ưa dùng miễn phí – trả phí luôn bị phân hóa thành 2 phe tranh cãi nhau kịch liệt qua mọi năm tháng. Trong khi không thiếu các tay chơi cho rằng việc thu phí sẽ giúp game cân bằng hơn, hạn chế được tình trạng game thủ tham gia ồ ạt làm nảy sinh những vấn đề như chơi game không có ý thức, không có mục đích lên chuyên và đồng thời hạn chế được các thành phần thích cưỡi ngựa xem hoa trong game và chủ trương phá hoại game, hack – cheat tứ tung về sau này. Trong khi đó không ít bình luận cũng cho rằng nếu còn thu phí thì họ sẽ nghỉ chơi game, bởi đa phần dân chơi game toàn là học sinh – sinh viên, thì tiền đâu mà chi trả khoản cố định đều đặn như vậy hàng tháng chứ?!

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 6Playerunknown’s Battlegrounds – Một tựa game Thu phí đang rất thành công ở Thế giới.

Và thế là hệ thống cash shop ra đời trong các sản phẩm game online miễn phí. Một mặt hệ thống này phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của NPH Game, mặt khác tìm kiếm lợi nhuận từ cộng đồng game thủ thưởng thức game online qua từng trường đoạn phát triển nhân vật. Đặc biệt cửa hàng bán vật phẩm ảo này còn là nơi thỏa mãn nhu cầu cày cuốc, đua top của game thủ Việt, đa phần mang trong mình tư tưởng dục tốc hóa cuồng.

Lúc này hiển nhiên càng nhiều người trải nghiệm game thì số người chịu bỏ tiền ra để đổi lại những chức năng riêng có cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Chưa kể khi game miễn phí thì số lượng người có thể tiếp cận game sẽ càng nhiều lên, từ đó NPH cũng tạm yên tâm về vấn đề doanh thu. Cũng từ đó thuật ngữ “hút máu” cũng định hình trong cộng đồng game thủ Việt Nam mỗi khi nhắc đến một hay nhiều nhóm sản phẩm game online miễn phí bất kỳ.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 7Số người chấp nhận bỏ tiền mua game, hay trả phí để chơi game nước ngoài đang tăng mạnh ở Việt Nam.

Công bằng mà nói, NPH Game nào thì cũng cần có tiền để duy trì sản phẩm, và người chơi đôi khi cũng nên tự móc hầu bao ra mà chi trả cho niềm vui thế giới ao của riêng mình. Do đó bằng cách này hay cách khác, thì dù là game online Miễn phí hay Trả phí thì cả NPH Game lẫn Game thủ lúc nào cũng cần phải “sống được” trong cái Thế giới ảo này mà họ tạo ra.

Nhìn lại lịch sử cán cân game Thu phí vs Miễn phí ở làng game Việt

Còn nhớ trước đây nhiều năm khi Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) còn áp dụng hình thức Thu phí giờ chơi và chừa tất cả mọi hoạt động, vật phẩm, thị trường đồ ảo trong game dành lại cho game thủ tự tay khám phá đã vô tình tạo nên một sân chơi vui nhộn, cân bằng và thỏa chí cho mọi tập khách hàng từ học sinh, sinh viên, cho đến dân cày hay đại gia.

Ai ai cũng dễ dàng tìm được niềm vui của mình trong game và thông qua mọi cách tương tức, giao lưu với nhau họ sẽ phải cố gắng tìm kiếm được những món đồ, mục đích gia cường sức mạnh cho nhân vật của mình. Từ đó người chơi cảm thụ được một sân chơi tự do đúng nghĩa và mọi thứ họ kiếm được, học được trong game hoàn toàn có được từ kết quả cày kéo, trải nghiệm game dày công của mình chứ không phải bỏ tiền ra mua là có, hay chơi theo kiểu mở hộp quà hên xui như ngày nay.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 8VLTK là tượng đài game Thu phí thành công nhất ở Việt Nam.

Sau VLTK thì rất nhiều sản phẩm game online khác áp dụng hình thức thu phí như Chinh Đồ, MU Việt Nam, Bá Chủ Thế Giới, VLTK 3D,…v…v…cũng áp dụng cách thức tương tự. Tuy nhiên số sản phẩm thành công như VLTK lại rất ít, thậm chí là không có. Lý giải cho nguyên do này thì có rất nhiều ý kiến như thị trường người dùng không còn phù hợp với mô hình trên hay bản chất gameplay của các sản phẩm chưa đáp ứng được cơ chế vận hành của một game online Thu phí đúng nghĩa chẳng hạn. Từ đó hình thành nên một chuỗi lời nguyền như “Làm game Thu phí ở Việt Nam thì nắm chắc thất bại” hay các kiểu chuyện đời thường tréo ngoe từ phía người chơi: “Luôn ghét game Thu phí nhưng lại nạp tiền không tiếc tay vào những game Miễn phí” chẳng hạn. 

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 9Phần lớn game thủ thích chơi game Miễn phí hơn.

Theo đó mà xu hướng vận hành game online tại Việt Nam hiện nay chủ yếu áp dụng miễn phí giờ chơi và kiếm lời qua hệ thống cash shop là chính. Cách này vừa đảm bảo cho tất cả mọi người đều có thể tham gia vào game và NPH vẫn thu được chi phí để vận hành tốt sản phẩm. Tuy nhiên những hệ lụy mà nó mang lại cũng không phải là nhỏ. Một trong nhưng bất cập dễ thấy của hình thức miễn phí là việc tạo tài khoản mới dễ khiến cho nhiều game thủ lợi dụng, tạo ra hàng loạt tài khoản ảo để cạnh tranh không lành mạnh, gây ức chế cho người chơi khác. Bên cạnh đó một bộ phận game thủ tham gia vào game với tâm lý phá hoại tìm vui, sẵn sàng gây sự, phát biểu linh tinh trên kênh chat chung.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 10Dù vậy khả năng chi tiêu cho game Miễn phí của họ luôn khá cao so với Game thu phí.

Song vấn đề lớn nhất lại là việc game thủ chỉ dựa vào tiền để mua vật phẩm dẫn đến tình trạng mất cân bằng cấu trúc game, lấy tiền bạc làm thước đo đẳng cấp chứ không phải kĩ năng. Từ đó tư tưởng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” bắt đầu thống trị và tiêu diệt ý chí cố gắng của những người ít có điều kiện về tài chính đang diễn ra ở các game online hiện nay.

Vậy kết lại Thủy Chiến nên Thu phí hay Miễn phí???

Qua khảo sát sơ bộ trên trang chủ trò chơi lẫn fanpage Thủy Chiến có thể thấy phần lớn các ý kiến của cộng đồng hiện nay đều thiên về khả năng game nên Miễn phí hoàn toàn. Tuy nhiên đâu đó vẫn còn tương đối nhóm người ủng hộ NPH VTC Mobile nên tự tin áp dụng hình thức Thu phí sản phẩm bởi những lý do khách quan mà 2Game đã điểm qua ở trên.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 11

Anh Nguyễn Trung Tuấn tự YThienLong, chủ quản trang tin 2Game.vn cho chia sẻ: “Thực chất khái niệm game Thu phí và Miễn phí ở Việt Nam chỉ là cái danh hão để các NPH Game đánh tiếng ra thị trường mà thôi. Bởi trong Miễn phí luôn tồn tại sự Trả phí và ngược lại, vì thế người chơi gắn bó lâu dài với sản phẩm không sớm thì muộn cũng phải tự móc hầu bao ra để được sống tiếp, sống ổn hoặc khỏe trong tựa game ấy mà thôi! 

Quay lại với dự án game Thủy Chiến Mobile, tôi cảm nhận đây là một tựa game mang hơi hướm của sự “chậm rãi – khó chơi”, đề cao “tư duy” chiến thuật gắn kết của một tập thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bản thân trò chơi không nên hoan nghênh việc “mời tất cả” vào trải nghiệm tự do mà cần có sự chắt lọc tinh tế.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 12

Đồng thời để một trận đấu trong game mobile Thủy Chiến diễn ra hấp dẫn thì cần lắm những cá nhân cho đến nhóm game thủ (Clan) có trình độ chơi cao (bao gồm thao tác chơi, kỹ năng điều khiển tàu chiến, tư duy chiến thuật,…v…v…); ý thức – văn hóa cống hiến cho trận đấu tốt thì từ đó mới hình thành lên một cộng đồng game bền vững, gắn kết dài lâu được.

Cứ thử nhìn thẳng vào những tựa game như War Thunder, World of Tanks hay Warface mà theo tôi “đáng lẽ nên Thu phí” thì NPH lại mở cửa tự do, thành thử ra nhóm người chơi có thể trông đông đảo nhưng cái chất và sự hình thành phân khúc những ai bám trụ lại, chơi được meta của game lại rất ít.

Từ đó những người chóng vô game nhanh nản bỏ đi hình thành ngày một lớn, hủy hoại dần cái văn hóa trao dồi kỹ năng, cọ sát thực lực từ trong ra ngoài game. Và khi số người còn trụ lại quá ít, sân chơi dành cho họ thưa thớt dần thì ngày tàn dành cho sản phẩm cũng đã định sẵn.

Thủy Chiến là game gì mà đòi thu phí? 13

Túm lại thì cá nhân tôi ủng hộ việc Thủy Chiến 3D áp dụng hình thức Thu phí. Nhưng NPH VTC Mobile nên nhớ, Thu phí ở đây không hoàn toàn là Thu phí giờ chơi mà có thể là một khoản phí gì đó vào cửa, khởi tạo nhân vật chẳng hạn. Từ đó đảm bảo rằng người chơi đó chắc chắn hiểu về game, chấp nhận chi trả một khoản phí nhỏ vừa đủ để vào chơi game trong một phong thái Chấp nhận, Cống hiến, Hiểu luật và Cam kết không phá hoại môi trường của game. Có như thế tôi tin rằng sân chơi trong Thủy Chiến Mobile mới chất lượng đi lên được. Và một khi game đã chất chơi ở gameplay, cộng đồng chất từ trong ra ngoài thì việc thu hút thêm những đối tượng mới vào game không còn gặp trở ngại nào cả”.

Trang chủ http://thuychien.vn

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Top 8 game mobile hot sẽ ra mắt game thủ Việt trong tháng 3/2021