Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC

Trải qua nhiều năm phát triển, đến ngày hôm nay các game MMORPG đã không còn giữ được ngôi vương cả mình như cách đây hơn 10 năm nữa.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 05/07/2016 Chuyện làng game

Trải qua nhiều năm phát triển, đến ngày hôm nay các game MMORPG đã không còn giữ được ngôi vương cả mình như cách đây hơn 10 năm nữa.

Thị trường game trên PC từ xưa đến nay vốn là nơi rất khắc nghiệt để có thể tồn tại, không chỉ bởi sự cạnh tranh gay gắt đến từ nhiều sản phẩm khác nhau, mà còn bởi chi phí mua game,vận hành tốn kém, phải đầu tư chạy thị trường, phòng máy… Chính vì thế từ trước đến giờ hầu như chỉ có những NPH lớn và có tên tuổi mới phát hành game client dành cho PC.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 0MU Online từng một thời phát triển huy hoàng tại Việt Nam

Từ cái thời MU Online, VLTK, KT… những trò chơi MMORPG đã được hàng triệu game thủ yêu thích. Tuy nhiên trải qua thời gian, đến hôm nay các tựa game nhập vai MMORPG đã không còn giữ được vị thế của mình nữa. Lần lượt những tựa game MMORPG mới thuộc hàng “bom tấn” được nhập về phát hành trên PC cũng không thể kéo dòng game này lên được.

Sự phát triển vượt bậc của game MOBA là ngòi nổ đầu tiên

Trong khi các game MMORPG chật vật cạnh tranh nhau cách đây vài năm trước, thì một tựa game MOBA đã nhanh chóng phát triển với tốc độ kinh hồn. Đó chính là League Of Legend hay còn được biết với các tên tiếng Việt là Liên Minh Huyền Thoại. Trò chơi này chỉ trong một thời gian ngắn đã chiếm lĩnh hầu hết thị phần tại các phòng máy, trở thành trò chơi có lượng game thủ chơi thường xuyên đông nhất, tạo nên một cộng đồng khổng lồ.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 1League Of Legend phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới với nhiều giải đấu giá trị

Chính sự bành trướng liên tục của Liên Minh Huyền Thoại đã khiến các trò chơi MMORPG rất khó phát triển, đặc biệt là việc thu hút đối tượng game thủ trẻ tuổi vốn yêu thích trò chơi mới. Các game MMORPG cũ cũng vì thế mà thay đổi cách vận hành, tập trung chăm sóc và khai thác cộng đồng trung thành nhiều hơn. Tuy nhiên về lâu dài điều này sẽ khiến trò chơi ngày càng “già hoá” cộng đồng và khó có thể thu hút người chơi mới.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 2Nhiều game MMORPG hay nhưng lại không may khi phát hành ở Việt Nam để rồi ngậm ngùi đóng cửa

Thế hệ game thủ mới đã không còn thích MMORPG trên PC nữa

Nếu như trước đây, các game MMORPG có tới hàng triệu người chơi đông đảo, thì hiện nay sau gần thập kỷ thay đổi thị trường, số lượng game thủ cũ đều đã trưởng thành. Họ không còn bỏ nhiều thời gian cày kéo ở quán nét như xưa, thay vào đó là dành thời gian chăm sóc gia đình, làm việc.

Sự bó hẹp thời gian giải trí đã khiến họ không còn theo đuổi MMORPG trên PC được nữa. Thay vào đó họ lựa chọn những tựa game MMORPG trên smartphone như một giải pháp hợp lý hơn. Sự thành công vượt bậc của các game như Chinh Đồ Mobile, Độc Cô Cửu Kiếm Mobile, Ngạo Kiếm Mobile… là minh chứng rất rõ ràng cho sự chuyển dịch này.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 3Độc Cô Cửu Kiếm Mobile hiện đang là một trong những MMORPG trên smartphone thành công nhất

Còn trên thị trường PC, giới game thủ trẻ tuổi giờ đã biết chơi game một cách văn minh hơn. Thay vì crack và phá game thì họ đã biết trả tiền để chơi game. Chính vì thế khi siêu phẩm OverWatch ra mắt, lượng người chơi tham gia là vô cùng đông đảo mặc dù giá để trải nghiệm trò chơi này không hề rẻ so với thu nhập của game thủ Việt.

Các cộng đồng game thay vì tranh đấu nhau như MMORPG thì họ giúp đỡ nhau tìm hiểu, chia sẻ key để mọi người đều có thể được chơi. Rõ ràng đó là tinh thần rất khác so với những gì xảy ra trước kia.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 4OverWatch Việt Nam là một trong những nhóm cộng đồng game thủ chơi FPS đông đảo nhất, lên tới hơn 19.000 thành viên

Cách vận hành MMORPG PC ở Việt Nam chưa theo kịp thế giới

Nói game MMORPG “dậm chân tại chỗ” ở Việt Nam không có nghĩa là dòng game này đang mất vị thế trên thế giới. Trái lại, các sản phẩm MMORPG đỉnh cao hàng đầu như Blade Of Soul, MU 2, Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao, Thiên Dụ, Black Desert…

Vẫn được cộng đồng game thủ yêu thích cực kì đông đảo. Họ tham gia và trung thành với trò chơi không chỉ bởi game hay, mà còn bởi cách vận hành trò chơi tạo nên sự cân bằng giữa người chơi trả phí và free. Đó là nơi game thủ được nâng cao trải nghiệm và sử dụng phần lớn kĩ năng để chiến thắng.

Thời thế đổi thay, MOBA và FPS lên ngôi, MMORPG sống chật vật trên PC 5Blade Of Soul không chỉ là game chất lượng cao, cách vận hành và chăm sóc khách hàng tận tình đã giúp trò chơi này trở thành huyền thoại trong lòng game thủ

Ngược lại một số game MMORPG trên PC ở Việt Nam lại không hoạt động theo cách ấy. Bất cứ trò chơi nào hầu như cũng đều có sự xuất hiện của các game thủ “đại gia”. Họ trả phí và thậm chí thuê người cày kéo, thao túng thị trường. Dần dần trở thành các thế lực đối chọi nhau trong game, và cuộc chiến không còn về kĩ năng, mà là khả năng trả phí vượt trội hơn đối thủ.

Cũng vì thế mà game dần mất cân bằng, trở thành cuộc chơi thể hiện của những game thủ có điều kiện. Ngoài ra thì việc chăm sóc khách hàng trong game MMORPG tại Việt Nam không được đánh giá cao. Thường phản hồi khá chậm và quá nhiều thủ tục, không được tinh tế như các game quốc tế.

Tổng hợp

Người viết: Giang Nguyễn

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
14/12
11:00

GunPow


Pow 3 Tuổi / VNG

14/12
11:00

Thái Cực 3D


S10 / Funtap

14/12
11:00

Thiên Hạ Ngũ Tuyệt H5


S38 / YGame

Lịch ra mắt game
 • Au Idol

  Au Idol

  24/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • MARVEL Super War

  MARVEL Super War

  19/12/2019 | 11:00 Chơi ngay
 • Closers Online

  Closers Online

  19/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • New Gunbound

  New Gunbound

  18/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Eternal Love M

  Eternal Love M

  17/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • OMG Ninja

  OMG Ninja

  16/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Thái Cực 3D

  Thái Cực 3D

  12/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Gun Love 3D

  Gun Love 3D

  10/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • + đọc tiếp

  Mời bạn trải nghiệm Thái Cực 3D - Game mobile Kiếm hiệp chất chơi PC