Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ”

Cộng đồng mạng, đặc biệt là cộng đồng chủ quán net dạo gần đây đang lắc đầu ngao ngán vì những tin bài và những ý niệm sai về khái niệm nghề làm net.

Người đăng: Ngày đăng: 14/12/2015 Chuyện làng game

Cộng đồng mạng, đặc biệt là cộng đồng chủ quán net dạo gần đây đang lắc đầu ngao ngán vì những tin bài và những ý niệm sai về khái niệm nghề làm net.

Với những tin tức và bài viết không rõ ràng dễ khiến người đọc có những quan niệm sai về cái nghề làm net. Kể cả là bất kỳ ngành nghề nào đi chăng nữa cũng có mặt lợi và hại của nhau. Thế nhưng chỉ riêng nghề làm net đã phát triển tại Việt Nam hơn 15 năm nay tưởng chừng như đang tụt dốc lại thật ra đang dần leo lên bởi những đế chế “net cao cấp” xem khách hàng là thượng đế. Khiến không ít các hàng net cỏ phải lắc đầu ngao ngán đuổi không kịp theo những vị “đại gia” này, mà còn bị mang tiếng là.. phá hoại và dụ dỗ trẻ vị thành niên bước vào con đường nghiện game.

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 0

Chúng ta hãy cùng xem thử một tâm sự đến từ một chủ hàng net cỏ tại Quận 2, với những suy nghĩ trăn trở về những chuyện rất đỗi đời thường cơm áo gạo tiền.

“Mình tên Tâm, mặc dù ít khi đọc các trang tin tức báo điện tử các kiểu, nhưng hôm rồi được thằng em chia sẻ cái bài viết “Game thủ chúng tui cần gì, các anh làm net có hiểu?”  nên mới biết đến cộng đồng Xemgame đây và mình cũng muốn gửi một bài nói lên đôi chút tâm tình của anh em làm nghề net.

Bản thân mình là một người làm net bình dân, hay còn được gọi đơn giản là net cỏ ở phía Quận 2. Tui dính với cái nghề này cũng gần chục năm rồi, đổi dàn máy cũng phải đến 4 lần. Tuy nhiên chưa bao giờ cái quãng thời gian làm net nó lại bất trắc và đầy nguy hiểm như quãng thời gian năm 2015 này. Có thể gọi đây là thời kỳ đại chiến tiệm net cũng không sai, ai mạnh về tiền thì sống, ai yếu kinh nghiệm, vốn nhỏ mà lao vào như thiêu thân 99% là phải chết.

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 1Tỷ lệ net cỏ còn khá cao, và đang trong thời kỳ cạnh tranh khốc liệt nhất

Đặc biệt là khái niệm net cao cấp như các bên CyberCore đang mọc lên như nấm gặp mưa, càng khiến dân làm net cỏ như chúng tui đứa thì thanh lý hàng net, đứa thì sống ngắc ngoải với số vốn vay mượn được, ai hên thì vẫn còn khách bởi khu vực chưa có net cao cấp. Ai xui thì chỉ cần trong vòng bán kính 100m mà có 1-2 cái tiệm Cyber mở ra là coi như xác định chết không kịp ngáp. Chúng tui cả năm nay rầu lắm chứ..

Có một việc trong bài viết này tui muốn nói rõ cho anh em bạn bè lẫn các game thủ đều hay, đó là có khá nhiều ý kiến cho rằng làm net như tụi tui không nghĩ gì cho game thủ và chỉ nghĩ đến lợi nhuận cá nhân. Các bạn nghĩ đi, bất kỳ ngành nghề nào đều phải coi khách hàng là thượng đế (Họ mang tiền đến cho mình mà). Bản thân nghề net chúng tui cũng thế mà thôi, có chăng là sự thay đổi của hàng net không thể một sớm một chiều, 5 người mười ý, làm sao chúng tui chiều lòng được hết cả cộng đồng game thủ như các bạn được? Chưa kể, muốn chiều cũng phải có tý tiền gọi là vốn mới đủ chi, nếu chi bậy chi bạ là xem như ôm đủ, mất khách mất cả tiền. Nào có ai muốn điều đó xảy ra?

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 2Tỷ lệ thanh lý net cũng không gọi là ít

Chục năm kinh nghiệm, cũng không ít lần đổi cả dàn PC, còn không thì cứ 6 tháng 1 năm lại phải xem xét thay đổi lại bộ chuột, bàn phím, tai nghe sao cho phù hợp với các bạn nhất có thể. Mỗi lần như thế, tui lại phải mua 1-2 sản phẩm mẫu rồi cho các khách hàng quen test thử, chỉ cần có 1-2 người bảo không vừa ý là tui tiễn ngay sản phẩm đó. Đấy có gọi là chiều ý khách không? Chưa kể về việc hút thuốc hoặc không hút thuốc. Mặc dù là net cỏ, phòng có 40 máy nhưng tui hiểu ý, cũng cố gắng ngăn cách bằng miếng kính để phòng điều hoà cho dân “sạch sẽ” không hút thuốc, lần đó tiêu tốn gần 40 triệu làm kính và máy lạnh, công phí. Thế có gọi là chiều ý khách không?

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 3

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 4Tìm hiểu và chia sẻ cho nhau những sản phẩm đáng mua…

Từ cái bàn, cái ghế, thức ăn, nước uống cho đến bàn phím chuột, chúng tui đều đau đầu lựa chọn và chia sẻ lẫn nhau những sản phẩm tốt cho khách hàng sử dụng. Bản thân dân làm net ai cũng mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất có thể. Điều đó khiến tui cũng hiểu vì sao có sự chạy đua phần cứng, chơi khô máu với màn hình xịn cong to này nọ. Nhưng tất cả là vì ai? Khách hàng các bạn chứ ai…?

Tâm sự chủ net “Đừng nghĩ quán net không quan tâm đến game thủ” 5Các net cỏ phải đấu đá, co cụm và dựa nhau mà sống trước cơn bão net cao cấp

Để đầu tư một dàn máy xịn với màn hình to hiện nay không dưới 20 triệu cho cả ghế ngồi, phím chuột tai nghe, màn hình lẫn thùng PC. Chỉ mong khách được sử dụng những sản phẩm tốt nhất và thoải mái nhất, để họ cảm thấy việc bỏ tiền ra là không phí phạm. Ấy vậy mà xã hội lại khinh rẻ và coi thường chúng tui đến vậy.. Chúng tui cũng là con người thôi. Nghề net cũng như bao nghề khác, cũng chỉ là phục vụ lại cộng đồng. Sai hay đúng ở đây là do thái độ, trách nhiệm của các bạn mà thôi.”

Người viết: Giang Nguyễn

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Top 8 game mobile hot sẽ ra mắt game thủ Việt trong tháng 3/2021