Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó

Việc các nhà mạng lớn Vinaphone, Mobifone, Viettel đồng loạt nhận lệnh ngừng thanh toán bằng thẻ cào cho các sản phẩm game online từ phía Nhà nước đã tạo nên nhiều bất tiện cho giới game thủ mà phía NPH Game.

Người đăng: Ngày đăng: 04/05/2018 Chuyện làng game

Việc các nhà mạng lớn Vinaphone, Mobifone, Viettel đồng loạt nhận lệnh ngừng thanh toán bằng thẻ cào cho các sản phẩm game online từ phía Nhà nước đã tạo nên nhiều bất tiện cho giới game thủ mà phía NPH Game cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ trong việc kinh doanh.

Ảnh hưởng của việc dừng thẻ cào trong giao dịch điện tử – Nguồn Tin Tức VTV24

Kể từ ngày 22/4/2018, VinaPhone đã tạm dừng việc cho phép dùng thẻ cào thanh toán trực tuyến đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online. Tối cùng ngày đến phiên Viettel cũng gửi mail đến các doanh nghiệp với nội dung thông báo từ ngày 23/4/2018 tạm dừng việc dùng thẻ cào để thanh toán trực tuyến đến các đối tác để thực hiện rà soát dịch vụ nhằm đảm bảo việc kinh doanh rõ ràng, minh bạch, tuân thủ pháp luật. MobiFone cũng lên kế hoạch tương tự hai nhà mạng trên và chỉ chờ thời điểm thông báo đến doanh nghiệp.

Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó 0

Trước những động thái của các nhà mạng, các doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực nội dung số và game online vô cùng ngỡ ngàng. Để tồn tại các NPH Game phải tìm cách đẩy mạnh kết nối ngân hàng, mở rộng các dịch vụ ví điện tử hoặc chủ động phát hành thẻ game của riêng mình. Song đây vẫn chỉ là động thái củng cố tạm thời từ các NPH Game lớn trong khi các đơn vị nhỏ và vừa gần như bất lực hoàn toàn trước lệnh dừng nạp thẻ cào điện thoại vào game vì không đủ khả năng soay sở tìm phương án thay thế khác. Và khi mà người chơi ngừng hoặc khó khăn trong việc nạp thẻ vào game cũng đồng nghĩa với doanh thu từ game online nhận về bị giảm đáng kể.

Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó 1

Ngược lại những game thủ khi muốn thanh toán vào sản phẩm game online mình đang chơi cũng thấy bất tiện không hề nhỏ khi mà thói quen thông thường là sử dụng thẻ cào để nạp tiền vào game giờ biến mất đột ngột, thay vào đó là những cách khiến họ hoang mang, không quen sử dụng. Đặc biệt giờ nếu muốn nạp tiền cho game online của NPH nào thì sẽ cần phải mua đúng loại thẻ do NPH game đó phát hành, chứ không còn có thể sử dụng chung thẻ nạp điện thoại di động hay các thẻ chung của hãng khác như trước kia nữa.

Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó 2

Chưa kể đối với những game thủ chưa đủ tuổi để sở hữu tài khoản ngân hàng riêng, có thể họ sẽ phải sử dụng tài khoản của bố mẹ, lập thẻ phụ hoặc tìm kiếm nguồn thẻ cào khác, vô cùng khó khăn và phức tạp. Do đó mà ngay khi thông tin này được ban bố đến tai cộng đồng game thủ họ lập tức đã có những phản ứng gay gắt, phần lớn tỏ ra hoang mang khi không được sử dụng thẻ cào thông thường, không biết sẽ phải nạp tiền vào game bằng cách nào cho tiện nhất nữa.

 

Sử dụng thẻ cào điện thoại để nạp vào game vốn dĩ đã trở thành thói quen: Cộng hưởng với sự chuyển đổi tiên tiến của các dịch vụ thanh toán hiện đại mà các NPH Game cũ cho đến mới tham gia vào thị trường sẽ giảm bớt hẳn một gánh nặng khi tìm giải pháp thu phí cho game khi không phải bỏ ra kinh phí đầu tư. Thay vào đó họ chỉ cần tích hợp với một dịch vụ quy đổi, việc nạp tiền cho game trở nên dễ dàng bởi việc sử dụng chính các loại thẻ thông dụng trên thị trường. Mặc dù tỷ lệ quy đổi sẽ làm giảm giá trị nạp vào game nhưng nếu so sánh với việc tốn phí cho một hệ thống thiết kế, in ấn, phát hành đại lý thẻ thì giải pháp này vẫn thể hiện sự tối ưu.

Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó 3

Trong khi đó các game thủ cũng có được những lợi ích không nhỏ khi ranh giới giữa thẻ game và thẻ điện thoại bị xoá nhoà. Thật tiện lợi khi một game thủ có thể dùng chính số dư trong tài khoản game của mình để thanh toán cho các dịch vụ khác, hay như không phải lo lắng việc tìm mua thẻ game khi chơi nhiều game của nhiều nhà phát hành, bởi chỉ cần sử dụng thẻ điện thoại để thanh toán chung cho tất cả.

Ngừng thanh toán thẻ cào điện thoại vào game: Game thủ thấy bất tiện, NPH thì gặp khó 4

Nhiều NPH Game ra sức mở rộng dịch vụ thanh toán, nạp thẻ vào game: Đứng trước cơn “bão bùng” trên nhiều NPH như VNG, VTC Game, Gamota, VTC mobile, GOSU,…đã ra sức truyền tải thông tin, hướng dẫn game thủ sử dụng các dịch vụ thanh toán của mình. Đồng thời các đơn vị còn liên kết với các chi nhánh, đại lý kinh doanh dịch vụ internet, bán thiết bị điện tử, di động lớn tại Việt Nam như Viễn thông A, Thế giới di động, Phong Vũ, Oppo, Điện Máy Xanh, FPT Shop, CellPhone S,…v…v…để phân phối thẻ cào game của riêng mình. Song song đó các ví điện tử đang phổ cập lớn trong nước như Ví Momo, AirPay, Zalo Pay, VTC Pay, Mega Card, Thẻ Gate hay dịch vụ nạp thẻ bằng SMS dành cho thuê bao trả sau cũng lần lượt được các NPH Game khai tác. 

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Biến thân thành Seo Ye Ji - Linh Ngọc Đàm khiến cộng đồng không khỏi ngạc nhiên