Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt

Đa số dạng game kiểu Kiếm Vũ Mobi vẫn không thể tạo được nhiều dấu ấn đặc trưng ở thị trường game Việt do vấp phải quá nhiều về sự trùng lặp đến từ các sản phẩm đi trước lẫn ra nhan nhản về sau.

Người đăng: Ngày đăng: 23/09/2017 Chuyện làng game

Những game mobile nhập vai hiện nay trên thị trường hầu như đều sử dụng cốt truyện cải biên từ những tiểu thuyết mạng nổi tiếng, nhờ đồ họa công nghệ tiên tiến với nhiều hiệu ứng bắt mắt, gameplay nhiều hoạt động, tính năng không giới hạn,…để thu hút người chơi. Dù vậy đa số chúng vẫn không thể tạo được nhiều dấu ấn đặc trưng do vấp phải quá nhiều về sự trùng lặp.

Luôn cố gắng đem đến cho thị trường game Việt nhiều tựa game mới để làm phong phú và nâng cao chất lượng ngành game trong nước. Thế nhưng để phù hợp với thị hiếu của những game thủ Việt khó tính không phải là điều dễ dàng cho các NPH Game. Theo xu hướng phát triển ngày nay, những tựa game quá khó, không trang bị auto, phải đầu tư nhiều thời gian hay những game chỉ ngồi click/tap, sắp xếp đội hình rồi để cho auto làm hết mọi việc sẽ khó giữ chân game thủ trong một khoảng thời gian dài.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 0

Và có thể thấy, hiện nay các dòng game nhập vai kiếm hiệp, tiên hiệp luôn là những sự lựa chọn hàng đầu của các NPH Game Việt mỗi khi chọn mua một sản phẩm nào đó về Việt Nam. Đơn giản vì những tựa game kiểu này dù có na ná nhau thì ít nhất nội dung kiếm hiệp, tu tiên dựa trên những bộ tiểu thuyết mạng, phim truyền hình, điện ảnh nổi tiếng cũng đã phần nào đủ gây sức hút cho game thủ. Nổi bật lên trong khoảng thời gian gần đây là những game có đồ họa và lối chơi tương tự nhau, thậm chí ngay đến cả tên game còn trùng lặp, khiến nhiều game thủ bối rối không biết phải chọn tựa game nào để chơi.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 1Hình ảnh game Kiếm Vũ Mobi – Gamota.

Điển hình có thể kể đến Kiếm Vũ Mobi VNGKiếm Vũ Mobi Gamota, giống nhau từ tên gọi, nội dung tiểu thuyết, kế thừa từ webgame Kiếm Vũ và hệ thống hình ảnh, gameplay trong game. Ngoài ra cũng có một số tựa game khác cũng chạy theo phong cách như Kiếm Vũ Mobi như Kiếm Đạo Phong Vân, Đường Môn Kỳ Hiệp, Ngự Kiếm Phi Thiên, Kiếm Vương Chi Mộng. Dễ dàng nhận thấy, những tựa game này luôn tập trung vào 4 yếu tố chính nhằm dễ dàng lôi kéo game thủ:

Đầu tiên và quan trọng nhất chính là phải được cải biên, chuyển thể từ những tác phẩm có nội dung phong phú, cốt truyện mà bất cứ fan ngôn tình, fan kiếm hiệp, tiên hiệp nào cũng phải biết. Ngay từ những thời kỳ đầu, hầu hết người dân Việt đều đã có trong mình văn hóa đọc và văn hóa xem những cuốn truyện, bộ phim đề tài kiếm hiệp, tiên hiệp của Trung Quốc.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 2Hình ảnh game Kiếm Vũ Mobi – VNG.

Kéo dài đến thời đại hiện nay, khi internet phủ khắp toàn cầu, những cuốn truyện, phim nổi tiếng được tái bản với nhiều cảnh quay đẹp, dàn diễn viên hoàn hảo khiến độ phủ sóng của những tác phẩm đó lại càng thêm rộng rãi. Thực tế cũng chứng minh, rất nhiều tựa game có liên quan đến những đề tài này luôn chiếm được sự quan tâm của cộng đồng, tạo được nhiều topic bàn luận và bắt xu thế rất nhanh.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 3Hình ảnh game Đường Môn Kỳ Hiệp – Funtap.

Đặc điểm thứ hai chính là đồ họa mang phong cách chibi đáng yêu, các yếu tố kiếm hiệp và tiên hiệp trộn lẫn, kèm theo đó là các hiệu ứng chiêu thức lòe loẹt. Thực sự là những game như thế này không thiếu nhưng phải công nhận là chúng lại mang đến một hiệu quả tốt. Bởi ấn tượng đầu tiên chính là về đồ họa và hiệu ứng, nếu những yếu tố này mới đầu vào game đã khiến người chơi thích thú, dễ nhìn, nhiều màu sắc sặc sỡ, hoành tráng, cảnh vật đẹp, hữu tình thì chắc chắn sẽ ăn được điểm phần nhìn ngay lập tức.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 4Hình ảnh game Kiếm Đạo Phong Vân – Gamota.

Tiếp theo đó mới đến hệ thống gameplay mang thiên hướng PK, kích thích người chơi tranh đấu thế lực với nhau. Sau khi qua cửa phần nhìn, các hoạt động, tính năng trong game sẽ được người chơi tập trung chú ý đến. Thông thường khi chơi game, hầu hết các game thủ đều muốn lựa chọn những game tiên hiệp, kiếm hiệp bởi những game này luôn đề cao tính PK, tạo cho người chơi sân khấu để thể hiện kĩ năng cá nhân, hay tài lãnh đạo một tập thể trong các trận chiến quốc gia, bang hội. Chẳng ai muốn suốt ngày chỉ chạy nhiệm vụ chính tuyến, treo máy lặp đi lặp lại nhàm chán cả, chính vì vậy bất cứ game nào cũng phải tạo ra tính thử thách, cạnh tranh cao độ.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 5Hình ảnh game Kiếm Vương Chi Mộng – Funtap.

Đặc điểm cuối cùng dễ thấy nhất là tất cả những game đó phải có rất nhiều công năng để hỗ trợ phát triển nhân vật, tính hút máu người chơi cực kỳ cao. Ai cũng biết, một tựa game phát hành không chỉ nhằm mục đích giải trí, đó cũng là một hình thức kinh doanh và những NPH phải có những chiến lược để kiếm về được nhiều lợi nhuận. Muốn vậy, bảng xếp hạng trong game phải được phân chia thành nhiều hạng mục, các tính năng phục vụ cho sự phát triển của nhân vật phải càng nhiều càng tốt mới kích thích người chơi đầu tư.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 6Hình ảnh game Ngự Kiếm Phi Thiên – SohaGame.

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 7

Một lô xích xông game kiểu Kiếm Vũ Mobi thi nhau đua nở ở làng game Việt 8Thể loại game kiểu này lại rất dễ dàng chinh phục người chơi, cả nam lẫn nữ vào tham gia!

Vậy đứng giữa hàng loạt những tựa game na ná như vậy, dường như ai ai cũng có thể thấy chơi game nào cũng giống nhau và mang nặng sự kế thừa qua lại. Vậy thì lí do nào khiến game thủ vẫn có thể chơi từ game này đến game khác mà không chọn một tựa game cố định để gắn bó? Rốt cuộc thì đâu mới là giá trị cần cho game thủ khi đặt chân vào những tựa game mười như một này?!!

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Battlefield Mobile – Game bắn súng cực kỳ nổi tiếng dự kiến ra mắt năm 2022