Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ?

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động cộng đồng của game thủ Việt giờ đã không còn tập trung và hào hứng như giai đoạn đầu game online mới bùng phát nữa.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 10/01/2017 Chuyện làng game

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động cộng đồng của game thủ Việt giờ đã không còn tập trung và hào hứng như giai đoạn đầu game online mới bùng phát nữa. Họ ngày càng tách biệt với nhau hơn bởi chính các trò chơi đã thiếu vắng đi giá trị kết nối.

Quá nhiều sản phẩm, quá nhiều điều kiện tốt để chơi game, cộng hưởng thêm từ quá nhiều hướng phát triển lệch lạc trong các tựa game kém chất lượng là những nguyên nhân chính khiến tinh thần cộng đồng của game thủ ngày một giảm sút. Nếu không thay đổi trong năm mới này có lẽ làng game Việt sẽ phải đối diện một ngày chỉ có những đám người chơi ô hợp chứ không thể là những tập thể mạnh mẽ và đồng lòng.

Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ? 0

“Bây giờ ở đâu cũng có thể chơi game online” là nhận định chung và dễ được đồng ý nhất với mọi người bây giờ. Cùng với sự phát triển thuận lợi về các giao thức kết nối mạng internet, điều kiện chơi game của cộng đồng đã ngày một tốt hơn và dễ dàng hơn. Không chỉ chơi qua mạng LAN, máy PC, những ai mê thích game đều có thể kết nối và thưởng thức các trò chơi trên tablet, laptop và nhất là trên điện thoại di động. Giá thành của những giờ giải trí trực tuyến này cũng giảm rất mạnh, có thể chỉ gói gọn trong mức 40 ngàn đồng/tháng với kết nối 3G.

Hệ quả của những điều kiện thuận tiện ấy lại là hiện tượng người chơi game không còn gắn bó với game và nhất là nối kết với nhau nữa. Đã không còn nhiều khung cảnh các game thủ chen chúc nhau trong tiệm net công cộng để bàn tán công thành chiến, hạ boss khủng. Đã không còn nhiều những nhóm game thủ kéo nhau ra quán café, trà sữa hò hét khoe khoang về thành tích chơi game của mình nữa…v..v..

Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ? 1

Đa số game thủ đã từng kinh qua các tựa game online đời đầu của làng game Việt đều nhìn những người chơi hôm nay cắm cúi vào màn hình bằng con mắt đầy nghi hoặc: “Liệu chơi một mình như thế có gì vui và những người đó có thể học hỏi được gì từ bạn bè, hay chỉ là solo với máy và để giải trí đơn giản như xem phim hoạt hình”.

Nhiều game thủ còn chỉ ra hiện tượng còn đáng lo hơn là hiện tồn tại quá nhiều mảng game đang được đua nhau phát triển mà không gắn kết với giá trị cộng đồng. Đương nhiên ví dụ dễ thấy nhất vẫn là các webgame, game mobile online chuyên click và auto từ đầu chí cuối.

Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ? 2

Một số tay chơi lão làng khác còn nhận định rằng mình hoàn toàn không muốn đả kích webgame, game mobile online kiểu thị trường song thực sự lối chơi đơn giản hóa quá mức, không cần phải quyết liệt luyện kỹ năng bàn phím và chuột đã làm thui chột đi lòng nhiệt thành ở rất nhiều game thủ.

Phải là những ai đã từng nhìn thấy những bàn tay game thủ “múa” trên bàn phím để huy động đủ những nút tuyệt chiêu trong trò chơi game client khi xưa thì mới hiểu được cảm giác ngán ngẩm khi nhìn vào các khung game trình duyệt đơn giản hay các game di động thể hiện quá mức nhợt nhạt. Đồng thời những người chơi lệ thuộc auto hay bot sẽ luôn phải khép nép trước những game thủ quen gõ mờ hết cụm phím W-A-S-D, điều mà có lẽ giờ chỉ còn thấy ở các tựa game FPS hay MOBA ở Việt Nam.

Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ? 3

Game mạng xã hội, game trình duyệt, game mobile được xem là những thế hệ mới sẽ chiếm lĩnh thị trường game trong tương lai. Nhưng nếu người chơi các thể loại game này chỉ quanh quẩn một mình và không hề có nhu cầu nối kết cùng ai, thậm chí lạm dụng chuyện nạp thẻ làm phương pháp nâng cấp nhân vật nhanh chóng thì chắc chắn không thể có được một cộng đồng mạnh mẽ, sáng tạo và đầy trí tuệ được. Song song đó bản thân các NPH Game cũng chỉ chăm chăm kinh doanh kiếm lợi nhuận về càng sớm càng tốt, mà dần già bỏ đi các công đoạn xây dựng, vun đắp cộng đồng.

Dù hiện tại đang có rất nhiều game thủ than vãn rằng mình chỉ nhìn thấy những nhân vật chạy đi chạy lại chứ không có bất kỳ tập hợp nhóm nào. Họ cho rằng đó là hệ quả sau một thời gian khá dài người chơi chỉ quen với việc trải nghiệm đơn lẻ trong các game mì ăn liền, lối chơi định hình đơn giản hóa mọi thứ.

Liệu chúng ta cứ chơi game online một mình như thế thì còn gọi gì là vui nữa nhỉ? 4

Điều đó có thể sai, nhưng rõ ràng trong mắt rất nhiều người, cộng đồng game thủ đang theo đà tan rã, phân mảnh dần dần rồi! Cho nên 2Game hy vọng bước sang năm 2017, làng game Việt sẽ có thêm những sản phẩm chất lượng, được chăm sóc bài bản như Võ Lâm Truyền Kỳ mobile (VLTK mobile) chẳng hạn. Để từ đó cộng đồng người chơi game, đặc biệt là thể loại RPG dù trên PC hay Mobile luôn có sự gắn kết, sinh hoạt với nhau giữa cả thể giới ảo lẫn đời thực hơn nữa!

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
14/12
11:00

GunPow


Pow 3 Tuổi / VNG

14/12
11:00

Thái Cực 3D


S10 / Funtap

14/12
11:00

Thiên Hạ Ngũ Tuyệt H5


S38 / YGame

Lịch ra mắt game
 • Au Idol

  Au Idol

  24/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • MARVEL Super War

  MARVEL Super War

  19/12/2019 | 11:00 Chơi ngay
 • Closers Online

  Closers Online

  19/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • New Gunbound

  New Gunbound

  18/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Eternal Love M

  Eternal Love M

  17/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • OMG Ninja

  OMG Ninja

  16/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Thái Cực 3D

  Thái Cực 3D

  12/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • Gun Love 3D

  Gun Love 3D

  10/12/2019 | 10:00 Chơi ngay
 • + đọc tiếp

  Mời bạn trải nghiệm Thái Cực 3D - Game mobile Kiếm hiệp chất chơi PC