Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt

Mọi phiên bản Call of Duty: Mobile hiện hành gần như đang nói không với tất cả người chơi đến từ quốc gia Việt Nam. Vậy đâu là nguyên do chính?!

Người đăng: Ngày đăng: 01/10/2019 Chuyện làng game
Call of Duty Mobile

Bắn súng / Game mobile

▪ Ngôn ngữ:

Call of Duty Mobile

Mọi phiên bản Call of Duty: Mobile hiện hành gần như đang nói không với tất cả người chơi đến từ quốc gia Việt Nam. Vậy đâu là nguyên do chính?!

Ngày hôm nay (1/10/2019), game bắn súng đỉnh cao Call of Duty: Mobile (CODM) đã ra mắt chính thức tại nhiều khu vực, quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là nước bị cấm gần như triệt để nhất dù tại phiên bản CODM quốc tế, Garena SEA hay Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 0

Do đó mà hiện tại rất đông người chơi trong nước phải vật lộn tìm cách để tải game, vào trải nghiệm trước sự ngăn cản tối đa đến từ các đơn vị NPH Game CODM. Thế tại sao Việt Nam lại bị khoanh vùng cấm ngay ở những giai đoạn đầu thử nghiệm CODM cho tới khi ra mắt chính thức như thế? Hãy cùng 2Game.vn bọn mình tìm hiểu nguyên do nhé!

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 1
CODM là một dự án game mobile bắn súng lớn của Tencent Games, được định hướng xây dựng thành mô hình game FPS đạt chuẩn Esports.

Đầu tiên chúng ta cần phải chắc chắn rằng việc một siêu phẩm game bắn súng đỉnh cao như CODM không sớm thì muộn sẽ về Việt Nam. Theo đó việc tựa game này về Việt Nam với mục đích khuấy động tập người dùng ở thể loại FPS truyền thống, lâu năm, cả trên nền tảng PC, Mobile và game Console hơn là chinh phục nhóm đối tượng đang mê mẩn dòng Battle Royale hiện hành.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 2
Dòng thông báo cho biết game thủ tại khu vực Việt Nam không được hỗ trợ trải nghiệm CODM.

Còn lý do sao cho đến nay CODM chưa có trang chủ, fanpage hay thông tin chính thống nào về sự tồn tại của cái gọi là “phiên bản Việt” trong khi các nước lân cận như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore,…đã được mở khóa IP tải game, hỗ trợ trải nghiệm luôn với ngôn ngữ mẹ đẻ từ NPH Garena thì có 4 nguyên do chính như sau:

[1] Đầu tiên việc xin cấp phép, phê duyệt kịch bản phát hành game bắn súng ở thị trường game Việt “khá chua”. Cả NSX lẫn NPH cần nhiều thời gian chuẩn bị, hiệu chỉnh nội dung – hình ảnh để cho phù hợp với pháp luật quản lý hiện hành.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 3

[2] CODM là sản phẩm con cưng của “ông trùm” Tencent Games, định hướng trở thành game Esports toàn cầu vào năm 2020. Nên việc “chọn mặt gửi vàng” sao cho đúng người, lại không “dẫm chân” lên nhau cũng là vấn đề hết sức nan giải. Tuy nhiên quay đi ngoảnh lại thì ở Việt Nam chỉ có 2 đơn vị đủ sức đảm nhiệm vai trò phân phối – chăm sóc – xây dựng cộng đồng người chơi CODM Việt Nam là VNG và Vietnam Esports (Garena Việt Nam). Lúc này sẽ có 2 hướng:

-VNG hoặc Vietnam Esports độc quyền phát hành toàn khu vực SEA.
-VNG hoặc Vietnam Esports sẽ chia nhau, chọn quốc gia cụ thể để phát hành.

Ở đây có thể thấy, tập đoàn Garena đã chọn phát hành các nước trong khu vực SEA loại trừ Việt Nam. Điều này đồng nghĩa là tỷ lệ cao VNG nắm quyền phát hành bản CODM VN. Vì tác phong của Garena trước giờ “rải game” luôn đồng bộ, nhanh gọn và phối hợp nhịp nhàng các nước trong liên minh với nhau. Đơn cử như gần nhất là mô hình ra game Freefire Mobile cách đây 2 năm là một ví dụ điển hình.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 4

Dù vậy khi diễn ra giải đấu quy mô trong nước cho tới khu vực hay thế giới thì mọi thứ đều liên kết chặt chẽ với nhau dưới sự chỉ đạo của Tencent Games. Đơn cử như mô hình ZingSpeed Mobile VNG và Garena Speed Drifters là một ví dụ dễ hiểu.

[3] Câu hỏi đặt ra là Vietnam Esports có muốn làm game FPS di động nữa hay không khi miếng bánh Garena Free Fire trên toàn cầu đang quá béo bở, thậm chí có tỷ lệ lợi nhuận còn cao hơn cả PUBG Mobile. Mặt khác trong kho hàng của công ty còn vướng rất nhiều game bắn súng PC khác, chực chờ bung lụa vào năm 2020.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 5

Về phía VNG lại khác, do xuất phát điểm sau, lại mong muốn gầy dựng cộng đồng Esports cho riêng mình càng nhanh càng tốt mà trong vòng 2 – 3 năm đổ lại đây đơn vị liên tục nhập rất nhiều game mobile FPS lớn về nước như Crossfire Legends, Rules Of Survival hay mới đây là PUBG Mobile. Vậy nên nếu có CODM trong tay nữa, thị phần game FPS tại thị trường Việt Nam nói chung và cộng đồng Esports nói riêng của VNG sẽ được mở rộng hết cỡ.

Đi tìm nguyên do Call of Duty Mobile cấm game thủ Việt 6

[4] Thị phần game Battle Royale ở Việt Nam gần như đã bão hòa và có xu hướng chững lại trong khi thị phần game FPS lại tỏ ra quá thiếu sân chơi, chưa khai thác hết được quy mô thị trường khi quay đi quẩn lại vẫn là những cái tên cũ kĩ như Đột Kích (PC), Crossfire Legends (Mobile) hay Tập Kích (Mobile). Vậy nên với CODM, phân khúc những người thích chơi dòng game FPS truyền thống, từng thời say đắm bắn nhau trên PC, game console hay Mobile game đều có thể trải nghiệm một cách hoàn mỹ.

Như vậy khả năng cao bản CODM Việt Nam sẽ sớm trình làng người chơi vào khoảng cận cuối năm 2019 khi mà mọi thứ về mặt pháp lý cho đến lộ trình triển khai giải đấu, xây dựng cộng đồng đã đi vào quỹ đạo mà phía Tencent Games mong muốn tạo ra.

(Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Game nhập vai Fantasy KingDom M - Thánh Địa Huyền Bí chính thức ra mắt