7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành ‘ông trùm’ của làng game thế giới

Tính từ năm 2011 đến nay, Tencent đã chi rất nhiều tiền cho các thương vụ mua lại cổ phần của các công ty phát triển game trên toàn thế giới.

Người đăng: Ngày đăng: 27/06/2016 Chuyện làng game

Tính từ năm 2011 đến nay, Tencent đã chi rất nhiều tiền cho các thương vụ mua lại cổ phần của các công ty phát triển game trên toàn thế giới, bao gồm cả thương vụ 8,6 tỉ USD mua lại Supercell gần đây nhất.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 0

Tencent là công ty Trung Quốc được thành lập vào ngày 12.11.1998 bởi Mã Hóa Đằng và Trương Chí Đông. Tencent hiện sở hữu rất nhiều công ty con hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông, giải trí, Internet, cung cấp giá trị gia tăng trên điện thoại và vận hành quảng cáo trực tuyến. Trụ sở của Tencent được đặt tại Nam Sơn, Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 1

Cách đây vài ngày, Tencent đã khiến cả thế giới chấn động khi bỏ ra 8,6 tỉ USD để mua lại 84,3% cổ phần của Supercell, công ty phát triển game mobile hàng đầu thế giới với các sản phẩm Hay Day, Clash of Clans, Boom Beach và Clash Royale.

Tính từ năm 2011 đến nay, Tencent đã chi rất nhiều tiền cho các thương vụ mua lại cổ phần của các công ty phát triển game trên toàn thế giới, bao gồm cả việc mua lại Riot Games, “cha đẻ” của Liên Minh Huyền Thoại.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại những thương vụ mua bán đình đám của Tencent trong thời gian từ 2011 – 2016 trong lĩnh vực game online.

Riot Games – Nhà sản xuất tựa game esports League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại)

Ngày 18.02.2011, Tencent trở thành cổ đông lớn nhất của Riot Games, công ty phát triển MOBA Liên Minh Huyền Thoại với 92,78% cổ phần có trị giá khoảng 230 triệu USD. Trước đó, Tencent đã sở hữu 22,34% cổ phần của Riot Games qua một khoản đầu tư vào năm 2008. Vào ngày 16.12.2015, Tencent thông báo sở hữu 100% cổ phần của Riot Games, “cha đẻ” của game online số 1 thế giới Liên Minh Huyền Thoại.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 2

Liên Minh Huyền Thoại hiện đang là một trong những game online có số lượng người chơi lớn nhất thế giới. Không chỉ sở hữu số lượng người chơi lớn nhất thế giới, Liên Minh Huyền Thoại còn là một trong những bộ môn thể thao điện tử hàng đầu thế giới với hệ thống giải đấu chuyên nghiệp trải dài trên thế giới từ Châu Mỹ, Châu Âu tới Châu Á và Châu Úc.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường SuperData Research, doanh thu trong năm 2015 của Liên Minh Huyền Thoại là 1,628 tỉ USD.

Epic Games

Tháng 06.2012, Tencent trở thành cổ đông của Epic Games, công ty sở hữu các thương hiệu nổi tiếng Unreal, Gears of War và Infinity Blade. Tính đến tháng 3.2013, Tencent đã nâng số cổ phần tại Epic Games lên 48,4% thông qua một khoản đầu tư có trị giá 330 triệu USD.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 3

Epic Games hiện đang là một trong những công ty cung cấp engine phát triển game hàng đầu thế giới với thương hiệu Unreal Engine. Ngoài Unreal Engine, Epic Games còn là nhà phát triển của nhiều thương hiệu game online có tiếng trên thế giới như Infinity Blade và Paragon.

Activision Blizzard

Cuối năm 2013, Tencent mua lại 12% cổ phần của Activision Blizzard từ Vivendi. Đây là một phần trong chiến dịch “giành độc lập” của Activision Blizzard từ tay ông chủ người Pháp Vivendi. Tại thời điểm đó, Giám đốc Điều hành của Activision Blizzard, ông Bobby Kotick, đã dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư với số tiền lên đến 8,2 tỉ USD để mua lại số cổ phần Activision Blizzard mà Vivendi đang sở hữu.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 4

Activision Blizzard hiện đang là một trong những công ty game và giải trí hàng đầu thế giới có giá trị vào khoảng 25,5 tỉ USD. Công ty game có trụ sở tại Santa Monica, California hiện đang sở hữu năm công ty con (Activision, Blizzard Entertainment, Major League Gaming, Activision Blizzard Studios và King Digital Entertainment) với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Call of Duty, Destiny, World of Warcraft, StarCraft, Diablo, Hearthstone, Overwatch và Candy Crush Saga.

CJ Games

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 5

Ngày 27.03.2014, Tencent đồng ý chi 500 triệu USD để mua lại 28% cổ phần của công ty game CJ Games (Hàn Quốc). CJ Games là một trong những nhà phát triển và phát hành game online lớn nhất Hàn Quốc với cổng game Netmarble.net.

Tương tự như nhiều chiến dịch thu mua các công ty game trước đây, mục đích mua cổ phần CJ Games của Tencent là kết hợp khả năng của hai bên để phát triển và phát hành game online tại Trung Quốc.

Pocket Gems

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 6

Ngày 13.5.2015, Tencent trở thành một trong những cổ đông của công ty phát triển game mobile Pocket Gems. Tencent hiện sở hữu 20% cổ phần của công ty này với trị giá 60 triệu USD.

Khoản đầu tư của Tencent vào Pocket Gems được cho là sẽ giúp công ty này mở rộng việc kinh doanh trên thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường Trung Quốc. Game mobile đáng chú ý nhất của Pocket Gems là War Dragons với doanh thu khoảng 2 triệu USD trong tháng 5.2016.

Glu Mobile

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 7

Ngày 29.04.2016, Tencent mua 14,6% cổ phần của công ty phát triển game mobile Glu Mobile với giá 126 triệu USD. Hai game mobile đáng chú ý nhất của Glu Mobile là Kim Kardashian: Hollywood và Britney Spears: American Dream.

Supercell – Cha đẻ boom tấn mobile Clash of Clans

Ngày 21.06.2016, Tencent mua lại 84,3 cổ phần của công ty phát triển game mobile Supercell với giá 8,6 tỉ USD. Đây là thương vụ mua bán lớn nhất của Tencent trong vài năm trở lại đây. Sau khi mua lại Supercell, Tencent trở thành công ty game (PC và di động) lớn nhất thế giới với 12% doanh thu của ngành game trên toàn thế giới trong năm 2015.

7 thương vụ mua bán đình đám giúp Tencent trở thành 'ông trùm' của làng game thế giới 8

Được thành lập vào năm 2010, công ty phát triển game đến từ Phần Lan, Supercell, hiện đang vận hành bốn sản phẩm là Hay Day, Clash of Clans, Boom Beach và Clash Royale. Mặc dù chỉ vận hành bốn sản phẩm nhưng các sản phẩm của Supercell là đều những con gà đẻ trứng vàng với doanh thu đứng đầu thế giới.

Theo thống kê từ App Annie, Clash Royale và Clash of Clans hiện đang nằm trong top 10 game mobile có doanh thu lớn nhất thế giới trên App Store với vị trí thứ 2 và thứ 4.

Tổng hợp

Người viết: Giang Nguyễn

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

GAME HOT TRONG TUẦN
GAME HOT TRONG THÁNG
TOP GAME HTML5
+ đọc tiếp

Lê Bống chơi chữ thả thính với tấm hình khiến game thủ nhìn muốn trụy tim