Càng già càng khiến sự ham muốn game tụt giảm?

Game thủ Hoàng Minh, 36 tuổi, chia sẻ với chúng tôi về những thay đổi trong cách tiếp cận game khi bản thân anh đã chạm ngưỡng tuổi này!

Gần đây, trong tâm trí tôi bắt đầu nảy sinh những suy tư về việc tại sao tôi không còn yêu thích game như hồi còn trẻ. Có thể sức hút của game đã giảm khi mà ở độ tuổi trạc tứ tuần, với gần 22 năm trải nghiệm các thể loại trò chơi, tôi đã bị bão hòa với hình thức giải trí này.

Nhưng tôi cảm thấy suy nghĩ “Các trò chơi ở thời đại này đã khác xa so với chính nó vào thời kỳ những năm 80-90, đặc biệt là về mặt đồ họa và các đề tài đa dạng mà nó hướng tới” của 1 cậu bạn cùng trang lứa vẫn chưa hợp lý. Và rồi tôi tự viện lý do khác có vẻ hợp lý hơn, nào là ít thời gian cho game nè, sức khỏe không còn sung mãn như trước,…v…v…

Quả thực từ nhiều năm nay, tôi luôn trong tình trạng căng thẳng do phải chịu áp lực của cơm áo gạo tiền và vô số thứ vụn vặt khác trong cuộc sống. Bạn cứ tưởng tượng xem, một ngày có 24 tiếng, 10 tiếng đã phải dành cho công việc, 8 tiếng để ngủ, còn lại vỏn vẹn 6 tiếng dành cho gia đình, con cái và giải trí bản thân. Vậy thử hỏi đâu là thời gian cho tôi dành cho game? Chẳng hạn mà tôi có mải chơi game và lạm vào thời gian cho gia đình hay công việc, kiểu gì tôi cũng sẽ bị vợ và người nhà phản đối.

Càng già càng khiến sự ham muốn game tụt giảm?

Ảnh minh họa.

Hồi còn trẻ, tôi từng đầu tư rất nhiều thời gian vào game, đa số là offline, mạng LAN sau này là online khi nó ra đời tại Việt Nam. Tôi có thể thức thâu đêm suốt sáng chỉ để giải quyết một câu đố khó hay tìm cách vượt qua một thử thách nào đó trong trò chơi. Đối với những game ưa thích, tôi sẵn sàng chơi đi chơi lại nhiều lần chỉ để kiếm thêm các danh hiệu, thành tích ảo, đồng thời chứng tỏ tính “pro” của mình. Ngay cả những trò chơi không hay hoặc ít tên tuổi, tôi vẫn sẵn sàng bỏ cả đống thời giờ để tìm hiểu.

Thế nhưng giờ đây, họa hoằn lắm tôi mới dành thời gian đi tìm những phần tiếp theo của series trò chơi mà tôi yêu mến từ ngày xưa. Đã thế khi chơi, tôi có cảm giác mình không mấy nhập tâm vào game, hay nói cách khác tôi chơi theo kiểu chống chế. Tệ hại hơn, tôi luôn sử dụng cheat để làm sao mau chóng “phá đảo”. Đây có thể coi là một thảm họa đối với game thủ từng được nhiều ngưỡng mộ như tôi.

Càng già càng khiến sự ham muốn game tụt giảm?

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, tôi còn nhận ra rằng, mình không còn giữ được khả năng tập trung cao độ như hồi còn trẻ. Những trận đánh boss, màn PK, làm quest, giao đấu FIFA Online 3… giờ đây trở thành thách thức lớn đối với tôi khi sự tập trung, vốn là thế mạnh của tôi hồi còn trẻ, đã bị suy giảm. Người ta có thể nghĩ rằng, nguyên nhân của sự mất tập trung xuất phát từ việc tôi đã có tuổi, đầu óc không còn minh mẫn như lúc thanh niên. Xin thưa, tôi hoàn toàn không đồng tình với suy nghĩ này.

Càng già càng khiến sự ham muốn game tụt giảm?

Ảnh minh họa.

Tôi mới 36, độ tuổi hãy còn rất sung sức và tràn trề nhiệt huyết. Theo tôi, cái cốt lõi dẫn đến khả năng tập trung vào game sa sút xuất phát từ việc tôi phải lo toan quá nhiều thứ trong cuộc sống. Dưới tác động của gia đình và ý nguyện bản thân, đã có những lần, tôi quyết định bỏ hẳn game để dành thời gian làm việc khác và tham gia các hình thức giải trí khác. Thế nhưng, “bản năng” của một game thủ lâu năm lại thúc giục tôi làm điều ngược lại.

Thế theo các bạn, tôi có nên tiếp tục chơi game nữa hay không?

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet