Bạn có bị ngu không khi đi chơi mấy game rác?

Đọc giả viết – Tôi là một game thủ và bắt đầu gắn bó với cái thú chơi game cũng khá lâu rồi, nhưng để bắt đầu nói về nó thì đây sẽ là một câu chuyện khá dài nhé!

Với mỗi người, sẽ có mỗi cảm nhận riêng biệt về nó. Cũng bởi vì thế, những cảm nhận về suy nghĩ của tôi cũng sẽ không hề giống ai cả, cái mà tôi nhìn thấy về thị trường game bây giờ, thì ôi thôi, sao nhiều người tự nhận là game thủ mà lại…“ít suy nghĩ” đến thế.

Nếu nói về Game Online, thì ở đây thị trường Game Online chắc cũng chỉ ở đà phát triển hơn mười năm là cùng. Tầm năm 2003 hay 2004 gì đó, cái Gunbound là tựa game online đầu tiên mà tôi biết được. Tôi cũng không dám chắc về nó hay cái MU mới là Game Online đầu tiên được mua về Việt Nam, nhưng chung quy thì cũng là một trong những Game Online đầu tiên có mặt vào lúc ấy có bản quyền được NPH mua ở nước ngoài về.

2game_chung_ta_choi_game_rac_la_vi_cai_gi_3.jpg (600×376)

Và chơi Gunbound chắc cũng được một thời gian thì mới mày mò sang MU. Hồi đó thì gọi là MU Online, rồi mới tiếp theo là chơi qua Võ Lâm Truyền Kỳ 1 nhé. Những cảm xúc về MU hay đến VL1 lúc đó, nó vẫn còn đọng lại sau ngần ấy thời gian. Cấu hình của nó không hề bằng những tựa game bây giờ, nhưng vào lúc đấy, nó như là một siêu phẩm mới ra lò vậy.

Những cảm giác cắm mặt để train cấp độ ở MU, nhặt được một món đồ cộng được vài điểm, thấy nó đổi màu xanh đỏ thế là ngon. Còn Võ Lâm Truyền Kỳ mà còn kêu nguyên cả một party cày cấp các kiểu, rồi cùng nhau săn boss, rồi đại hội võ lâm gì gì đó, nhặt đồ hoàng kim…Thế nhưng, trước đó với mọi người, game chỉ là một trò chơi để giải trí đúng với ý nghĩ thật sự của nó. Lúc đó, cho dù có bỏ tiền túi ra để nạp vào, nhưng chủ yếu vẫn lấy cái chính là cày cuốc với nhau, tôi cũng chẳng hề phải phàn nàn. Còn bây giờ, khi muốn tìm một tựa game kiếp hiệp thì…tràn lan.

2game_chung_ta_choi_game_rac_la_vi_cai_gi_1.jpg (650×487)

Vài tuần, cùng lắm một tháng lại một webgame kiếp hiệp, tiên hiệp gì đó ra đời, mà nào có phải tuyệt phẩm hay cái gì hay ho đâu chứ ? Toàn là mấy cái webgame bên Trung Quốc được mua về rẻ mạt, dịch thuật thì sai các kiểu ra ấy chứ. Mà bởi cho có dịch đúng đi nữa, thì cũng có ai đọc đâu chứ ? Vào một webgame kiếm hiệp hay tiên hiệp bây giờ mà không có auto chạy nhiệm vụ, auto click thì thôi, hơi bị khó kiếm.

Mấy câu Việt hóa như vậy, tôi tự hỏi là trong cả trăm cả ngàn người chơi ở, thì bao người sẽ dừng lại để đọc? Tất cả, chỉ click và click để đua level với nhau, mấy câu nói như thế chắc chẳng một ai quan tâm gì cả. Ơ, đấy mà là chơi game sao? Tôi tự hỏi, các bạn đang chơi những cái “game rác” đó để làm gì ? Chẳng lẽ cái ông sư phụ trong game mà lỡ hỏi các bạn như kiểu “Bạn có bị ngu không ?” thì tôi nghĩ chắc cũng click vào có luôn rồi.

2game_chung_ta_choi_game_rac_la_vi_cai_gi_2.jpg (600×385)

Bản thân người chơi thì toàn click, còn NPH thì chỉ việc ngồi đếm tiền. Sau một thời gian khi mà thấy số lượng người chơi không còn nhiều như trước, thì game đó cũng chỉ còn nước đóng cửa. Và sau đó tựa game rác bỏ đi sẽ được chỉnh sửa biến tấu thành một game mới cho những người chơi đó tiếp tục chơi tiếp. Chẳng cần quan tâm người chơi đầu tư thời gian hay tiền bạc, game rác thì chỉ kinh doanh thời vụ, thế thôi.

Những người chơi game rác như vậy, cái mục đích thật sự khi vào game đó để làm gì ? Mục đích mà các bạn chơi và nạp tiền vào đó để làm cái gì ? Đã nạp tiền vào, thì hẳn là các bạn không còn để chơi cho vui nữa, mục đích là có chân trong bảng xếp hạng mà thôi, cái top hư ảo chẳng thể hiện gì cả. NPH đã mua những tựa game đó về, chỉ đơn giản là họ nhìn ra cái tâm lý của game thủ ở đây.

2game_chung_ta_choi_game_rac_la_vi_cai_gi_4.jpg (600×400)

Chúa Tế Phục Sinh, Thế Giới Hoàn Mỹ, hay cả Dragonica hoặc những tựa game khác siêu phẩm khác lại không thể tồn tại ở đây, điểm chung duy nhất mà nó có là “KHÔNG PHẢI GAME KIẾP HIỆP”, “KHÔNG CÓ AUTO”, và còn rất nhiều cái không nữa. Đơn giản thôi, cái game nào không có auto thì cũng cả đống người phải lên mạng tìm auto để chơi rồi ? Tại sao những webgame ít có những bản hack như game client ? Mấy người làm ra các bản hack phí thời gian vào cái game rác để làm gì cơ, chẳng có cái gì đáng để đưa tay vào cả. Thế đấy, nhưng game rác vẫn tồn tại.

Lý do nó vẫn tồn tại, bởi đơn giản là những game thủ đắm mình vào nó chẳng biết cái gì gọi là trải nghiệm game cả. Cả khối Game Online hay ra đấy, thử vào mà xem. Trước đó về Rune Of Magic khi đưa về thị trường game Việt và đổi tên thành Chúa Tể Phục Sinh, một khoảng thời gian tồn tại rồi sau đó bị khai tử ngay. Kể cả Granado Espada của FPT cũng thế. Lý do toàn là không thể khắc phục lỗi, rồi bên đối tác không hỗ trợ, trong khi tôi thấy cái lý do đơn giản là vì nó không thích hợp để tồn tại ở thị trường game này. Rất ít game nào về đây và tồn tại đủ lâu cả, những game siêu phẩm thì ít được mua về, thay vào đó thì game rác tràn lan cũng vì cái suy nghĩ của những game thủ ít suy nghĩ.

2game_chung_ta_choi_game_rac_la_vi_cai_gi_5.jpg (600×420)

Nhà phát hành kinh doanh, không thể trách vì sao họ lại mua về, bởi vì họ nhận ra được cái thưởng thức game của game thủ Việt nó kém quá. Thích top, ít cày cuốc thì cần auto, ai cũng hiểu. Cái ham muốn được vinh danh, suy nghĩ đó tồn tại quá lớn, và đa số toàn là những game thủ “trẻ” mà ra. Để có những điều đó, thậm chí là sẵn sàng dùng đến hack để làm được cũng vẫn làm. Thế thì thưởng thức cái gì trong game nữa ? Ra quán net, một pha combat và combo hoàn mỹ trong Liên Minh Huyền Thoại chỉ với một nút duy nhất, thực hiện bằng một cậu bé cấp 2, thế là “GG”.

Game rác thì tràn lan, mà ý thức thì kém. Thế thì với mọi người, tất cả chơi game vì điều gì? Với tôi, game chỉ là để giải trí sau những giờ làm việc, đa số toàn là game offline, nếu tính về game online thì chỉ có Dota 2 cùng với Liên Minh Huyền Thoại là hết rồi. Tóm lại một câu, chơi game chứ đừng để game chơi mình.

(Bài viết thể hiện quan điểm của 1 đọc giả 2Game)

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet