Auto game online – Thần Dược hay Độc Hại dành cho game thủ mobile

Auto game online vốn không quá xa lạ với game thủ mobile, nhưng hiện tại thì cơ chế này thuận tiện hay đang bào mòn trải nghiệm game thủ?

Kể từ khi chính thức có mặt ở Việt Nam, game online đã trở thành người bạn đường tin cậy đi song song với game thủ từ cuộc sống đến những mối quan hệ và offline. Trải qua nhiều cuộc phiêu lưu từ nền tảng PC – Mobile, game nhập vai online cũng dần dần chuyển mình và hướng game thủ đến những trải nghiệm dễ hơn với hệ thống “Auto”. Tuy nhiên Auto game online có thật sự khiến game thủ trải nghiệm tốt hơn hay chính nó đang phá hủy những giá trị cơ bản của game. Hãy cùng 2game nhìn lại ưu và nhược điểm của cơ chế này nhé.

Auto game online 1

Là một cơ chế được phát triển để hỗ trợ người chơi, ấy thế nhưng có một sự thật khá thú vị là auto được game thủ Việt Nam phát triển với mục đích chạy đua vũ trang và ít tốn sức của “nông dân” nhất. Thời điểm auto bắt đầu xuất hiện là khi những tựa game online nổi tiếng như MU, Võ Lâm Truyền Kỳ… bùng nổ ở Việt Nam.

Auto game online 2

Ban đầu những gì game thủ cần chỉ là những công cụ thô sơ và chế theo nguyên tắc vật lý để có thể tự click bàn phím liên tục khi đi farm đánh quái. Dần dà về sau những game thủ với kiến thức tin học cao hơn cũng như có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình đã phát triển nên những phần mềm auto hỗ trợ chạy song song với game giúp game thủ dễ dàng bỏ qua quá trình đánh nhím, hay farm vật phẩm mà không cần ngồi hàng giờ trước máy tính.

Auto game online 3
Auto game online 4

Chứng kiến sự phát triển đó dần dà những tựa game online sau này như Granado Espada (Bá Chủ Thế Giới), Thiên Long Bát Bộ, Kiếm Thế… Đều tích hợp auto vào game. Và tất nhiên đến thời điểm hiện tại Auto đã phát triển trở thành nhân tố không thể thiếu dù cho bạn đang chơi game nhập vai, đánh theo lượt hay thậm chí là chiến thuật… Tuy nhiên cũng chính vì việc để máy tự chơi tràn lan, trải nghiệm của game thủ cũng sẽ bị kéo xuống đến mức thấp nhất.

Auto game online 5

Dễ thấy nhất là khi bạn chơi một tựa game online kiếm hiệp, tiên hiệp nào đó trên mobile. Thay vì tận hưởng thế giới và tự trải nghiệm đến các địa danh nổi tiếng để farm quái theo phong cách nhập vai ngày xưa thì giờ đây mọi thứ đã có “auto” lo. Hậu quả là thay vì nhớ như in những kỷ niệm như “Thành Đô, Lâm An, Đại Lý ta tìm nàng…” thì giờ đây ấn tượng duy nhất mà game thủ có về tựa game đó chỉ là click auto, đi làm, xong việc đủ level, đi đánh nhau.

Auto game online 6

Đáng nói hơn khi game thủ quá phụ thuộc vào Auto, nhà phát hành cũng nhẹ nhàng hơn khi bỏ qua độ chi tiết cốt truyện cũng như tương tác và môi trường vốn là những điểm nhấn quan trọng của một thế giới mở online để tập trung vào việc phát triển trí thông minh cho game.

Auto game online 7

Những trải nghiệm này tiếp diễn suốt một thời gian dài, và như một bữa ăn khi chưa ăn thì thèm, ăn nhiều thì ngấy. Trải nghiệm cũng như ngọn lửa đam mê của game thủ sẽ ngày một tắt dần cho đến khi bạn quên hẳn mình đã từng có một tuổi thơ sống với đam mê game online vui ra sao.

Auto game online 8

Nhìn chung hệ thống Auto game online vốn không phải gì quá xấu xa, nhưng chính cách phát triển game chỉ nhìn từ một phía mà không nghĩ đến trải nghiệm của game thủ đang dần bào mòn cộng đồng. Và đến một lúc nào đó khi bạn nhìn lại cảm nhận chơi game ngày xưa và ngày nay sẽ chỉ còn sự nuối tiếc và nhớ về những đồng đội xưa.

Ngoài nick name kể trên thì Cậu Vàng còn được biết đến với danh xưng rất tây – Mad Dog. Hiện không rõ Cậu Vàng có liên quan gì đến Lão Hạc của Nam Cao hay không nhưng được biết chú cún đáng yêu này hiện đang trở thành streamer chính của kênh XTV Network và BTV tại 2Game. Sở thích của Vàng là chơi game bắn súng, nhập vai.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet

Bài viết liên quan