10 anime hay nhất về chủ đề tương lai của trí tuệ nhân tạo

Có rất nhiều người hào hứng với trí tuệ nhân tạo và chủ đề này đã xuất hiện khắp nơi trên tin tức và cả trong những bộ anime hấp dẫn.

Psycho-Pass

Thế giới trong anime Psycho-Pass được giám sát bởi Hệ thống Sibyl. Hệ thống này được cho là sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định nghề nghiệp mà mọi người nên làm và khả năng họ phạm tội. Nếu một người bị coi là “tội phạm tiềm ẩn”, họ có thể bị nhốt suốt đời dù chưa bao giờ phạm tội.

Anime lấy chủ đề trí tuệ nhân tạo này đã mang đến một cú twist, Hệ thống Sibyl được hoạt động dưới dạng AI, nhưng thực sự nó là một tập hợp các bộ não con người. Một số người trong số họ điều khiển robot để tham dự các cuộc họp, nhưng toàn bộ sự việc lại mang tính con người hơn rất nhiều – và do đó có nhiều thành kiến và thiếu sót hơn – so với những gì người dân tin tưởng.

Ghost in the Shell

Anime Ghost in the Shell lấy bối cảnh ở một thế giới tương lai, nơi mọi người thường xuyên thay thế các bộ phận cơ thể của họ bằng các công nghệ điều khiển học tiên tiến. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể thay thế toàn bộ cơ thể của mình. Mặc dù điều này có nghĩa là tăng cường sức mạnh thể chất và trí tuệ nhưng nó cũng tạo ra những điểm yếu. Cụ thể là tội phạm mạng và tin tặc.

Mỗi phiên bản làm lại của Ghost in the Shell đều giải quyết vấn đề này hơi khác một chút, nhưng trong bộ phim anime năm 1995, nội dung nhắm vào một hacker bí ẩn được gọi là Puppet Master. Mặc dù AI này gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng nhưng đó cũng là một thực thể có tri giác muốn tồn tại với một não bộ như bao người bình thường khác.

Serial Experiments Lain

Được tạo ra vào năm 1998, Serial Experiments Lain là một thử nghiệm được suy nghĩ sớm về những gì Internet có thể trở thành. Thế giới của Wired là sự kết hợp của mọi hình thức giao tiếp đơn lẻ, tất cả được gộp lại thành một… và nó hơi nghiêng về khía cạnh siêu nhiên.

Trong anime này, nhân vật chính Lain Iwakura tự coi mình là một nữ sinh trung học bình thường, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng mình có nhiều việc phải làm với Wired hơn những gì cô từng tưởng tượng. Trên thực tế, cô ấy là một AI được dùng làm cầu nối giữa thế giới thực và thế giới của Wired. Con người thực sự có ý nghĩa gì nếu AI có thể nhầm lẫn mình với một con người? Câu hỏi này và nhiều câu hỏi triết học khác là trọng tâm của chương trình siêu thực này.

Hal

Hal là một anime ra mắt năm 2013 trong đó robot được sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Khi một cô gái trẻ tên Kurumi mất đi bạn trai Hal trong một vụ tai nạn máy bay, cô ấy trở nên vô cùng chán nản đến mức không ăn uống hay giao tiếp với người khác. Để giúp cô, gia đình cô đã mua cho cô một con robot có hình dáng và hoạt động giống Hal. Lúc đầu, cô ấy không thực sự tin tưởng vào người máy này, nhưng cô ấy nhanh chóng tin tưởng vào anh ta.

Việc sử dụng AI này có vẻ giống như một sự phát triển vượt bậc về công nghệ của một ngành thực sự ở Nhật Bản – dịch vụ cho thuê gia đình. Thông qua các dịch vụ này, khách hàng có thể trả tiền cho một người để đóng vai anh chị em, cha mẹ, vợ/chồng hoặc bất kỳ vai trò nào khác trong một khoảng thời gian giới hạn. Đôi khi, điều này có thể mang lại lợi ích trị liệu cho những người đang trải qua đau buồn hoặc bệnh tâm thần.

Ergo Proxy

Trong thế giới của anime Ergo Proxy, nhân loại gần như bị tiêu diệt bởi một thảm họa sinh thái. chỉ còn sót lại một số người ở các thành phố mái vòm nhỏ. Để tăng tốc độ phục hồi và tái tạo dân số, AI được gọi là AutoReivs được tạo ra. Họ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ y tế đến vệ sĩ và chiến đấu.

Lúc đầu, mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, nhưng mọi thứ thay đổi khi Virus Cogito bắt đầu lây lan trong các AutoReivs. Loại virus này mang lại cho họ sự tự nhận thức. Nó cũng dẫn đến một bí ẩn lớn hơn liên quan đến những sinh vật kỳ lạ được gọi là Proxy.

Pluto

Pluto là một anime nổi tiếng dựa trên manga kinh điển Astro Boy của Osamu Tezuka. Câu chuyện xoay quanh một vụ án mạng bí ẩn liên quan đến việc cả người máy và con người đều bị tiêu diệt. Thám tử, một robot hiện diện con người tên là Gesicht, cho rằng thủ phạm có thể là một robot. Đây sẽ là lần đầu tiên một robot cướp đi mạng sống của con người sau nhiều năm. Tất cả các robot đều là những loại cực kỳ tiên tiến, có khả năng biến thành vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong khi con người dường như đều có mối liên hệ nào đó với Luật Robot quốc tế, trao cho robot quyền bình đẳng với loài người. Anime này mang đến những suy ngẫm sâu sắc về bản chất con người – và bản chất của những sáng tạo giống con người chúng ta.

Vivy: Fluorite Eye’s Song

Vivy: Fluorite Eye’s Song là một anime lấy bối cảnh tương lai, nơi những AI tiên tiến đang trên đà hủy diệt loài người. Với hy vọng ngăn chặn sự kiện kinh hoàng này, một nhà khoa học đã quay ngược thời gian về thời điểm AI tự động đầu tiên được phát minh.

Vivy có ý chí tự do, nhưng cô ấy sử dụng nó để hát tại công viên giải trí nhằm lan tỏa nhiều hạnh phúc nhất có thể. Cuộc sống của cô thay đổi khi AI đến từ tương lai xuất hiện và mang đến cho cô một sân khấu lớn hơn nhiều. Tiếng hát của cô ấy có thể là điều duy nhất có thể ngăn chặn chiến tranh xảy ra.

Plastic Memories

Trong thế giới anime Plastic Memories, AI tiên tiến có tên Giftia tồn tại cùng với con người. Nhưng có một số khác biệt lớn giữa con người và Giftias – trước hết, Giftias không có những quyền như con người và có thể thuộc sở hữu của con người. Thứ hai, chúng chỉ có thể tồn tại trong 81.920 giờ. Sau đó, họ mất đi ký ức và trở thành “Kẻ lang thang” – những sinh vật không có mục đích, hành xử theo bản năng và có thể trở nên hung bạo. Vì lý do này, chúng phải được “ngừng hoạt động” trước khi điều đó xảy ra. Nhưng vì Giftia rất giống con người nên các mối quan hệ của cô với con người vô cùng bền chặt, điều này khiến cho việc AI đến thời hạn phải bị loại bỏ khiến tất cả mọi người kể cả cô đều cảm thấy vô cùng đau khổ.

The Gene of AI

Anime The Gene of AI diễn ra trong một thế giới có khoảng 10% dân số là Người máy – những AI tiên tiến gần như không thể phân biệt được với con người ngoại trừ đồng tử nhìn nghiêng của chúng. Họ có những cảm xúc, quyền lợi hợp pháp và mọi thứ khác giống như con người – nhưng họ có một số vấn đề riêng.

Nhân vật chính, một con người tên Hikaru Sudo, xuất hiện. Hikaru là một bác sĩ chuyên điều trị các vấn đề chỉ có ở AI. Điều này có thể liên quan đến những việc như Humanoid yêu cầu loại bỏ khả năng yêu thương vì điều đó quá đau đớn hoặc các vấn đề xảy ra khi tạo các phiên bản dự phòng về tính cách của Humanoid.

Chobits

Trong anime Chobits, con người có thể mua những chiếc máy tính cá nhân có hình dáng giống con người gọi là Persocoms. Vì manga gốc được ra mắt lần đầu vào năm 2000 nên chức năng của AI tương tự như chức năng của máy tính cuối thập niên 90 đến đầu thập niên 2000. Mặc dù họ hành động giống con người ở một số khía cạnh nhưng hầu hết họ không có ý chí tự do.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Chi, người có một sứ mệnh đặc biệt: tìm “người dành riêng cho cô ấy”. Nghĩa là, cô ấy phải tìm một người mà cô ấy có thể kết nối một cách lãng mạn. Nếu cô ấy tìm thấy một người như vậy, thì tất cả các Persocom khác cũng sẽ có khả năng cảm nhận được tình yêu và cô ấy đã chứng minh được điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Đam mê là khi bản thân có đủ độ điên với những gì yêu thích, đi ngược với lẽ thường chỉ để tìm được chính mình.

Bình luận

Đăng ký hoặc Đăng nhập để tham gia thảo luận chủ đề này.
No comments yet