Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online

Trong quá trình phát triển của game online, các tính năng dần được cải tiến trong đó có hệ thống chiến trường.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 25/12/2016 Góc nhìn game thủ

Trong quá trình phát triển của game online, các tính năng dần được cải tiến trong đó có hệ thống chiến trường. 

Chủng tộc – Phe phái

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 0

Trong lịch sử hình thành làng game Việt, đã có rất nhiều tựa game online tồn tại mô hình chiến trường theo Chủng tộc hay Phe phái, đơn cử như trong game Risk your Life, Shaiya, RF Online, Hiệp Khách Giang Hồ, Cửu Long Tranh Bá…Điều này khiến người chơi cảm thấy áp lực và nguy hiểm khi bước ra khỏi khu vực cấm địa an toàn của phe mình. Đồng thời các trận chiến lớn nhỏ diễn ra triền miên khi không bị điểm Pk cộng dồn. Có thể xem đây là một hệ thống khá thú vị, tạo sức hút và khả năng đoàn kết cao độ lên số đông người chơi game.

Chiến trường sinh tử

Nếu ai có mặt trong những ngày đầu của game online chắc biết dến Priston Tale Global (PTV), trong đó lần đầu tiên xuất hiện một thể loại gọi là Survival or Die. Đây chưa thể gọi là chiến trường bởi nó chỉ đưa game thủ vào thử thách khó tột cùng với việc quái xuất hiện một lúc rất nhiều, và cái thời điểm nó vừa ra mắt thì không party nào chịu nổi.

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 1

Ở thời điểm đó không chỉ cho một party vào mà có đến mấy party nhưng kết quả thật hãi hùng, người chết như rạ và những người còn sống chỉ có thể chạy loanh quanh mong cho được sống đến khi kết thúc. Ai đã từng tham gia mới hiểu nổi sự khủng khiếp của thể loại này, ngày nay hầu như chẳng còn game nào chịu làm.

Tỉ thí Võ đài

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 2

Thời kì đầu của game online việc PvP là khái niệm rất còn rất mới mẻ, hầu hết game đều lấy mục tiêu là giết boss cuối. Sau này vì các game đã lỡ rồi không thể cho chế độ PK vào trong game, nhưng vẫn muốn cho game thủ đánh với nhau nên đã lập ra khu vực có thể đánh nhau mà ta thường gọi đó là võ đài. Đây chỉ là nơi tỉ thí võ nghệ với nhau nên đánh đấm trong đó chẳng được ích lợi hay bị trừng phạt gì cả, nhưng làm cho mọi người rất hứng thú vì có thêm mục đích là xưng trùm. Sau này các game đều có PvP và PK thì người chơi có thể tự do “đồ sát” tại nhiều khu vực hơn.

Công thành

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 3

Điều gì làm nên tên tuổi của Lineage II, chắc chắn đó sẽ là đánh thành (hay còn gọi là công thành). Không biết có game nào ra đánh thành trước Lineage II không? Nhưng theo trí nhớ của 2Game thì nó là game online đầu tiên và đến nay vẫn chưa tìm thấy game nào đánh thành vượt qua được Lineage II. Đây đúng là chiến trường đúng nghĩa, không những ảnh hưởng trong game mà còn ảnh hưởng ra bên ngoài game. Không biết bao nhiêu cuộc cãi vã dẫn đến tan vỡ tình bạn, nó đúng là tạo ra hận thù của chiến trường xem kẻ địch là kẻ thù không đội trời chung và gặp đâu giết đó. Về sau này các tựa game online cũng kế thừa mô hình Công Thành Chiến tương tự như MU Online, VLTK hay Tam Quốc Chí 2D Online.

Chiến Trường Tống Kim

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 4

Có thể nói thời hoàng kim của VLTK đã đặt nền móng cho game online Việt Nam phát triển cho đến ngày hôm nay. Trong đó dòng game online Võ lâm này còn đóng góp một thứ rất đặc sắc đó chính là hệ thống Chiến Trường mà ta quen gọi là Tống – Kim, mặc dù mỗi game ở một thời khác nhau có lúc là Tống – Liêu nhưng ta vẫn cứ quen gọi là Tống – Kim. Chiến trường này đúng nghĩa là quân 2 bên đánh nhau và có quân lính NPC cùng tham gia, có nhiều game ăn theo kiểu chiến trường này nhưng phải nói rằng dòng game Võ Lâm vẫn hay hơn cả cho loại chiến trường này.

Vận Tiêu

Mở đầu cho chiến trường này chính là game online Silk Road: Con Đường Tơ Lụa, với gameplay đi sâu vào các chuyến buôn hàng từ Trung Hoa Đại Lục đến các nước Châu Âu. Con đường mua bán này được gọi tên là Con Đường Tơ Lụa, đương nhiên cái tên này chẳng phải do nhà phát hành bịa ra mà nó có thật. Có người giàu lên vì đi mua bán trên con đường này, cũng có người phải bỏ mạng mình vì thời tiết và hơn hết nạn cướp bóc.

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 5

Đúng như thật tế trong game cướp luôn là vấn đề nhức nhối, ở những ngày đầu tiên vận tiêu nhỏ thì theo cơ chế là không bị đánh mà ta gọi là vận tiêu 1 sao. Sau này phe cướp nghĩ ra 1 trò là giết (chính xác là đồ sát) lừa, ngựa những con vật chuyên chở để người đi buôn không còn là buôn 1 sao.

Và không còn là người đi buôn thì cướp có quyền giết rồi cướp sạch hàng, trong server quốc tế thì Việt Nam có thành lập một băng cướp lớn gây ra ác mộng cho các game thủ khác. Băng cướp nổi tiếng đến nỗi đi đâu cũng bị chửi từ forum nước ngoài đến Việt Nam, mặc dù không phải là những người mạnh nhất game nhưng muốn dẹp yên băng cướp này thì chỉ có nhóm top của game mới có thể “xử lý” được.

Sau này vận tiêu được áp dụng vào nhiều game, trong đó có Kiếm Thế và Chinh Đồ là nổi bật hơn cả với đủ loại vận tiêu và vận tiêu cả một quốc gia. Một chuyến vận tiêu là sẽ thấy đoàn người kéo dài từ đầu đường đi đến cuối đường, nếu cướp được thì chắc là giàu to.

Chiến trường Môn phái – Bang hội

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 6

Không thể không kể đến game Thiên Long Bát Bộ online với chiến trường người cùng phái chiến đấu với các môn phái khác. Cũng có nhiều game có chiến trường này để lấy ví dụ như Kiếm Thế có thi đấu môn phái nhưng là đánh với nhau trong cùng môn phái tính ra nó không khác gì là đánh võ đài cho lắm, nhất là vòng thi đấu 16 cường với nhau hoàn toàn là võ đài. Có thể nói, chiến đấu vì môn phái hoặc bang phái của mình chắc chỉ có mình game Thiên Long Bát Bộ hoặc và tính năng thú vị này đã tạo tiền đề cho các sản phẩm game online nhập vai về sau học theo và cải tiến quy mô lên rất nhiều lần.

Chiến trường trên không

Ngoài các tựa game thuần dạng chiến đấu trên không như Phi Đội của VTC Game thì các game ở thể loại MMORPG khác cũng được phát triển thêm vào. Điều đặc biệt là ở chiến trường này chúng ta có thể bắt gặp các kiếu chiến đánh như Không đối Đất, Không đối Không khá gây cấn.

Điểm mặt các hệ thống chiến trường thường thấy trong game online 7

Điển hình như ở game Thế Giới Hoàn Mỹ online hay Tru Tiên Online thời bấy giờ có sở hữu hệ thống chiến trường trên không khá hoành tráng. Chỉ với pháp bảo bay, người chơi đã có thể tham gia ngay vào 1 cuộc chiến nảy lửa, long trời lở đất ở trên không trung. Hoặc chuyên nghiệp hơn nữa phải kể đến game Aion với hệ thống chiến trường trên không rộng lớn kết hợp với sự tham chiến của phe thế lực thứ 3 là NPC. Điều này vừa tạo nên tính cạnh tranh gay gắt trong cuộc không chiến một phần cũng làm giảm đi sự chênh lệch khi có 1 bên quá mạnh.

Đó mới chỉ là các kiểu chiến trường thông dụng ở các game online hện nay trên thị trường mà chúng ta có thể bắt gặp. Vì trong tương lai không xa hệ thống chiến trường, nơi cho gamer thảo sức phô diễn kĩ năng chiến đấu sẽ còn được cải tiến và thêm bớt vào khá nhiều tình tiết. Đơn cử như hệ thống chiến trường liên server với số lượng người tham gia thuộc bậc đông đúc nhất game chẳng hạn! Vậy theo bạn, trong năm 2017, thể loại game online nhập vai còn có thêm các hoạt động chiến trường kiểu mới nào nữa nè?!

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!

Bình luận

+ đọc tiếp

Võ Thần 3D đang hút fan game đấu thẻ tướng và nhập vai đánh theo lượt vào chơi