Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục

Trong năm 2016 các game thủ không khó để nhận ra rằng các NPH liên tục tung ra máy chủ mới để lôi kéo người chơi mới và kích cầu doanh thu.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 09/12/2016 Chuyện làng game

Trong năm 2016 các game thủ không khó để nhận ra rằng các NPH liên tục tung ra máy chủ mới để lôi kéo người chơi mới, kích cầu doanh thu đối với các sản phẩm mới trên nền tảng webgame hay game mobile online. Vậy điều này mang lại lợi ích gì cho bản thân người chơi và cả nhà phát hành?

Trong 2016 việc thu hút, mở rộng cộng đồng qua các máy chủ cũ đã không còn khả dụng nữa. Thay vào đó các NPH Game đua nhau ra mắt thêm các máy chủ mới, lâu lâu thì mỗi tháng một máy chủ, nhanh thì 1 ngày 2 máy chủ để mồi chài và lôi kéo người chơi mới vào game. Vậy việc ra máy chủ liên tục như vậy đem lại những lợi ích gì cho NPH và người chơi? Chúng ta cùng phân tích qua một vài khía cạnh nổi trội của việc này nhé!

Bản thân người chơi cũng hưởng lợi một phần

– Nhiều sự kiện đua top hấp dẫn: Những sự kiện đua top khi mới ra mắt một máy chủ mới được coi là mặc định của các NPH dành cho người chơi. Bởi lẽ những người chơi tại các máy chủ mới thường là người đã từng chơi tại các máy chủ cũ. Bản chất việc chơi game là ganh đua, thi đấu, cọ xát với nhau. Thế nên nếu không có những sự kiện đua top thì…chả khác gì chơi 1 máy chủ cũ cả.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 0

– Dễ “bá đạo”: Điều này hoàn toàn đúng với những người chơi đã có kinh nghiệm tại các máy chủ cũ. Khi mà người chơi đã nắm rõ từng đường đi nước bước, biết tối ưu việc luyện cấp thì việc lên lvl nhanh sẽ trở lên vô cùng đơn giản. Bởi thế ta có thể gặp rất nhiều nhân vật mà…server nào cũng có tên và đứng top.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 1

– Kiếm tiền ảo dễ hơn: Khi một máy chủ mới mở ra, nhu cầu tiêu tiền tại các máy chủ mới sẽ tăng. Kèm theo đó là những món đồ hấp dẫn được người chơi may mắn kiếm được hét giá trên trời. Những người chơi có kinh nghiệm luôn biết những món hàng nào có giá trị nhất vào thời điểm ban đầu ra game. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những “đội cày tiền” tại các máy chủ mới. Còn tại các máy chủ cũ, khi chúng đã đi vào ổn định thì việc hái ra tiền có phần khó khăn hơn một chút nhưng bù lại, các vật phẩm lúc này sẽ có giá trị cao và được sử dụng đại trà. Việc kiếm tiền tại các máy chủ cũ nhằm mục đích nuôi những “ông lớn” tại server đó.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 2

– Quen được nhiều bạn mới: Mục đích của các NPH khi ra máy chủ mới là để thu hút lượng người chơi mới đến với game. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người chơi mới này loay hoay tại các map cấp thấp. Hãy cố gắng bỏ chút thời gian giúp đỡ những người chơi này, chúng ta có thể dễ dàng làm quen được với những người bạn mới. Và rất có thể trong số họ lại là một cô gái rất xinh thì sao nhỉ?

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 3

– Doanh thu cao: Khía cạnh này dành riêng cho các NPH Game bởi Doanh thu từ việc ra mắt các máy chủ nhờ bán vật phẩm trong cash shop vào thời điểm ban đầu luôn là cao nhất. Món hàng “ngon” như vậy luôn là tâm điểm chú ý của các sản phẩm webgame hay game mobile online với những ưu điểm về server, máy chủ, cài đặt…v…v…hơn so với các game client.

Bất cập cũng rất nhiều!

– Cộng đồng rời rạc: Việc ra máy chủ ồ ạt sẽ kéo theo hậu quả là cộng đồng người chơi tại các máy chủ cũ sẽ giảm đi rõ rệt. những người không trung thành hoặc bị “đì” thường có suy nghĩ rằng nên chuyển qua máy chủ mới để được làm “bá đạo” để được đứng top. Những người chơi mới thì luôn muốn đi tìm những lợi ích ngắn hạn. Ngoài ra, việc ra máy chủ liên tục cũng sẽ tạo ra 1 tâm lý chán nản dành cho những người chơi trung thành.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 4

– Khó làm ăn: Các bạn sẽ thắc mắc rằng “Tại sao ở trên thì bảo là dễ kiếm tiền mà ở dưới lại nói rằng khó làm ăn?”. Điều này cũng rất dễ nhận ra, khi mà ai cũng có thể kiếm ra tiền thì giá trị thặng dư của đồng tiền cũng sẽ giảm đi. Những món đồ khan hiếm tại thời điểm ban đầu cũng sẽ được rất nhiều người săn lùng. Chỉ cần chậm chân một chút thôi là những món hàng đó sẽ chẳng còn giá trị nữa. Bởi lẽ khi một máy chủ mới mở ra cũng đồng nghĩa với việc người chơi tại các máy chủ cũ cũng sẽ giảm đi rõ rệt, buôn bán mà không có khách hoặc những mặt hàng buôn bán quá “bình dân”, chắc chắn sẽ rất khó sống.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 5

– Dễ bị bỏ rơi: Chúng ta có thể hiểu việc này theo 2 nghĩa một là bị cộng đồng bỏ rơi game, hay là bị NPH bỏ rơi sản phẩm. Lợi nhuận thu được từ việc ra mắt máy chủ mới là rất cao, các NPH thường quên những đứa con tiền đề của mình mà thường tập chung chăm sóc kỹ lưỡng cho cộng đồng mới hoặc các cộng đồng quá lâu năm. Ngoài ra việc bạn cứ mãi theo đuổi những sv mới, ham mê game quá độ cũng sẽ đồng nghĩa với việc số lượng bạn bè thực ngoài đời giảm.

Những cái được và mất trong việc game mở server mới liên tục 6

Nhìn chung mọi vấn đề đều có 2 mặt của riêng nó, có thể các NPH luôn muốn ra thêm thật nhiều máy chủ, rất nhiều người chơi luôn muốn đua top, cày tiền…nhưng những người chơi tâm huyết với sản phẩm thì lại muốn sát nhập các máy chủ lại với nhau, để có thể giao lưu, cọ xát, tăng thêm khả năng PVP của mình. Việc nuôi lớn cộng đồng, tăng doanh thu như thế nào sẽ là cuốn tiểu thuyết dài kỳ của các NPH tại Việt Nam. Nhưng nhìn chung, game thủ luôn là những người nhận được nhiều lợi ích nhờ những việc này nếu bản thân NPH khéo léo áp dụng lịch mở server phù hợp và kết hợp nhiều tính năng liên server thú vị.

Người viết: YThienLong

YThienLong là một cây bút chuyên gõ phím viết bài về game, đặc biệt là game online và cộng đồng làng game Việt. Mình có quan điểm sống đơn giản là thích sự Tự do và luôn là Chính mình, thế thôi.

Bình luận

21/06
10:00

Hesman Legend


S1 / AIVO

21/06
10:00

Thiên Địa Chí Tôn


S2 / VTC Mobile

21/06
10:00

Võ Thần 3D


S3 / Vega

21/06
10:00

Làng Lá Phiêu Lưu Ký


S10 / SohaGame

21/06
10:00

Thái Cực Kiếm


S11 / VNG

21/06
10:00

Siêu Sao Sân Cỏ Mobile


S15 / SohaGame

21/06
10:00

Mã Đạp Thiên Quân


Tiểu Kiều / AIVO

21/06
10:00

Hoành Tảo Tam Quốc


S3 / Funtap

+ đọc tiếp

Đọc truyện Dũng Sĩ Hesman là phải chơi Hesman Legend