Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi

Sẽ mất một thời gian để lớn mạnh, nhưng chúng ta nên hành động ngay từ bây giờ nếu muốn làng game Việt có sự chuyển biến tích cực hơn trong 2017 tới.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 06/12/2016 Chuyện làng game

Sẽ mất một thời gian để lớn mạnh, nhưng chúng ta nên hành động ngay từ bây giờ nếu muốn làng game Việt có sự chuyển biến tích cực hơn trong 2017 tới.

Thị trường game Việt đã phồn thịnh trong nhiều năm qua với tốc độ phát triển rất nhanh, mang lại vô số lợi nhuận. Không cần phải nói nhiều đến mối lợi khổng lồ mà game online mang lại, hay con số các tiệm internet mọc lên như nấm mới minh chứng được cho sự phát triển nhanh vô kể này. Các con số thống kê đều cho thấy, chúng ta là thị trường game online lớn nhất Đông Nam Á và có thể so sánh như Trung Quốc tại khu vực này.

Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi 0

Tuy nhiên, nhìn đi nhìn lại ngành dịch vụ game online của chúng ta vẫn chưa hề tương xứng với cái danh là thị trường lớn nhất khu vực. Như chúng tôi đã từng phân tích, xét về tiêu thụ game, chúng ta là nước “ngốn game” khủng nhất, nhưng xét về sản xuất game, chúng ta thật sự chưa có nhiều tiếng tăm. Về một mặt tổng thể, khách quan, game online Việt lớn thật đấy, nhưng lại chưa ổn định. Vậy chúng ta, những người chơi game, làm game cần làm gì để phát triển mạnh hơn nữa và bền vững hơn?

Trước nhất là Game thủ cần chấm dứt sự dễ dãi!

Điều 2Game đang nói đến ở đây là việc game thủ Việt chúng ta quá dễ dãi và cam chịu trong việc lựa chọn và chơi game. Đây là nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến việc một số NPH Game hiện nay vẫn có thái độ xem thường game thủ và có thái độ phục vụ rất đáng lên án.

Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi 2

Điển hình hiện nay là việc vô số game có chất lượng điều hành, quản lý rất tồi tệ, hack xuất hiện triền miên, tình trạng server tồi tệ, thường xuyên xảy ra lỗi, nhân viên phục vụ thì không tận tình, thậm chí còn coi thường game thủ. Thế nhưng game thủ vẫn cứ đổ vào chơi, chấp nhận chuốc lấy bực mình, ức chế vào người mà chẳng nề hà. Cùng lắm, khi bị mất quyền lợi quá, họ mới lên diễn đàn…đe dọa nghỉ game. Thế nhưng sau đó thì đâu lại vào đấy.

Điều này có nguyên nhân nằm ở tính hùa theo tập thể của các game thủ nước nhà. Khi họ tuyên bố nghỉ game một cách hùng hồn, họ thường tìm cách lôi kéo cho được cả bạn bè mình cùng nghỉ. Tuy nhiên những người chơi khác thường…tiếc số tài sản trong game, và khi chưa gặp điều gì hệ trọng ảnh hưởng đến bản thân thì họ còn lâu mới nghỉ. Thế là nhân vật chính cũng chẳng mấy chốc mà…chơi lại ngay.

Game thủ cũng nên học cách khó tính hơn, kén chọn hơn trong việc lựa chọn game. Có rất nhiều game không hề nổi trội, có chiều sâu, cũng chẳng sở hữu đồ họa mướt mắt, chỉ là một sản phẩm làm vội vàng, thế nhưng game thủ cũng chẳng nề hà gì mà bằng lòng vào cày kéo ngay cùng bạn cùng bè. Có lẽ, một game cấu hình nhẹ, chơi đơn giản, cắm được nhiều acc dễ được game thủ lựa chọn.

Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi 4

Dĩ nhiên chúng ta không trách cứ hay chỉ trích những game 2D (mà phần lớn là kiếm hiệp) mà game thủ đang thưởng thức hiện nay. Mỗi người đều có một ý thích riêng, và nếu họ cảm thấy thích những game như thế, họ hoàn toàn có quyền chơi thoải mái. Song không vì thế mà chúng ta quay lưng hoàn toàn với những game mang nét mới lạ, game 3D được mang về nước. Hãy thôi thành kiến và thử qua một lần những game được mang về, để tìm ra đâu là game tốt thật sự và thưởng thức.

Người làm game nên có Tâm và Tầm hơn!

Ngành công nghiệp sản xuất game online thuần Việt (hay còn gọi là nội địa) hiện tại cũng phát triển được một khoảng thời gian tương đối. Song song đó lượng sản phẩm được công bố và chính thức ra mắt thời gian này cũng khá nhiều. Tuy nhiên vẫn chưa có game nội địa nào thật sự nổi bật, gây được sự chú ý mạnh (chỉ tính trong nước, chưa kể đến việc gây tiếng vang ở nước ngoài).

Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi 6

Phần nhiều các sẩn phẩm ra mắt thời gian này chỉ là những mini game, game mobile với đồ họa thường thường bậc trung, không gây được nhiều sự chú ý. Đây đa phần là sản phẩm của những studio làm game còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm và có lẽ họ mới chỉ dừng lại ở mức đó mà thôi.

Có thể thấy trong thời gian 3 năm trở lại đây, các studio làm game liên tục mọc lên và đều lần lượt cho ra các sản phẩm của mình. Ủng hộ thì dĩ nhiên chúng ta vẫn ủng hộ, nhưng không vì thế mà chúng ta dễ dàng khen ngợi, động viên với những sản phẩm chưa thực sự tốt.

Phần nhiều những studio này bắt đầu làm game khi game online bị cấm nhập khẩu từ năm ngoái. Họ cho rằng thời điểm này làm game nội địa sẽ gây được chú ý, dễ thành công. Dĩ nhiên, chớp thời cơ là tốt, nhưng nên nhớ thị trường nước nhà vẫn còn rất nhiều game đỉnh cao, nếu game nội địa không khá hơn những game này thì còn lâu nó mới được game thủ chấp nhận.

Muốn làng game Việt chất lượng hơn trong 2017 thì chúng ta nên thay đổi 8

Chúng ta rất cần sự sáng tạo, những cái mới lạ sẽ thu hút được game thủ hơn là chúng ta rập khuôn mô phỏng lại những game cũ đã từng thành công hoặc thêm vào cái vỏ ngoài một số chi tiết “thuần Việt” dựa trên nề tảng có sẵn từ Trung Quốc và hi vọng nó cũng thành công. Điều đó chỉ góp phần giết chết ba chữ “made in Việt Nam” mà thôi!

Không cần phải quá xuất sắc như các NSX Game lớn, chúng ta chỉ cần học tập sự sáng tạo và cách làm việc có quy củ của họ. Dĩ nhiên sẽ phải mất một thời gian để mọi thứ đi vào guồng và làm việc tốt, nhưng cái cần là chúng ta phải bắt đầu ngay từ bây giờ, mới hi vọng có một nền game vững mạnh.