Liệu game thủ Việt đã hiểu đúng về vấn nạn cày thuê xếp hạng trong game?

Đã là game thủ, hẳn bạn đã nghe qua cụm từ "cày thuê xếp hạng". Đây cũng chính là vấn nạn mà các nhà phát hành game MOBA như DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) phải đau đầu xử lý.

Người đăng: Team 2Game Ngày đăng: 02/01/2016 360 Game
Liên Minh Huyền Thoại

MOBA / Game PC

▪ Ngôn ngữ:

Liên Minh Huyền Thoại

Đã là game thủ, hẳn bạn đã nghe qua cụm từ “cày thuê xếp hạng”. Đây cũng chính là vấn nạn mà các nhà phát hành game MOBA như DOTA 2 hay Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) phải đau đầu xử lý.

Bởi lẽ dù không nghiêm trọng như các tool hack/cheat ảnh hưởng đến hệ thống, nhưng cày thuê cũng khiến cho game thủ chân chính phải chịu sự mất cân bằng nghiêm trọng, dẫn đến chán nản mà từ bỏ tựa game yêu thích.

Có cầu mới có cung, nhiều người chấp nhận đi thuê để có những phần thưởng cuối mùa đẹp hay đơn giản chỉ là “oai”. Đến cả trong game, nhiều người chơi cũng suy nghĩ sống “ảo” như vậy. Hầu hết họ thuê từ mức rank thấp đến vị trí rank trung bình-khá (trong LMHT khoảng rank bạc, vàng lên bạch kim, kim cương). Chính vì vậy, với nền trình độ kỹ năng từ Kim Cương đến Cao Thủ (Thách Đấu) không khó để dân cày thuê đạt chỉ tiêu. Còn những người không may gặp phải họ cũng rất khó để giành chiến thắng. Hầu hết là nhận về sự ức chế.

Rõ ràng đây là một hành vi đi ngược lại tinh thần giải trí, tuy nhiên dân cày thuê ngày càng nhiều, hoạt động công khai hơn, thậm chí đưa ra những lý lẽ để hợp thức hóa. Đây là điều mà đa phần game thủ chân chính khó có thể chấp nhận được.

Liệu game thủ Việt đã hiểu đúng về vấn nạn cày thuê xếp hạng trong game? 0

Lý do được đưa ra của một dân cày thuê LMHT chuyên nghiệp.

Mới đây, một dân cày thuê LMHT “chính hiệu” đăng tải lên facebook cá nhân một thông điệp, với đại ý không phải chỉ do mình anh (hoặc những người như anh) mà làm cho hệ thống rank bị “nát”. Rằng lỗi chính là ở yếu tố khác như trẻ trâu (game thủ trẻ con ít tuổi), troll (chơi game thiếu ý thức), tool, buff elo…

Được biết game thủ này có trình độ cá nhân cao, có thể nhận hợp đồng mỗi tháng khoảng 100 tài khoản. Trước đây anh đã từng nghỉ cày thuê 6 tháng nhưng vẫn bị NPH trừng phạt tước phần thưởng cuối mùa nên “ôm hận” quay trở lại con đường cũ.

Tuy nhiên, suy nghĩ của anh chàng này chỉ dưới góc nhìn một cá nhân. Nhưng nếu tất cả những dân cày thuê đều cho rằng việc mình làm ảnh hưởng quá nhỏ bé, gần như không động chạm đến ai thì sự việc đã không còn đơn giản như thế nữa. 1000 người cày thuê x 100 tài khoản = 100.000 trường hợp “ngồi nhầm lớp” không đúng trình độ. Để cán đích một tài khoản, dân cày phải có hàng chục trận thắng và số người bị ảnh hưởng là gấp 5 lần (một team). Và phải chắc chắn rằng, dân cày MOBA Việt nói riêng và thế giới nói chung không chỉ dừng lại ở con số 1000. Một phép tính đơn giản cũng cho thấy sự nghiêm trọng.

Thêm nữa, một số còn vin vào lý do: “nhiều người làm sai được nên tôi làm theo”, hoặc “tôi đã nghỉ không làm nữa nhưng vẫn bị phạt nên tôi càng phải… sai hơn cho bõ”. Có thể thấy rằng một bộ phận game thủ Việt đang “ngây thơ vô số tội”. Giống như việc tham gia giao thông, đi ngoài đường gặp đèn đỏ, một người vượt là sẽ có không ít người… vượt theo, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Chính những suy nghĩ kiểu như vậy trong cuộc sống, trong game đang dẫn đến cái nhìn không tốt của bạn bè quốc tế khi nhắc đến Việt Nam.

Liệu game thủ Việt đã hiểu đúng về vấn nạn cày thuê xếp hạng trong game? 2

Chỉ cần kỹ năng khá, hãy gia nhập “liên minh cày thuê” và kiếm tiền?!

Những người cày thuê giờ đang ngày càng hoạt động có tổ chức hơn, đầu tư trang thiết bị, nơi ăn chốn ở để tiện “hành nghề”. Họ tập hợp những người có kỹ năng ở mức khá để giải quyết các đơn hàng, đăng các tin tuyển dụng công khai không khác một doanh nghiệp. Phần nhận được của những người tham gia là mức lương từ 4-6 triệu đồng đều đặn, tương đương với công việc ổn định của sinh viên mới ra trường. Trước sức cám dỗ của “việc nhẹ lương cao” vừa chơi game lại còn có thu nhập, không ít game thủ đã chấp nhận.

Tất cả không mảy may nghĩ đến mồ hôi công sức, và cướp đi niềm vui chơi game của những người khác. Thử tưởng tượng, bạn mới tập chơi LMHT (hoặc vào chuỗi), đang phấn đấu để lên rank bạc, vàng mà gặp toàn hảo thủ, thi đấu như “hack”. Kết cục là những trận thua liên tiếp và trở thành thanh niên “đồng đoàn”. Như vậy, việc tiếp theo sẽ là gì ngoài tắt máy trong ấm ức, thậm chí xóa game?

Sắp tới, khi Riot Games ra tính năng lập bang hội, và cho phép mời nhóm 5 người để đấu xếp hạng, thì có lẽ tình trạng loạn lạc càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Thậm chí sẽ có trường hợp cả 2 team đều là dân cày thuê, Liên Minh Huyền Thoại chính thức đổi tên thành Liên Minh Cày Thuê!

Liệu game thủ Việt đã hiểu đúng về vấn nạn cày thuê xếp hạng trong game? 4

Bảng giá chi tiết cho từng mốc hạng mà khách hàng muốn. (Ảnh minh họa)

Dạo qua một số trang báo game, không hiếm gặp các chủ đề như: “Thu nhập trong mơ của một dân cày”, hay “Chỉ cần trình Kim Cương II là đã có thể kiếm tiền”… người chơi sẽ thấy được điều gì, liệu cày thuê đã thực sự được coi là một nghề?! Vậy còn chờ gì mà chưa gia nhập?!

Ngán ngẩm với điều này, người chơi LMHT StylusX chia sẻ: “Cày thuê ngày càng nhiều. Đầu mùa thì gặp mấy anh khung Bạch Kim, Kim Cương rất hoành tráng nhưng vào game thì như gà mờ. Cuối mùa (thời điểm nhu cầu tăng để lấy phần thưởng) chơi ở rank vàng không khác gì giữ hạng Thách Đấu. Trong khi dân cày thuê thì cho rằng mình là ngôi sao mong tìm sự cảm thông, còn NPH thì im ắng”.

Khi các nhà phát hành chưa có động thái cứng rắn để chấm dứt tình trạng này, thì game thủ Việt sẽ phải “sống chung với lũ”, hoặc không muốn bất công thì… nghỉ game. Điều này làm tổn hại đến chính doanh nghiệp và tựa game.

Hãy
ủng hộ bọn mình để xem nhiều clip game mới hơn nhé!